วิจัยชี้ เรากำลังมุ่งสู่ “หายนะภูมิอากาศ” หากอุณหภูมิสูงขึ้น เกิน 1.5 °C โลกจะไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมอีกแล้ว

Date:

นับว่ากำลังเป็นข่าวไม่ค่อยดีเท่าไหร่ของวงการนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเลย

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา ได้มีการศึกษาใหม่ออกมาเปิดเผยว่า โลกของเรากำลังเข้าใกล้จุดเปลี่ยนสำคัญที่จะนำไปสู่ “หายนะ” ด้านสภาพภูมิอากาศขึ้นไปทุกทีแล้ว

และหากอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกร้อนขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส เราก็อาจจะต้องพบ ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของภาวะอากาศโลก ที่ไม่อาจจะหวนคืนมาเป็นอย่างเดิมได้อีกต่อไปเลย

อ้างอิงจากในงานวิจัยในปัจจุบันโลกของเราได้ร้อนขึ้นแล้วถึง 1.1 องศา ซึ่งต่อให้แค่นี้ ในปัจจุบันแผ่นน้ำแข็งขนาดยักษ์ หลายๆ แห่งเองก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากแล้ว

ดังนั้นหากอุณหภูมิยังคงเพิ่มขึ้นไปแตะ 1.5 องศา นอกจากเหตุการณ์ข้างต้นจะยิ่งแย่ลงจนไม่อาจย้อนกลับได้อีกต่อไปแล้ว เราก็อาจจะต้องพบเหตุการณ์อื่นๆ อย่าง

การสูญเสียชั้นดินเยือกแข็ง แนวปะการัง และกระแสน้ำในมหาสมุทร หรือต้นไม้ในป่าเขตเหนือ

และนี่ยังไม่นับรวมถึงระดับน้ำทะเลที่อาจจะสูงขึ้นได้ถึง 10 เมตรในบางพื้นที่จากการละลายของธารน้ำแข็งในกรีนแลนด์และแอนตาร์กติกาตะวันตกด้วย

ดังนั้น นักวิจัยจึงต้องออกมาเตือนอีกครั้งว่าเราคงต้องเร่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อลดความเสี่ยงที่อุณหภูมิของโลกจะเพิ่มขึ้นต่อไปแล้ว

และอ้างอิงจากคุณ Tim Lenton หนึ่งในทีมวิจัย ต่อให้อุณหภูมิโลกทะลุ 1.5 องศาไปจริงๆ “มันก็ยังคงคุ้มค่าที่เราจะลดการปล่อยมลพิษให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

เพราะอย่างน้อยๆ เราก็จะ “ลดความเสียหาย” ที่โลกต้องเผชิญลงได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.abn7950

www.theguardian.com/environment/2022/sep/08/world-on-brink-five-climate-tipping-points-study-finds

www.newindianexpress.com/world/2022/sep/09/risk-of-climate-tipping-points-escalates-at-15c-warming-study-2496479.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เบลล่า ราณี มาในลุกผมสั้น ขึ้นปกนิตยสาร Harper’s BAZAAR อย่างสุดเลยครับจารย์!!

เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตเลยล่ะครับ กับการสลัดลุกใหม่ของนางเอกสาว "เบลล่า ราณี" ที่ล่าสุดไปถ่ายแบบกับนิตยสารดัง และมาในลุก "ผมสั้น" เป็นการถ่ายแบบร่วมกับนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย...

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...