วิจัยชี้ เรากำลังมุ่งสู่ “หายนะภูมิอากาศ” หากอุณหภูมิสูงขึ้น เกิน 1.5 °C โลกจะไม่สามารถกลับมาเหมือนเดิมอีกแล้ว

Date:

นับว่ากำลังเป็นข่าวไม่ค่อยดีเท่าไหร่ของวงการนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเลย

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา ได้มีการศึกษาใหม่ออกมาเปิดเผยว่า โลกของเรากำลังเข้าใกล้จุดเปลี่ยนสำคัญที่จะนำไปสู่ “หายนะ” ด้านสภาพภูมิอากาศขึ้นไปทุกทีแล้ว

และหากอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกร้อนขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส เราก็อาจจะต้องพบ ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของภาวะอากาศโลก ที่ไม่อาจจะหวนคืนมาเป็นอย่างเดิมได้อีกต่อไปเลย

อ้างอิงจากในงานวิจัยในปัจจุบันโลกของเราได้ร้อนขึ้นแล้วถึง 1.1 องศา ซึ่งต่อให้แค่นี้ ในปัจจุบันแผ่นน้ำแข็งขนาดยักษ์ หลายๆ แห่งเองก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากแล้ว

ดังนั้นหากอุณหภูมิยังคงเพิ่มขึ้นไปแตะ 1.5 องศา นอกจากเหตุการณ์ข้างต้นจะยิ่งแย่ลงจนไม่อาจย้อนกลับได้อีกต่อไปแล้ว เราก็อาจจะต้องพบเหตุการณ์อื่นๆ อย่าง

การสูญเสียชั้นดินเยือกแข็ง แนวปะการัง และกระแสน้ำในมหาสมุทร หรือต้นไม้ในป่าเขตเหนือ

และนี่ยังไม่นับรวมถึงระดับน้ำทะเลที่อาจจะสูงขึ้นได้ถึง 10 เมตรในบางพื้นที่จากการละลายของธารน้ำแข็งในกรีนแลนด์และแอนตาร์กติกาตะวันตกด้วย

ดังนั้น นักวิจัยจึงต้องออกมาเตือนอีกครั้งว่าเราคงต้องเร่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อลดความเสี่ยงที่อุณหภูมิของโลกจะเพิ่มขึ้นต่อไปแล้ว

และอ้างอิงจากคุณ Tim Lenton หนึ่งในทีมวิจัย ต่อให้อุณหภูมิโลกทะลุ 1.5 องศาไปจริงๆ “มันก็ยังคงคุ้มค่าที่เราจะลดการปล่อยมลพิษให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

เพราะอย่างน้อยๆ เราก็จะ “ลดความเสียหาย” ที่โลกต้องเผชิญลงได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.abn7950

www.theguardian.com/environment/2022/sep/08/world-on-brink-five-climate-tipping-points-study-finds

www.newindianexpress.com/world/2022/sep/09/risk-of-climate-tipping-points-escalates-at-15c-warming-study-2496479.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...