วิจัยพบ นักศึกษา เก่งในการ “หลอก” ซอฟต์แวร์ ป้องกันการโกง ถึงขั้นมีไว้ก็แทบจะ ไม่ช่วยอะไรเลย

Date:

สำหรับระบบบริการคุมสอบทางไกลชื่อ “Proctorio” มันคือซอฟต์แวร์ป้องกันการโกงข้อสอบราคาแพง ที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในช่วงการระบาดของ โควิด-19 ซึ่งทำให้เด็กหลายๆ คนต้องเข้าเรียนผ่านระบบออนไลน์

ซึ่งซอฟต์แวร์ที่มีชื่อเช่นนี้ตามปกติก็ควรจะทำงานป้องกันการโกงข้อสอบได้สมราคา แต่จากรายงานใหม่ล่าสุดนี้ ของมหาวิทยาลัยทเวนเต้ ประเทศเนเธอร์แลนด์

ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้ว “นักศึกษา” เป็นเชี่ยวชาญในการ “หลอก” ซอฟต์แวร์ป้องกันการโกงกว่าที่เราคิด ถึงขนาดที่ในวิจัยนี้ Proctorio แทบจะไม่ได้มีผลดีไปกว่าการบอกนักเรียนว่ามีการตรวจจับการโกงข้อสอบเฉยๆเลย

โดยในการทดลองนี้นักวิจัยได้ให้อาสาสมัครวัยมหาวิทยาลัย 30 คน ทดลองสอบโดยให้ Proctorio คอยควบคุม โดยในจำนวนนี้ 6 คนจะถูกบอกให้โกงข้อสอบ ในขณะที่อีก 5 คนถูกบอกให้ “ทำตัวน่าสงสัย” แต่ไม่ได้โกงข้อสอบ

พวกเขาพบว่าแม้ Proctorio จะไม่ได้ “จับผิดตัว” นักศึกษาที่ไม่ได้โกงข้อสอบจริงๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็จับนักศึกษาที่โกงข้อสอบได้เพียง 1 จาก 6 คนเท่านั้น และ 1 คนที่ว่าก็ถูกจับได้เพราะตัวแทนมนุษย์ด้วย

“ความสามรถของ Proctorio จากการทดลองนี้ จึงมีค่าเกือบจะเป็น 0 เลย” ทีมวิจัยระบุ

จริงอยู่ว่าในการทำโปรแกรมตรวจจับการโกงเช่นนี้ มันเป็นเรื่องสำคัญที่ระบบจะไม่จับคนร้ายผิดคน แต่ผลการสำรวจที่ออกมาก็ทำให้หลายๆ ฝ่ายรู้สึกไม่ค่อยสบายใจนักเช่นกัน

และแม้ว่างานวิจัยนี้จะเป็นการทดลองกับโปรแกรมตัวเดียวก็ตาม แต่มันก็ทำให้เห็นได้อย่างดีว่า

ในช่วงเวลาที่เรายังคงมีโอกาสจะต้องกลับไปเรียนทางไกลอยู่เช่นนี้ การพัฒนาระบบตรวจจับการโกงให้ดีขึ้นก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งประเด็นน่าสนใจที่ผู้เกี่ยวข้องควรจะนึกถึงเผื่อไว้เลยก็ได้

 

 

ที่มา

ris.utwente.nl/ws/portalfiles/portal/275927505/3e2a9e5b2fad237a3d35f36fa2c5f44552f2.pdf

futurism.com/the-byte/study-outsmarting-anti-cheating

www.vice.com/en/article/93aqg7/scientists-asked-students-to-try-to-fool-anti-cheating-software-they-did

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...