วิจัยเผย พบความลับที่ทำให้ แมงกะพรุน บางพันธุ์ เป็นอมตะ แล้ว อาจใช้ ยืดอายุสัตว์อื่น ได้ 2-3 ปี

Date:

สำหรับ “แมงกะพรุน” บางสายพันธุ์ พวกมันจัดเป็นสัตว์ที่ “เป็นอมตะ” ไม่มีวันตายในทางทฤษฎีเลย เพราะพวกมัน มีความสามารถลดอายุตัวเองกลับไปในช่วงแรกเกิด งอกร่างกายใหม่อีกครั้งได้เรื่อยๆ

ซึ่งความสามารถนี้ก็ทำให้ที่ผ่านมาๆ แมงกะพรุนอย่าง Turritopsis dohrnii กลายเป็นเป้าหมายการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์เรื่อยมา และล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอเบียโดของสเปนก็เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า

พวกเขาค้นพบความลับที่ทำให้แมงกะพรุน T. dohrnii เป็นอมตะในทางทฤษฎีแล้ว!!

โดยนักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการไล่เปรียบเทียบข้อมูลทางพันธุกรรมของแมงกะพรุน T. dohrnii กับแมงกะพรุนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นอมตะ

ก่อนจะพบว่า T. dohrnii นั้นมี “ตัวแปรและการขยายตัวของยีนหลากหลายตัว” ซึ่งทำงานรวมกันเพื่อให้มัน ซ่อมแซมดีเอ็นเอ บำรุงรักษาเทโลเมียร์ (ปลายของสายดีเอ็นเอ) หรือแม้แต่ปรับประมาณสเต็มเซลล์ หรือการสื่อสารระหว่างเซลล์ได้

เท่านั้นยังไม่พอมันยังมีจีโนมพิเศษเพิ่มมาจากญาติๆ ของมันด้วย โดยหนึ่งในนั้นคือจีโนมที่ควบคุมโปรตีน 2 ตระกูล (ซึ่งควบคุมการแสดงออกของยีนอีกที)

และจีโนมที่กระตุ้นความสามารถการเปลี่ยนเป็นเซลล์อื่นๆ ของเซลล์ต้นกำเนิด

น่าเสียดายที่การนำสิ่งเหล่านี้ไปทำให้มนุษย์เป็นอมตะคงจะเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัสมากๆ (หรืออาจทำไม่ได้เลย) แต่หากโชคดีการศึกษาคุณสมบัติเหล่านี้ก็อาจจะช่วย “เพิ่มอายุขัย” ให้สัตว์อื่นๆ (รวมถึงคนด้วย) ได้สัก 2-3 ปีเช่นกัน

ซึ่งมันก็อาจจะถือเป็นข่าวดีมากๆ สำหรับคนเลี้ยงสัตว์หลายๆ ชนิดเลย

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/full/10.1073/pnas.2118763119

www.iflscience.com/the-genetics-that-make-one-animal-immortal-have-been-revealed-65101

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...