วิจัยเผย พบความลับที่ทำให้ แมงกะพรุน บางพันธุ์ เป็นอมตะ แล้ว อาจใช้ ยืดอายุสัตว์อื่น ได้ 2-3 ปี

Date:

สำหรับ “แมงกะพรุน” บางสายพันธุ์ พวกมันจัดเป็นสัตว์ที่ “เป็นอมตะ” ไม่มีวันตายในทางทฤษฎีเลย เพราะพวกมัน มีความสามารถลดอายุตัวเองกลับไปในช่วงแรกเกิด งอกร่างกายใหม่อีกครั้งได้เรื่อยๆ

ซึ่งความสามารถนี้ก็ทำให้ที่ผ่านมาๆ แมงกะพรุนอย่าง Turritopsis dohrnii กลายเป็นเป้าหมายการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์เรื่อยมา และล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอเบียโดของสเปนก็เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า

พวกเขาค้นพบความลับที่ทำให้แมงกะพรุน T. dohrnii เป็นอมตะในทางทฤษฎีแล้ว!!

โดยนักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการไล่เปรียบเทียบข้อมูลทางพันธุกรรมของแมงกะพรุน T. dohrnii กับแมงกะพรุนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นอมตะ

ก่อนจะพบว่า T. dohrnii นั้นมี “ตัวแปรและการขยายตัวของยีนหลากหลายตัว” ซึ่งทำงานรวมกันเพื่อให้มัน ซ่อมแซมดีเอ็นเอ บำรุงรักษาเทโลเมียร์ (ปลายของสายดีเอ็นเอ) หรือแม้แต่ปรับประมาณสเต็มเซลล์ หรือการสื่อสารระหว่างเซลล์ได้

เท่านั้นยังไม่พอมันยังมีจีโนมพิเศษเพิ่มมาจากญาติๆ ของมันด้วย โดยหนึ่งในนั้นคือจีโนมที่ควบคุมโปรตีน 2 ตระกูล (ซึ่งควบคุมการแสดงออกของยีนอีกที)

และจีโนมที่กระตุ้นความสามารถการเปลี่ยนเป็นเซลล์อื่นๆ ของเซลล์ต้นกำเนิด

น่าเสียดายที่การนำสิ่งเหล่านี้ไปทำให้มนุษย์เป็นอมตะคงจะเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัสมากๆ (หรืออาจทำไม่ได้เลย) แต่หากโชคดีการศึกษาคุณสมบัติเหล่านี้ก็อาจจะช่วย “เพิ่มอายุขัย” ให้สัตว์อื่นๆ (รวมถึงคนด้วย) ได้สัก 2-3 ปีเช่นกัน

ซึ่งมันก็อาจจะถือเป็นข่าวดีมากๆ สำหรับคนเลี้ยงสัตว์หลายๆ ชนิดเลย

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/full/10.1073/pnas.2118763119

www.iflscience.com/the-genetics-that-make-one-animal-immortal-have-been-revealed-65101

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...