นักโทษหญิงสูญเสียลูก เหตุผู้คุมแวะซื้อ Starbucks ระหว่างทางพาไปคลอดที่โรงพยาบาล

Date:

อันนี้เป็นข่าวดังมาก ๆ ในต่างประเทศครับ ทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง “ศีลธรรม” จะเป็นอย่างไร? ลองไปติดตามกันครับ…

เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นที่เมือง Orange County รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2016 แต่ทว่ามีการต่อสู้คดีความกันยืดยาวมาจนถึงปัจจุบัน และเพิ่งจะสิ้นสุดเมื่อไม่นานนี้เองครับ

เรื่องของเรื่องก็คือหญิงสาวชื่อว่า Sandra Quinones ขณะนั้นเป็นนักโทษถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ซึ่งตอนนั้นเธอตั้งท้องอยู่ด้วย

 

ภาพประกอบบทความ ไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

 

แล้วพออายุครรภ์ได้ 6 เดือน วันที่ 28 มีนาคม 2016 เธอก็เกิดอาการปวดท้องใกล้จะคลอด น้ำคร่ำแตก ก็เลยกดปุ่มเรียกเจ้าหน้าที่ในเรือนจำ รอนานกว่า 2 ชั่วโมงแต่ก็ไม่มีใครสนใจ

เจ้าหน้าที่พา Sandra ไปส่งที่โรงพยาบาล แต่อยู่ ๆ ระหว่างทางก็จอดรถแวะซื้อกาแฟที่ร้าน Starbuck แทนที่จะรีบไปเพราะเป็นอาการที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

 

 

แม้ว่าจะถูกพาตัวไปส่งที่โรงพยาบาลได้ทัน แต่ทว่าเธอก็ต้องสูญเสียลูกที่อยู่ในท้องไป

ในช่วงเดือน เมษายน ปี 2020 หลังจากที่ Sandra ออกจากเรือนจำมา เธอก็เลยตัดสินใจที่จะยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ในเรือนจำ ต่อสภาเมือง Orange County รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยให้เหตุผลว่า การทำหน้าที่ที่บกพร่องของเจ้าหน้าที่ในเรือนจำ ทำให้เธอต้องสูญเสียลูกไป

และความสูญเสียในครั้งนั้น มันส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเธอ (มีอาการป่วยโรคซึมเศร้า และความไม่มั่นคงทางอารมณ์)

 

ภาพเรือนจำของเมือง Orange County

 

โดยเธอระบุถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ในเรือนจำว่า “จงใจที่จะไม่แยแส” เกี่ยวกับสวัสดิภาพความปลอดภัยของตัวเธอ และลูกของเธอ จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย

คดีความดำเนินมาเรื่อย ๆ จนถึงล่าสุด ศาลตัดสินให้ Sandra ชนะคดี และได้รับเงินชดเชยเป็นจำนวน 480,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 17.5 ล้านบาท

พอข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ในเรือนจำกันอย่างหนักหน่วง ว่าไร้มนุษยธรรมเป็นอย่างมาก และควรได้รับโทษอย่างถึงที่สุดด้วยเช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : nbc, washingtonpost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...