มาร์โค โปโล 2022 หนุ่มจีนตัดสินใจขี่ม้าจากสเปนกลับบ้านเกิด ระยะทางกว่า 15,000 กม.

Date:

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของ มาร์โค โปโล นักสำรวจชาวอิตาลีที่เดินทางสำรวจจากยุโรปมายังเอเชียโดยเส้นทางสายไหม

ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า หนุ่มชาวจีนรายหนึ่งกำลังจะตามรอยยอดนักสำรวจผู้นี้ ด้วยการขี่ม้าเป็นระยะทางกว่า 15,000 กม. จากสเปนเพื่อกลับบ้านเกิดที่ประเทศจีน

 

 

Xu Zhixian หนุ่มชาวจีนวัย 32 จากมณฑลซานตง ประเทศจีน ตัดสินใจขี่ม้าข้ามยุโรปเพื่อกลับบ้านเกิด โดยเริ่มเดินทางจากเมือง Lalin ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ตามรายงานจาก South China Morning Post ปัจจุบันหนุ่มรายนี้เดินทางมาไกลถึง 2,500 กิโลเมตรแล้ว โดยจุดเริ่มต้นของการเดินทางในครั้งนี้ Xu บอกว่าไม่มีอะไรมาก แค่เขาอยากจะขี่ม้าเที่ยวเท่านั้นเอง

 

 

“ผมบอกกับที่บ้านว่าจะขี่ม้ากลับเมืองจีน แต่ไม่มีใครเชื่อเลย จนกระทั่งผมซื้อมาแล้วก็เริ่มเดินทาง… เวลาใครถามผมว่าทำไมถึงทำแบบนี้ ผมตอบกลับไปว่าไม่มีอะไรมาก ผมทำเพราะแค่อยากทำเท่านั้น” Xu กล่าว

Xu เรียนและทำงานอิตาลีกับนอร์เวย์มานานกว่า 13 ปีแล้ว โดยก่อนเริ่มเดินทางเขาได้ซื้อม้าสายพันธุ์อาหรับตัวผู้อายุ 8 ปีและตั้งชื่อให้มันว่า Huihui จากนั้นจึงใช้เวลาอีก 3 เดือนเพื่อฝึกขี่และทำความคุ้นเคยกับคู่หูของเขา

 

 

Xu ให้สัมภาษณ์ว่าเขาเดินทางเฉลี่ยวันละ 30 กิโลเมตร โดยใช้เวลาราวๆ 6 ชั่วโมง แต่ส่วนใหญ่จะเสียเวลาไปกับเจ้าม้าเพราะมันมัวแต่กิน แถมบางครั้งมันก็จ้องจะหาจังหวะหนีตามม้าตัวอื่นไปด้วย จนบางครั้งก็สร้างความปวดหัวให้กับเขาเหมือนกัน

“มันพยายามหนีไปกับม้าตัวอื่นอยู่บ่อยๆ บางครั้งมันก็ไม่ค่อยยอมวิ่งแต่พอเห็นม้าตัวอื่นก็วิ่งเข้าไปหาซะงั้น ผมพยายามหยุดเท่าไหร่ก็หยุดไม่อยู่” Xu กล่าว

 

 

เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดเรื่องไม่คาดฝันระหว่างการเดินทาง Xu เล่าว่ามีครั้งหนึ่งที่เจ้า Huihui ตกใจทำเขาตกจากหลังมันจนข้าวของได้รับความเสียหาย ซึ่งเจ้าตัวบอกว่ามีเรื่องให้แก้ปัญหาแทบจะทุกวัน

ตอนนี้ Xu กำลังจะเดินทางเข้าสู่ประเทศเยอรมนีและเดินทางต่อไปยังออสเตรีย โดยเขาตั้งเป้าว่าจะเดินทางถึงปลายทางภายในปีนี้

อย่างไรก็ตามมีหลายอย่างที่เขาควบคุมไม่ได้และทำให้ Xu ไม่กล้าคาดการณ์ล่วงหน้า เขาบอกว่าตอนนี้แผนก็คือ เดินทางให้ได้วันละ 30 กิโลเมตรเป็นอย่างน้อย

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...