มาร์โค โปโล 2022 หนุ่มจีนตัดสินใจขี่ม้าจากสเปนกลับบ้านเกิด ระยะทางกว่า 15,000 กม.

Date:

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของ มาร์โค โปโล นักสำรวจชาวอิตาลีที่เดินทางสำรวจจากยุโรปมายังเอเชียโดยเส้นทางสายไหม

ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า หนุ่มชาวจีนรายหนึ่งกำลังจะตามรอยยอดนักสำรวจผู้นี้ ด้วยการขี่ม้าเป็นระยะทางกว่า 15,000 กม. จากสเปนเพื่อกลับบ้านเกิดที่ประเทศจีน

 

 

Xu Zhixian หนุ่มชาวจีนวัย 32 จากมณฑลซานตง ประเทศจีน ตัดสินใจขี่ม้าข้ามยุโรปเพื่อกลับบ้านเกิด โดยเริ่มเดินทางจากเมือง Lalin ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ตามรายงานจาก South China Morning Post ปัจจุบันหนุ่มรายนี้เดินทางมาไกลถึง 2,500 กิโลเมตรแล้ว โดยจุดเริ่มต้นของการเดินทางในครั้งนี้ Xu บอกว่าไม่มีอะไรมาก แค่เขาอยากจะขี่ม้าเที่ยวเท่านั้นเอง

 

 

“ผมบอกกับที่บ้านว่าจะขี่ม้ากลับเมืองจีน แต่ไม่มีใครเชื่อเลย จนกระทั่งผมซื้อมาแล้วก็เริ่มเดินทาง… เวลาใครถามผมว่าทำไมถึงทำแบบนี้ ผมตอบกลับไปว่าไม่มีอะไรมาก ผมทำเพราะแค่อยากทำเท่านั้น” Xu กล่าว

Xu เรียนและทำงานอิตาลีกับนอร์เวย์มานานกว่า 13 ปีแล้ว โดยก่อนเริ่มเดินทางเขาได้ซื้อม้าสายพันธุ์อาหรับตัวผู้อายุ 8 ปีและตั้งชื่อให้มันว่า Huihui จากนั้นจึงใช้เวลาอีก 3 เดือนเพื่อฝึกขี่และทำความคุ้นเคยกับคู่หูของเขา

 

 

Xu ให้สัมภาษณ์ว่าเขาเดินทางเฉลี่ยวันละ 30 กิโลเมตร โดยใช้เวลาราวๆ 6 ชั่วโมง แต่ส่วนใหญ่จะเสียเวลาไปกับเจ้าม้าเพราะมันมัวแต่กิน แถมบางครั้งมันก็จ้องจะหาจังหวะหนีตามม้าตัวอื่นไปด้วย จนบางครั้งก็สร้างความปวดหัวให้กับเขาเหมือนกัน

“มันพยายามหนีไปกับม้าตัวอื่นอยู่บ่อยๆ บางครั้งมันก็ไม่ค่อยยอมวิ่งแต่พอเห็นม้าตัวอื่นก็วิ่งเข้าไปหาซะงั้น ผมพยายามหยุดเท่าไหร่ก็หยุดไม่อยู่” Xu กล่าว

 

 

เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดเรื่องไม่คาดฝันระหว่างการเดินทาง Xu เล่าว่ามีครั้งหนึ่งที่เจ้า Huihui ตกใจทำเขาตกจากหลังมันจนข้าวของได้รับความเสียหาย ซึ่งเจ้าตัวบอกว่ามีเรื่องให้แก้ปัญหาแทบจะทุกวัน

ตอนนี้ Xu กำลังจะเดินทางเข้าสู่ประเทศเยอรมนีและเดินทางต่อไปยังออสเตรีย โดยเขาตั้งเป้าว่าจะเดินทางถึงปลายทางภายในปีนี้

อย่างไรก็ตามมีหลายอย่างที่เขาควบคุมไม่ได้และทำให้ Xu ไม่กล้าคาดการณ์ล่วงหน้า เขาบอกว่าตอนนี้แผนก็คือ เดินทางให้ได้วันละ 30 กิโลเมตรเป็นอย่างน้อย

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...