วิจัยอ้าง “การนั่งเฉยๆ ดูทีวี” เสี่ยงต่อ “ภาวะสมองเสื่อม” มากกว่า กิจกรรมนั่งนานอื่นๆ อย่าง เล่นคอม

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงปัญหาสุขภาพทางปัญญาอย่าง “ภาวะสมองเสื่อม” เชื่อว่านี่คงเป็นปัญหาสุขภาพที่คนไม่อยากเป็นกัน นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่ากังวลสำหรับหลายๆ คนเลย

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนาก็เพิ่งออกมาบอกว่างานอดิเรกอย่างการดูทีวีนั้น อาจมีความเกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อมก็เป็นได้

โดยนักวิทยาศาสตร์พบความเกี่ยวข้องนี้ในการวิเคราะห์ข้อมูลอาสาสมัครจาก UK Biobank 145,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 3,500 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อม

พวกเขาพบว่างานอดิเรกที่ทำให้คนนั่งนานๆ  มักมีความสัมพันธ์กับภาวะสมองเสื่อม ซึ่งในจุดนี้ยังไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่ในงานวิจัยครั้งนี้พวกเขาได้พบด้วยว่า

งานอดิเรกที่ผู้ทำมีส่วนร่วมสูง เช่นการใช้คอมพิวเตอร์จะส่งผลกระทบกับความเสื่อมลงของสมองน้อยกว่ากิจกรรมที่นิ่งกว่าอย่างการดูโทรทัศน์แม้กิจกรรมทั้งคู่จะต้องนังเป็นเวลาเหมือนกันด้วย

“มันไม่ใช่ระยะเวลาที่เรานั่ง แต่เป็นลักษณะของกิจกรรมที่ทำอยู่ประจำในยามว่างต่างหาก ที่ส่งผลต่อความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม” David Raichlen ผู้เขียนนำการศึกษาระบุ

ดังนั้น แม้จะยังพูดได้ยากว่าเพราะอะไรร่างกายของคนจึงมีการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบนี้ได้ แต่อย่างน้อยๆ มันก็อาจจะมีความเป็นไปได้ที่น่าสนใจเลยว่า

การใช้งานร่างกายแม้ในทางปัญญา อย่างการใชสมองเล่นคอมพิวเตอร์หรืออ่านหนังสือเอง ก็อาจจะมีส่วนช่วยต่อต้านผลกระทบด้านลบของการนั่งได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/full/10.1073/pnas.2206931119

futurism.com/neoscope/watching-tv-dementia-doctors

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...