วิจัยอ้าง “การนั่งเฉยๆ ดูทีวี” เสี่ยงต่อ “ภาวะสมองเสื่อม” มากกว่า กิจกรรมนั่งนานอื่นๆ อย่าง เล่นคอม

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงปัญหาสุขภาพทางปัญญาอย่าง “ภาวะสมองเสื่อม” เชื่อว่านี่คงเป็นปัญหาสุขภาพที่คนไม่อยากเป็นกัน นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่ากังวลสำหรับหลายๆ คนเลย

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนาก็เพิ่งออกมาบอกว่างานอดิเรกอย่างการดูทีวีนั้น อาจมีความเกี่ยวข้องกับภาวะสมองเสื่อมก็เป็นได้

โดยนักวิทยาศาสตร์พบความเกี่ยวข้องนี้ในการวิเคราะห์ข้อมูลอาสาสมัครจาก UK Biobank 145,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 3,500 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อม

พวกเขาพบว่างานอดิเรกที่ทำให้คนนั่งนานๆ  มักมีความสัมพันธ์กับภาวะสมองเสื่อม ซึ่งในจุดนี้ยังไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่ในงานวิจัยครั้งนี้พวกเขาได้พบด้วยว่า

งานอดิเรกที่ผู้ทำมีส่วนร่วมสูง เช่นการใช้คอมพิวเตอร์จะส่งผลกระทบกับความเสื่อมลงของสมองน้อยกว่ากิจกรรมที่นิ่งกว่าอย่างการดูโทรทัศน์แม้กิจกรรมทั้งคู่จะต้องนังเป็นเวลาเหมือนกันด้วย

“มันไม่ใช่ระยะเวลาที่เรานั่ง แต่เป็นลักษณะของกิจกรรมที่ทำอยู่ประจำในยามว่างต่างหาก ที่ส่งผลต่อความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อม” David Raichlen ผู้เขียนนำการศึกษาระบุ

ดังนั้น แม้จะยังพูดได้ยากว่าเพราะอะไรร่างกายของคนจึงมีการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบนี้ได้ แต่อย่างน้อยๆ มันก็อาจจะมีความเป็นไปได้ที่น่าสนใจเลยว่า

การใช้งานร่างกายแม้ในทางปัญญา อย่างการใชสมองเล่นคอมพิวเตอร์หรืออ่านหนังสือเอง ก็อาจจะมีส่วนช่วยต่อต้านผลกระทบด้านลบของการนั่งได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.pnas.org/doi/full/10.1073/pnas.2206931119

futurism.com/neoscope/watching-tv-dementia-doctors

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...