วิจัยชี้ สุนัขหลั่งน้ำตาแห่งความสุข เมื่อได้เจอเจ้าของ หากแยกจากกันนานเกิน 5 ชั่วโมง

Date:

สำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับสัตว์เลี้ยงตระกูลสุนัข เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบกันดีว่าเวลาสุนัขไม่เจอเรานานๆ มันจะดีใจเวลาเห็นเราอีกครั้งขนาดไหน

แต่เชื่อหรือไม่ว่าความดีใจที่ได้เห็นเราอีกครั้งของสุนัขนั้น มันถึงขั้นทำให้สุนัข “หลั่งน้ำตาแห่งความสุข” ออกมาได้เลย แม้ว่าเราจะแยกจากมันเป็นเวลาแค่ราวๆ 5 ชั่วโมง อย่างการไปทำงานรายวันเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอาซาบุในญี่ปุ่น ยืนยันความจริงนี้ในการทำการทดลองวัดการผลิตน้ำตาของสุนัข 18 ตัว

โดยพวกเขาพบว่าเมื่อสุนัขเห็นเจ้าของหลังจากกันนานเกิน 5 ชั่วโมง มันจะมีการหลังน้ำตามากขึ้นราวๆ 10% และมักจะเป็นเช่นนี้แค่กับเจ้าของ ไม่ใช่กับทุกคนที่สุนัขตัวนั้นคุ้นเคยด้วย

ซึ่งนั่นทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่สุนัขหลั่งน้ำตาออกมาเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะร่างกายของพวกมันหลั่งออกซิโทซิน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “ฮอร์โมนแห่งความรัก” ออกมาก็เป็นได้

เพราะเมื่อนักวิจัยของเอาสารละลายที่มีฮอร์โมน ไปใช้กับพื้นผิวของดวงตาของสุนัข 22 ตัว พวกมันก็จะมีการปริมาณน้ำตาเพิ่มขึ้นจริงๆ

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงสรุปว่างานวิจัยนี้ช่วยชี้ให้เห็นว่า สุนัขมีความสามารถในการสื่อสารทางสายตากับมนุษย์สูงกว่าที่เราคาด

และมันอาจเป็นผลของการเรียนรู้และมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ จากการอาศัยอยู่ร่วมกับเรามานานก็เป็นได้ เรียกได้ว่าสุนัขได้ผูกพันกับมนุษย์จนมันกลายเป็นคู่หูของเราอย่างแท้จริงไปแล้วก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย

 

 

ที่มา

www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(22)01132-0

edition.cnn.com/2022/08/22/world/dogs-tears-emotions-scn-wellness/index.html

thematter.co/brief/183706/183706

www.bbc.com/thai/international-62671572

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มทหารเรือนั่งกินข้าวอยู่ดี ๆ โต๊ะข้าง ๆ ถาม “ไม่รู้จักผู้การเหรอ?” บอกไม่รู้จักหาว่ากวนบาทา

เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้เลยล่ะครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง คาดว่ามีอาชีพเป็นทหารเรือ กองอาวุธใต้น้ำ กรมสรรพาวุธ ไปนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี   .   แต่ขณะที่กำลังทานอาหารอยู่ดี ๆ กลุ่มชายที่นั่งโต๊ะใกล้เคียง ก็ถามว่าไม่รู้จักผู้การเหรอ?...

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว 

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ 28...

ดราม่า ครูเอามือถือ นร. ที่ฝากไว้มาถ่ายรูปทำคอนเทนต์ โดนวิจารณ์ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจในโลกโซเชียลเลยล่ะครับ เกี่ยวกับ "ความเหมาะสม" ของคุณครูท่านหนึ่ง ที่ถ่ายคลิปวิดีโอทำคอนเทนต์อัปโหลดลงโซเชียล (Tiktok) จากคลิปวิดีโอทราบว่าวันนั้นเป็นวันสอบ ซึ่งนักเรียนทุกคนจะต้องฝากโทรศัพท์ไว้ที่คุณครู โดยจะต้องทำการ "ปิดเครื่อง"...

สรุปดราม่า ร้านไลฟ์ด่า พีชอีทแหลก ระบุ ‘โดนเท’ เจ้าตัวออกมาชี้แจง และเตรียมฟ้องร้าน

ได้เกิดดราม่าที่เกิดขึ้นระหว่าง 'พีชอีทแหลก' กับร้านอาหารที่นัดไปถ่ายงาน แต่ได้เกิดเหตุสุดวิสัยที่ทำให้พีชอีทแหลกต้องขอยกเลิกการไปถ่ายงาน ทำให้ร้านไม่พอใจอย่างมาก ออกมาไลฟ์ตำหนิพีชอีทแหลก เกิดเป็นดราม่า 'พีชอีทแหลก เทร้าน' เจ้าตัวจึงออกมาชี้แจงประเด็นที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมถึงระบุว่าจะฟ้องร้านอาหารดังกล่าวพร้อมชี้เหตุผล เรื่องราวดราม่าครั้งนี้เป็นอย่างไร...