วิจัยชี้ สุนัขหลั่งน้ำตาแห่งความสุข เมื่อได้เจอเจ้าของ หากแยกจากกันนานเกิน 5 ชั่วโมง

Date:

สำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับสัตว์เลี้ยงตระกูลสุนัข เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบกันดีว่าเวลาสุนัขไม่เจอเรานานๆ มันจะดีใจเวลาเห็นเราอีกครั้งขนาดไหน

แต่เชื่อหรือไม่ว่าความดีใจที่ได้เห็นเราอีกครั้งของสุนัขนั้น มันถึงขั้นทำให้สุนัข “หลั่งน้ำตาแห่งความสุข” ออกมาได้เลย แม้ว่าเราจะแยกจากมันเป็นเวลาแค่ราวๆ 5 ชั่วโมง อย่างการไปทำงานรายวันเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอาซาบุในญี่ปุ่น ยืนยันความจริงนี้ในการทำการทดลองวัดการผลิตน้ำตาของสุนัข 18 ตัว

โดยพวกเขาพบว่าเมื่อสุนัขเห็นเจ้าของหลังจากกันนานเกิน 5 ชั่วโมง มันจะมีการหลังน้ำตามากขึ้นราวๆ 10% และมักจะเป็นเช่นนี้แค่กับเจ้าของ ไม่ใช่กับทุกคนที่สุนัขตัวนั้นคุ้นเคยด้วย

ซึ่งนั่นทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่สุนัขหลั่งน้ำตาออกมาเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะร่างกายของพวกมันหลั่งออกซิโทซิน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “ฮอร์โมนแห่งความรัก” ออกมาก็เป็นได้

เพราะเมื่อนักวิจัยของเอาสารละลายที่มีฮอร์โมน ไปใช้กับพื้นผิวของดวงตาของสุนัข 22 ตัว พวกมันก็จะมีการปริมาณน้ำตาเพิ่มขึ้นจริงๆ

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงสรุปว่างานวิจัยนี้ช่วยชี้ให้เห็นว่า สุนัขมีความสามารถในการสื่อสารทางสายตากับมนุษย์สูงกว่าที่เราคาด

และมันอาจเป็นผลของการเรียนรู้และมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ จากการอาศัยอยู่ร่วมกับเรามานานก็เป็นได้ เรียกได้ว่าสุนัขได้ผูกพันกับมนุษย์จนมันกลายเป็นคู่หูของเราอย่างแท้จริงไปแล้วก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย

 

 

ที่มา

www.cell.com/current-biology/fulltext/S0960-9822(22)01132-0

edition.cnn.com/2022/08/22/world/dogs-tears-emotions-scn-wellness/index.html

thematter.co/brief/183706/183706

www.bbc.com/thai/international-62671572

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ชมฟรี! วันวาเลนไทน์นี้ ถ้ามาเป็นคู่-กลุ่ม ลงทะเบียนก่อน มีสิทธิ์ก่อน

ใครกำลังมองหากิจกรรมที่จะทำกับคนรักในวันวาเลนไทน์นี้อย่าพลาด! ทาง "ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ" ได้ออกมาชวนให้ทุกคนชวนคู่จิ้นมาดูดาวที่ท้องฟ้าจำลองในวันวาเลนไทน์ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - ดูดาวรอบพิเศษเวลา 12:00 น. ตอน: ความรักจากฟากฟ้า -...