แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

Date:

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด ‘กิโมโน’

เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า เย็นวันพุธที่แล้วเธอได้ไปเดินเที่ยวถ่ายรูปที่ถนน Huaihai ซึ่งเป็นสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นย่านที่มีร้านอาหารและบาร์สไตล์ญี่ปุ่นอยู่มากมาย

เธอไปถ่ายรูปด้วยชุดคอสเพลย์เป็นตัวละครหนึ่งจากเรื่อง ‘ปริศนาบ้านเก่า เงามรณะ’ (Summer Time Rendering) ที่สวมชุดกิโมโนและวิกผมสีบลอนด์ และมันก็ดันทำให้เธองานเข้า

เธอได้ถูกตำรวจคลั่งชาติเข้ามาหาเรื่องถามว่าทำไมถึงสวมชุดกิโมโน แม้เธอพยายามอธิบายว่าใส่คอสเพลย์มาถ่ายรูป แต่ตำรวจก็ไม่ฟัง พร้อมกับตะโกนใส่เธอว่า…

“ถ้าสวมชุดฮั่นฝูมา ก็ไม่มีปัญหาหรอก แต่สวมกิโมโนมาแบบนี้ หนูเป็นคนจีนนะ นี่ยังเป็นคนจีนอยู่ไหม?”

เธอรู้สึกตกใจกลัวแล้วถามกลับไปว่าทำไมถึงต้องตะโกนใส่ จากนั้นเธอก็ถูกคุมตัวไปสอบสวนเป็นเวลากว่า 5 ชั่วโมงจนถึงตี 1 ด้วยข้อหา ‘ต้องสงสัยว่าอาจทำให้เกิดปัญหา’

เจ้าตัวเผยว่าถูกค้นโทรศัพท์ โดนลบภาพที่ถ่ายมาทั้งหมด แถมยังโดนขู่ว่าห้ามเอาเรื่องไปโพสต์ลงโซเชียล

แต่หลังจากถูกปล่อยตัว เธอก็มาโพสต์คลิปที่แอบถ่ายเอาไว้ได้และไม่โดนลบตอนถูกตำรวจตะโกนใส่ พร้อมเล่าเรื่องทั้งหมดบน Weibo

ก็ทำให้เกิดเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาอย่างมากบนโลกโซเชียลของจีน คลิปที่เธอลงมียอดวิวทะลุ 8 ล้านวิว และได้เกิดแฮชแท็กของเรื่องราวนี้ที่มียอดคนกดอ่านทะลุ 90 ล้านครั้ง (ก่อนจะถูกบล็อกไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา)

ชาวเน็ตจีนหลายคนคอมเมนต์เห็นใจหญิงสาวที่ต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ พร้อมแสดงความไม่พอใจไปถึงเจ้าหน้าที่ พร้อมประชดว่าถ้าแบบนี้ก็ไล่ปิดร้านอาหารญี่ปุ่นทุกร้านไปเลยให้รู้แล้วรู้รอด

CNN ได้ระบุว่าในช่วงหลายปีหลัง กระแสต่อต้านวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้แรงขึ้นมาในหมู่คนจีนหัวอนุรักษ์นิยม เพราะพวกเขาไม่พอใจสิ่งที่ถูกญี่ปุ่นกระทำสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วคนคลั่งชาติก็เริ่มแสดงออกรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงที่ ซีจิ้นผิง เป็นผู้นำประเทศ

 

 

ที่มา :

https://edition.cnn.com/2022/08/15/china/china-anime-fan-kimono-police-mic-intl-hnk/index.html

https://thematter.co/brief/183090/183090

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...