ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

Date:

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า “ไข่ไก่” ที่คนเลี้ยงกันตามหลังบ้านนั้น จะมีปริมาณตะกั่วตกค้างอยู่โดยเฉลี่ยมากกว่าไข่ร้านถึง 40 เท่า

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการออกตรวจสอบไข่ไก่จากครัวเรือน 55 ครอบครัว เทียบกับไข่จากตัวอย่างฟาร์ม 25,000 รายการ

โดยพวกเขาพบว่าในขณะที่ไข่จากฟาร์มมีตะกั่วตกค้างอยู่ที่ราวๆ 7 µg/kg ไข่จากหลังบ้านของหลายๆ ครัวเรือนจะมีตะกั่วตกค้างได้ถึง 301 µg/kg มากกว่าระดับที่ตะกั่วตกค้างปลอดภัยซึ่งถูกกำหนดไว้ที่ 100µg/kg อีก

ซึ่งเหตุผลที่เป็นเช่นนี้ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าน่าจะเป็นเพราะพื้นดินในเมืองนั้นหลายๆ แห่งมีตะกั่วตกค้างค่อนข้างสูง และไก่ที่เลี้ยงกันเองมักจะได้กินหรือหาอาหารจากดิน

ทำให้พวกมันมีความเสี่ยงยิ่งกว่าไก่เลี้ยงในฟาร์มโดยเฉพาะที่บ่อยครั้งก็จะถูกเลี้ยงในพื้นที่แบบปิด หรือออกแบบมาโดยเฉพาะนั่นเอง

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างน่ากังวลเลย เพราะมันอาจส่งผลต่อผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยได้เป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ต้องระบุไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้เก็บตัวอย่างไก่บ้านจากบ้านในเมืองใหญ่ในออสเตรเลียเป็นหลัก

ดังนั้น ไข่ไก่เลี้ยงในไทย โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่นอกเมืองจึงอาจมีปริมาณตะกั่วตกค้างต่างจากในวิจัยชิ้นนี้ได้ ซึ่งเราอาจจะต้องรอการวิจัยในพื้นที่อย่างเป็นทางการกันอีกที

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0269749122010120

www.iflscience.com/backyard-hens-eggs-contain-40-times-more-lead-on-average-than-shop-eggs-research-finds-64882

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...