ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

Date:

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า “ไข่ไก่” ที่คนเลี้ยงกันตามหลังบ้านนั้น จะมีปริมาณตะกั่วตกค้างอยู่โดยเฉลี่ยมากกว่าไข่ร้านถึง 40 เท่า

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการออกตรวจสอบไข่ไก่จากครัวเรือน 55 ครอบครัว เทียบกับไข่จากตัวอย่างฟาร์ม 25,000 รายการ

โดยพวกเขาพบว่าในขณะที่ไข่จากฟาร์มมีตะกั่วตกค้างอยู่ที่ราวๆ 7 µg/kg ไข่จากหลังบ้านของหลายๆ ครัวเรือนจะมีตะกั่วตกค้างได้ถึง 301 µg/kg มากกว่าระดับที่ตะกั่วตกค้างปลอดภัยซึ่งถูกกำหนดไว้ที่ 100µg/kg อีก

ซึ่งเหตุผลที่เป็นเช่นนี้ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าน่าจะเป็นเพราะพื้นดินในเมืองนั้นหลายๆ แห่งมีตะกั่วตกค้างค่อนข้างสูง และไก่ที่เลี้ยงกันเองมักจะได้กินหรือหาอาหารจากดิน

ทำให้พวกมันมีความเสี่ยงยิ่งกว่าไก่เลี้ยงในฟาร์มโดยเฉพาะที่บ่อยครั้งก็จะถูกเลี้ยงในพื้นที่แบบปิด หรือออกแบบมาโดยเฉพาะนั่นเอง

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างน่ากังวลเลย เพราะมันอาจส่งผลต่อผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยได้เป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ต้องระบุไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้เก็บตัวอย่างไก่บ้านจากบ้านในเมืองใหญ่ในออสเตรเลียเป็นหลัก

ดังนั้น ไข่ไก่เลี้ยงในไทย โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่นอกเมืองจึงอาจมีปริมาณตะกั่วตกค้างต่างจากในวิจัยชิ้นนี้ได้ ซึ่งเราอาจจะต้องรอการวิจัยในพื้นที่อย่างเป็นทางการกันอีกที

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0269749122010120

www.iflscience.com/backyard-hens-eggs-contain-40-times-more-lead-on-average-than-shop-eggs-research-finds-64882

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...