“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

Date:

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง “ซอสมะเขือเทศ” คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้รายงานว่า ในอีกไม่ถ้าซอสมะเขือเทศอาจจะยิ่งราคาพุ่งสูงกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้

หลังจากที่ภาวะโลกร้อนได้ทำให้ผลผลิตมะเขือเทศทั่วโลกจะลดลง และแคลิฟอร์เนียหนึ่งในมะเขือเทศรายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังเผชิญกับภัยแล้งครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 1,200 ปี

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Nature เพียงแค่อากาศที่ร้อนขึ้นของโลกในปัจจุบัน มะเขือเทศที่ปลูกใน สหรัฐอเมริกา อิตาลี และจีน ก็จะมีผลผลิตลดลงกว่า 6% ภายในปี 2050 แล้ว

และนี่ยังไม่นับรวมปัจจัยอื่นๆ ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างในที่พื้นที่ปลูกมะเขือเทศ อย่างวิกฤติน้ำ หรือเชื้อเพลิงและปุ๋ยที่สูงขึ้น ซึ่งล้วนจะลดอัตรากำไรของมะเขือเทศที่ขาดตลาดอยู่แล้ว และยิ่งทำให้ราคาสินค้าจากมะเขือเทศสูงขึ้นไปอีก

ดังนั้น มันอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องแก้ไขปัญหาผลผลิตต่างๆ ด้วยการจัดการปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง

ไม่เช่นนั้นในอนาคตเราก็อาจจะมีผลผลิตทางการเกษตรอีกหลายอย่างเลยที่ราคาสูงขึ้นหรือหายไปโดยสินเชิงจากภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงของโลกเลย

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s43016-022-00521-y

www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-13/spaghetti-sauce-is-under-threat-as-water-crisis-slams-tomatoes

futurism.com/the-byte/tomato-water-drought-california-climate

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...