“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

Date:

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง “ซอสมะเขือเทศ” คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้รายงานว่า ในอีกไม่ถ้าซอสมะเขือเทศอาจจะยิ่งราคาพุ่งสูงกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้

หลังจากที่ภาวะโลกร้อนได้ทำให้ผลผลิตมะเขือเทศทั่วโลกจะลดลง และแคลิฟอร์เนียหนึ่งในมะเขือเทศรายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังเผชิญกับภัยแล้งครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 1,200 ปี

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร Nature เพียงแค่อากาศที่ร้อนขึ้นของโลกในปัจจุบัน มะเขือเทศที่ปลูกใน สหรัฐอเมริกา อิตาลี และจีน ก็จะมีผลผลิตลดลงกว่า 6% ภายในปี 2050 แล้ว

และนี่ยังไม่นับรวมปัจจัยอื่นๆ ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างในที่พื้นที่ปลูกมะเขือเทศ อย่างวิกฤติน้ำ หรือเชื้อเพลิงและปุ๋ยที่สูงขึ้น ซึ่งล้วนจะลดอัตรากำไรของมะเขือเทศที่ขาดตลาดอยู่แล้ว และยิ่งทำให้ราคาสินค้าจากมะเขือเทศสูงขึ้นไปอีก

ดังนั้น มันอาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องแก้ไขปัญหาผลผลิตต่างๆ ด้วยการจัดการปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง

ไม่เช่นนั้นในอนาคตเราก็อาจจะมีผลผลิตทางการเกษตรอีกหลายอย่างเลยที่ราคาสูงขึ้นหรือหายไปโดยสินเชิงจากภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงของโลกเลย

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s43016-022-00521-y

www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-13/spaghetti-sauce-is-under-threat-as-water-crisis-slams-tomatoes

futurism.com/the-byte/tomato-water-drought-california-climate

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...