ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

Date:

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า “หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู” เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย

นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต “YouGov” ได้ออกมาเปิดเผยการเก็บข้อมูลคำถามนี้กับผู้ใหญ่สหรัฐฯ 5,852 คน พวกเขาก็พบว่าคำตอบนั้นจะแบ่งเป็น 2 ฝั่งอย่างเห็นได้ชัด แถมคนยังเท่าๆ กันเลยด้วย

– มีคน 46% ตอบว่าหลอด “มีรูเดียว” เพราะไม่ว่าจะเริ่มนับจากด้านไหน สุดท้ายรูบนหลอดก็เป็นรูเดียวกัน

– ในขณะที่อีก 47% ตอบว่าหลอด “มีสองรู” เพราะนับด้านบนเป็นหนึ่งรู และด้านล่างเป็นอีกหนึ่งรู

(อีก 7% บอกว่า “ไม่รู้”)

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ #เหมียวศรัทธา เกิดสงสัยขึ้นมาจนต้องลองไปหาคำตอบดู และพบว่าจริงๆ แล้วคำถามนี้เคยมีการพิสูจน์โดยนักคณิตศาสตร์สาขาโทโพโลจี ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับ คุณสมบัติทางรูปร่างของวัตถุต่างๆ มาแล้วด้วย

ซึ่งในทางคณิตศาสตร์ หลอดที่เราใช้กันจะมีแค่ “รูเดียว” เท่านั้น ซึ่งอธิบายได้ด้วยสูตร S¹ x [0,L] โดย S¹ คือวงกลมของหลอด ส่วน L คือความยาว

อธิบายง่ายๆ คือเราจะสามารถสร้างรูปทรงของหลอดแบบ 3 มิติขึ้นมาได้ โดยการสร้างวงกลมอันเดียว (S¹) ที่มีความยาว (L) ต่างๆ กัน ดังนั้นในทางคณิตศาสตร์ “หลอดจึงมีแค่รูเดียว” นั่นเอง

(ชมการอธิบายเติมๆ ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=l-PQ-pUVeho)

ว่าแต่เพื่อนๆ เห็นด้วยกับแนวคิดนี้หรือไม่ คิดว่าหลอดมีกี่รูกันแน่ ลองเอามาพูดคุยกันได้นะ

 

 

ที่มา

www.reddit.com/r/dataisbeautiful/comments/wmoheu/oc_how_many_holes_are_there_in_a_straw/

www.scienceabc.com/eyeopeners/how-many-holes-does-a-drinking-straw-have.html

www.youtube.com/watch?v=l-PQ-pUVeho

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...