ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

Date:

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า “หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู” เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย

นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต “YouGov” ได้ออกมาเปิดเผยการเก็บข้อมูลคำถามนี้กับผู้ใหญ่สหรัฐฯ 5,852 คน พวกเขาก็พบว่าคำตอบนั้นจะแบ่งเป็น 2 ฝั่งอย่างเห็นได้ชัด แถมคนยังเท่าๆ กันเลยด้วย

– มีคน 46% ตอบว่าหลอด “มีรูเดียว” เพราะไม่ว่าจะเริ่มนับจากด้านไหน สุดท้ายรูบนหลอดก็เป็นรูเดียวกัน

– ในขณะที่อีก 47% ตอบว่าหลอด “มีสองรู” เพราะนับด้านบนเป็นหนึ่งรู และด้านล่างเป็นอีกหนึ่งรู

(อีก 7% บอกว่า “ไม่รู้”)

เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ #เหมียวศรัทธา เกิดสงสัยขึ้นมาจนต้องลองไปหาคำตอบดู และพบว่าจริงๆ แล้วคำถามนี้เคยมีการพิสูจน์โดยนักคณิตศาสตร์สาขาโทโพโลจี ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับ คุณสมบัติทางรูปร่างของวัตถุต่างๆ มาแล้วด้วย

ซึ่งในทางคณิตศาสตร์ หลอดที่เราใช้กันจะมีแค่ “รูเดียว” เท่านั้น ซึ่งอธิบายได้ด้วยสูตร S¹ x [0,L] โดย S¹ คือวงกลมของหลอด ส่วน L คือความยาว

อธิบายง่ายๆ คือเราจะสามารถสร้างรูปทรงของหลอดแบบ 3 มิติขึ้นมาได้ โดยการสร้างวงกลมอันเดียว (S¹) ที่มีความยาว (L) ต่างๆ กัน ดังนั้นในทางคณิตศาสตร์ “หลอดจึงมีแค่รูเดียว” นั่นเอง

(ชมการอธิบายเติมๆ ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=l-PQ-pUVeho)

ว่าแต่เพื่อนๆ เห็นด้วยกับแนวคิดนี้หรือไม่ คิดว่าหลอดมีกี่รูกันแน่ ลองเอามาพูดคุยกันได้นะ

 

 

ที่มา

www.reddit.com/r/dataisbeautiful/comments/wmoheu/oc_how_many_holes_are_there_in_a_straw/

www.scienceabc.com/eyeopeners/how-many-holes-does-a-drinking-straw-have.html

www.youtube.com/watch?v=l-PQ-pUVeho

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...