วิจัยใหม่ชี้ “ตั๊กแตน” มีความสามารถ ดมกลิ่น หา/แยกแยะ เซลล์มะเร็ง อาจนำไปประยุกต์ใช้ในวงการแพทย์ได้

Date:

เมื่อกล่าวถึงสิ่งมีชีวิตอย่าง “ตั๊กแตน” สิ่งที่หลายๆ คนจะนึกขึ้นมาก็คงจะไม่พ้น “แมลงศัตรูพืช” หรือสำหรับคนหิวหน่อยก็อาจจะเป็นของกินอย่าง “ตั๊กแตนทอด”

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอีกไม่นาน ตั๊กแตนอาจจะกลายเป็นสัตว์ที่มีชื่อเสียงในการช่วยชีวิตมนุษย์ด้วยก็ได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า ตั๊กแตนนั้นแท้จริงแล้วอาจมีความสามารถในการ ตรวจจับคนที่เป็นมะเร็งแม้ในระยะแรกได้ด้วยการรับกลิ่นของมันเลย

โดยนักวิทยาศาสตร์ทราบถึงความน่าจะเป็นนี้จากการใช้เครื่องมือตรวจวัดการทำงานของสมองตั๊กแตน ก่อนที่จะดูการตอบสนองของมันต่อ ตัวอย่างก๊าซจากเซลล์ต่างๆ ที่มันได้กลิ่น

ซึ่งผลที่ออกมาก็ถือว่าน่าสนใจมาก เพราะตั๊กแตนในการทดลองดูจะตอบสนองต่อเซลล์ที่มีสุขภาพดีและเซลล์มะเร็งต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

แถมแม้แต่ในบรรดาเซลล์มะเร็งด้วยกันตั๊กแตนก็ดูจะสามารถแยกประเภทเซลล์มะเร็งแต่ละเซลล์ออกจากกันได้ด้วย

ซึ่งนั่นหมายความว่าหากเราสามารถหาวิธีควบคุมความสามารถนี้ เพื่อนำมันไปใช้กับเครื่องมือแพทย์

มันก็จะมีโอกาสสูงที่ในอนาคตเราจะสามารถแยกแยะผู้ป่วยมะเร็ง หรือแม้แต่หาตำแหน่งอย่างแน่นอนของมะเร็งได้ง่ายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

ดังนั้น แม้งานวิจัยของพวกเขาจะยังคงต้องการพิชญพิจารณ์โดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญอยู่ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อมั่นมากว่าในอนาคตตั๊กแตนอาจช่วยให้เราสามารถคนพบผู้ป่วยมะเร็งระยะแรกได้ไว้ขึ้น

และการค้นพบที่ไวขึ้นนี้เองก็คงจะช่วยชีวิตผู้ป่วยเหล่านี้ไว้ได้หลายต่อหลายคนเลย

 

 

ที่มา

www.biorxiv.org/content/10.1101/2022.05.24.493311v1

www.sciencealert.com/locusts-are-actually-great-at-sniffing-out-cancer-scientists-find

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...