วิจัยสหรัฐฯ พบ เพิ่ม ค่าแรงขั้นต่ำ ยกระดับประสิทธิภาพการทำงาน และความเป็นอยู่ของพนักงานได้จริงๆ

Date:

ในยุคที่ปัญหาค่าครองชีพและเศรษฐกิจกลายเป็นสิ่งที่หลายคนต้องเผชิญเช่นนี้ หัวข้อเรื่อง “ค่าแรงขั้นต่ำ” ที่แรงงานควรได้รับ ได้กลายเป็นสิ่งที่หลายๆ ฝ่ายหยิบยกมาพูดคุยกันอยู่เสมอ

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าหากเราเพิ่มแรงงานขั้นต่ำขึ้น คุณภาพการทำงานของแรงงานจะเพิ่มขึ้นตามค่าแรงหรือไม่ นั่นเพราะนี่คือหัวข้อที่มหาวิทยาลัยชิคาโกพยายามจะวิจัยหาคำตอบเลย

โดยในงานวิจัยใหม่ ซึ่งมีกำหนดการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Political Economy นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบข้อมูลการทำงานของพนักงานขายปลีก 40,000 คน ที่ทำงานกับร้านค้าขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ

และพบว่าหลังการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ พนักงานจะทำงานอย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น และมีโอกาสถูกเลิกจ้างน้อยลง ทำให้โดยรวมแล้วการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจะนำไปสู่การพัฒนาสวัสดิภาพของผู้คนได้

ซึ่งผลการวิจัยนี้ก็สัมพันธ์กับรายงานของเครือข่ายสุขภาพทางการเงิน ที่บอกว่าคนที่เงินเดือนน้อยส่วนใหญ่จะมี ความเครียดทางการเงินในระดับสูง ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานเป็นอย่างดีเลย

แต่แม้เรื่องที่กล่าวมาจะฟังดูดี ทีมวิจัยก็ค้นพบเช่นกันว่าการขึ้นแรงงานขั้นต่ำบ่อยครั้งจะทำให้กำไรของบริษัทลดลงด้วย ดังนั้นการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจึงอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับทุกคนเช่นกัน

ดังนั้นการจัดรูปแบบค่าจ้างที่เหมาะสมต่อทั้งสวัสดิภาพของผู้คน ประสิทธิภาพ และผลกำไรของบริษัท จึงถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆ ต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศเลย

 

 

ที่มา

www.journals.uchicago.edu/doi/10.1086/720397

finhealthnetwork.org/research/financial-health-of-workers-in-low-wage-jobs/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...