วิจัยสหรัฐฯ พบ เพิ่ม ค่าแรงขั้นต่ำ ยกระดับประสิทธิภาพการทำงาน และความเป็นอยู่ของพนักงานได้จริงๆ

Date:

ในยุคที่ปัญหาค่าครองชีพและเศรษฐกิจกลายเป็นสิ่งที่หลายคนต้องเผชิญเช่นนี้ หัวข้อเรื่อง “ค่าแรงขั้นต่ำ” ที่แรงงานควรได้รับ ได้กลายเป็นสิ่งที่หลายๆ ฝ่ายหยิบยกมาพูดคุยกันอยู่เสมอ

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าหากเราเพิ่มแรงงานขั้นต่ำขึ้น คุณภาพการทำงานของแรงงานจะเพิ่มขึ้นตามค่าแรงหรือไม่ นั่นเพราะนี่คือหัวข้อที่มหาวิทยาลัยชิคาโกพยายามจะวิจัยหาคำตอบเลย

โดยในงานวิจัยใหม่ ซึ่งมีกำหนดการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Political Economy นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบข้อมูลการทำงานของพนักงานขายปลีก 40,000 คน ที่ทำงานกับร้านค้าขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ

และพบว่าหลังการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ พนักงานจะทำงานอย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น และมีโอกาสถูกเลิกจ้างน้อยลง ทำให้โดยรวมแล้วการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจะนำไปสู่การพัฒนาสวัสดิภาพของผู้คนได้

ซึ่งผลการวิจัยนี้ก็สัมพันธ์กับรายงานของเครือข่ายสุขภาพทางการเงิน ที่บอกว่าคนที่เงินเดือนน้อยส่วนใหญ่จะมี ความเครียดทางการเงินในระดับสูง ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานเป็นอย่างดีเลย

แต่แม้เรื่องที่กล่าวมาจะฟังดูดี ทีมวิจัยก็ค้นพบเช่นกันว่าการขึ้นแรงงานขั้นต่ำบ่อยครั้งจะทำให้กำไรของบริษัทลดลงด้วย ดังนั้นการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจึงอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับทุกคนเช่นกัน

ดังนั้นการจัดรูปแบบค่าจ้างที่เหมาะสมต่อทั้งสวัสดิภาพของผู้คน ประสิทธิภาพ และผลกำไรของบริษัท จึงถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากๆ ต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศเลย

 

 

ที่มา

www.journals.uchicago.edu/doi/10.1086/720397

finhealthnetwork.org/research/financial-health-of-workers-in-low-wage-jobs/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...