งานวิจัยสหรัฐฯ ชี้ เด็กประถมที่นอนน้อยกว่า 9 ชั่วโมงต่อวัน จะมีเนื้อสมองสีเทาบางส่วนลดลง

Date:

มันเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์มีงานวิจัยยืนยันกันมาหลายชิ้นว่า “การนอน” ถือเป็นสิ่งที่สำคัญกับเด็กๆ และยิ่งคนเราอายุน้อยลงเท่าไหร่ เวลานอนต่อวันที่ควรได้รับก็จะยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย

แต่การนอนของเด็กนั้นจริงๆ แล้วก็อาจจะสำคัญยิ่งกว่าที่เราเคยคิดไว้เสียอีกก็เป็นได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ของสหรัฐอเมริกา

เด็กประถมที่นอนน้อยกว่า 9 ชั่วโมงต่อคืน จะมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในบริเวณสมองที่เกี่ยวข้องกับความจำ ความฉลาด และความเป็นอยู่ที่ดี จากเด็กที่นอน 9-12 ชั่วโมง ตามปกติ

และความเปลี่ยนแปลงนี้ก็อาจจะคงอยู่ได้เป็นเวลานานเลยด้วย

นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้จากการ ตรวจสอบข้อมูล MRI ที่รวบรวมจากเด็กอายุ 9 ถึง 10 ปี จำนวนกว่า 8,300 คน ที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาองค์ความรู้สมองของวัยรุ่น

โดยพวกเขาพบว่าเด็กที่นอนหลับไม่เพียงพอในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา จะมีเนื้อสมองสีเทาในพื้นที่ของสมองซึ่งรับผิดชอบด้านความสนใจ ความจำ และการควบคุมการยับยั้งน้อยลง

เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่มีนิสัยการนอนหลับที่ดี

เท่านั้นยังไม่พอ การนอนน้อยในเด็กยังสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และพฤติกรรมหุนหันพลันแล่นด้วย

ซึ่งการค้นพบนี้ก็ทำให้นักวิจัย ถึงกับต้องออกมาย้ำถึงความสำคัญในการนอนของเด็กเล็กเลย

โดยพวกเขาได้ให้เคล็ดลับกับพ่อแม่ว่า เด็กอายุระหว่าง 6-12 ปีควรมีเวลานอน 9-12 ชั่วโมงต่อคืน และรักษากิจวัตรการนอนหลับอย่างเคร่งครัด

และหากเป็นไปได้ก็ควรหยุดการใช้งานอุปกรณ์ที่มีหน้าจอ เช่นมือถือ โทรทัศน์ หรือ คอมพิวเตอร์อย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมงก่อนนอนนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.thelancet.com/journals/lanchi/article/PIIS2352-4642(22)00188-2/fulltext

www.eurekalert.org/news-releases/960270

neurosciencenews.com/child-sleep-brain-development-21148/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...