ทีมวิจัยเยอรมนีประสบความสำเร็จ สร้างระบบ ตรวจอัลไซเมอร์ใหม่ พบโรคได้ ก่อนมีอาการนานถึง 17 ปี

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้การทำงานของสมองตัวเองเสื่อมถอยลง หรือความจำเสื่อมเป็นแน่ โรคแบบอัลไซเมอร์จึงอาจเป็นโรคที่น่ากลัวมากๆ ของหลายๆ คน

ดังนั้นนี่อาจจะเป็นข่าวดีที่น่าติดตามเลย เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยรูห์โบคุมของเยอรมนีก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้างระบบการตรวจโรคอัลไซเมอร์แบบใหม่

ที่จะสามารถระบุสัญญาณของโรคอัลไซเมอร์ได้นานถึง 17 ปี ก่อนที่อาการของโรคจะปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกด้วยซ้ำ

ระบบตรวจอัลไซเมอร์ใหม่นี้ ทำงานได้ด้วยการใช้เซนเซอร์ “อิมมูโนอินฟราเรด” ที่พัฒนาโดยทีมงานเอง ตรวจหาการบิดเบือนของโปรตีน Amyloid-beta (ซึ่งเคยมีวิจัยบอกว่าเป็นสาเหตุสำคัญของโรคอัลไซเมอร์)

โดยพวกเขาพบว่าในการทดลอง ที่เก็บตัวอย่างจากอาสาสมัครในช่วงปี 2000 และ 2002 ระบบนี้ ได้คาดการว่าอาสาสมัคร 68 ราย มีความเสี่ยงที่จะเป็นอัลไซเมอร์

และในอีก 17 ปีต่อมา อาสาสมัครทั้งหมดก็มีอาการอัลไซเมอร์ขึ้นมาจริงๆ เสียด้วย

นี่นับว่าเป็นความสำเร็จที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าว่าพวกเขาจะสามารถพัฒนาระบบดังกล่าวให้พร้อมและเหมาะสมต่อการวางขายอย่างเป็นทางการในอนาคตอันใกล้

นั่นหมายความว่าในอีกไม่นานอัลไซเมอร์อาจจะกลายเป็นสิ่งที่สามารถค้นพบ ป้องกัน และเตรียมรับมือได้ตั้งแต่ก่อนออกอาการเป็นสิบปีเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

alz-journals.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/alz.12745

alz-journals.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/alz.12614

news.rub.de/english/press-releases/2022-07-21-biology-early-alzheimers-detection-17-years-advance

www.eurekalert.org/news-releases/959511

www.sciencedaily.com/releases/2022/07/220721132038.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...