ดราม่า ห้องเสื้อดังกัมพูชา เอาลายลิขสิทธิ์ศิลปินไทยไปใช้ ล่าสุดออกมาแถลงขอโทษ

Date:

กลายเป็นประเด็นดราม่าที่ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก จากการที่ห้องเสื้อของประเทศกัมพูชา นำงานออกแบบลายไทยไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ประเด็นมันคืออย่างนี้ครับ ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2565 ที่ผ่านมา ในงานประกวดมิสยูนิเวิร์สของประเทศกัมพูชา

มีห้องเสื้อของกัมพูชานำผลงาน “ราหูอมจันทร์” ที่ออกแบบโดยคุณฐิติ เกตุธรรม ศิลปินคนไทยไปใช้บนชุดของผู้เข้าประกวดรายหนึ่ง โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

 

ลายราหูอมจันทร์ของคุณฐิติ เกตุธรรม

 

ผลงานที่ถูกเอาไปใช้

 

จากเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทางกระทรวงพาณิชย์ก็ได้เร่งดำเนินการให้การช่วยเหลือ ดำเนินการปกป้องผลงานความคิดของคนไทย โดยการประสานส่งหลักฐานไปยังประเทศกัมพูชา พร้อมกับเรียกร้องให้ยุติการละเมิดลิขสิทธิ์ในทันที

ซึ่งล่าสุดทางกระทรวงพาณิชย์ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าในเรื่องนี้ พร้อมกับเผยแพร่แถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการของห้องเสื้อดังกล่าว

โดยระบุว่า “จะยุติทุกการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์และสร้างความเสียหายให้แก่ศิลปินไทย”

 

เอกสารแถลงการณ์

 

ทางด้านคุณฐิติ เกตุธรรม ศิลปินเจ้าของผลงานเผยว่า “ขอขอบคุณกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่ให้ความช่วยเหลือและดำเนินการเชิงรุก”

“จนสามารถเรียกร้องสิทธิให้กับศิลปินไทย และยุติปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศกัมพูชาได้อย่างรวดเร็ว อันจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยให้เติบโตอย่างเข้มแข็งได้อย่างแน่นอน”

 

จากประเด็นนี้ก็มีชาวเน็ตหลายคนให้ความสนใจ เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ลองไปอ่านบางส่วนดูครับ…

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : matichon, khaosod

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...