วิจัยพบ เราจะ มีผม หรือ หัวล้าน ขึ้นอยู่กับ “โปรตีนตัวเดียว” คาดนำไปสู่การงอกผมใหม่ที่ได้ผลจริง

Date:

ในภาพยนตร์ ซีรีย์ นิยาย หรือแม้แต่ในการ์ตูน บางครั้งเราก็อาจจะเคยได้ยินแนวคิดที่ว่าในอดีต โลกของเราอาจเคยถูกปกครองโดยสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรมขั้นสูงก่อนมนุษย์กันมาบ้าง

แนวคิดเช่นนี้ แม้ว่าจะถูกกล่าวถึงอยู่บ่อยครั้ง แต่น่าแปลกที่มันกลับไม่ได้รับการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์เท่าไหร่นัก

ดังนั้นในปี 2018 นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์สองคน จึงลองออกมาตั้งสมมติฐานดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากในอดีต โลกเคยมีอารยธรรมขั้นสูงก่อนมนุษย์จริงๆ ภายใต้ชื่อว่า Silurian Hypothesis

(อ้างอิงจากเอเลี่ยน Silurians ใน Doctor Who)

ในงานวิจัยชิ้นนี้ นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้พยายามยืนยันว่าเคยมีอารยธรรมขั้นสูงก่อนมนุษย์จริงๆ แต่มุ่งเน้นไปที่ เราจะหาอารยะธรรมที่ว่าได้อย่างไรหากมันมีอยู่จริงมากกว่า

โดยพวกเขาระบุว่าต่อให้อารยธรรมที่ว่าจะอยู่ในอดีตเมื่อหลายล้านปีก่อน มันก็มีโอกาสสูงที่มันจะทิ้งหลักฐานทางบางอย่างเอาไว้

แต่หลักฐานดังกล่าวจะเป็นอะไรนั้น มันจะขึ้นอยู่กลับลักษณะการพัฒนาของอารยธรรมอีกที

อย่างเช่นมนุษย์เรานั้น อาจฟังดูเป็นสิ่งมีชีวิตที่เปลี่ยนโลกทั้งใบถึงขึ้นเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ แต่ในอีกหลายล้านปีข้างหน้า ร่องรอยของพวกเราก็อาจจะไม่สามารถตรวจจับได้ด้วยซ้ำ

นั่นเพราะตลอดเวลาที่เราหายไปสภาพอากาศโลกก็อาจจะกลับคืนสู่ปกติแล้ว ในขณะที่ของอื่นๆ ถูกย่อยสลายไปตามกาลเวลา

แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีโอกาสสูงที่ขยะซึ่งเราทิ้งกัน อย่าง โมเลกุลสังเคราะห์ พลาสติก หรือแม้แต่สารกัมมันตภาพรังสีที่อายุขัยยาวมากๆ (ที่อาจเกิดขึ้นได้ในกรณีภัยพิบัตินิวเคลียร์)

จะคงเหลือข้ามกาลเวลาเป็นหลักล้านปี ในชั้นตะกอนดินเช่นกัน

ดังนั้นแม้งานวิจัยจะไม่ได้ฟันธงว่าตกลงแล้วโลกเราเคยมีอารยธรรมขั้นสูงก่อนมนุษย์หรือไม่ แต่อย่างน้อยๆ หากเราอยากจะหามันจริงๆ

สถานที่ที่เราจะมีโอกาสเจอหลักฐานอารยธรรมที่สุด ก็คงจะไม่พ้นการสำรวจความผิดปกติขององค์ประกอบในชั้นตะกอนดินนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.cambridge.org/core/journals/international-journal-of-astrobiology/article/silurian-hypothesis-would-it-be-possible-to-detect-an-industrial-civilization-in-the-geological-record/77818514AA6907750B8F4339F7C70EC6

www.iflscience.com/the-silurian-hypothesis-could-an-advanced-civilization-have-lived-on-earth-millions-of-years-before-humans-64488

anomalien.com/the-silurian-hypothesis-can-we-find-evidence-of-a-prior-advanced-civilization/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...