จะแพ้แล้วพาล? หุ่นยนต์หมากรุก หักนิ้วคู่แข่งวัย 7 ขวบ ในงานแข่งที่รัสเซีย

Date:

สำหรับในวงการหมากรุกยุคใหม่ ผู้เล่นที่ถูกยกย่องว่าเก่งที่สุดจะไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นหุ่นยนต์หรือ AI เพราะระบบเหล่านี้ในปัจจุบันถูกพัฒนาไปจนแทบจะไม่มีความผิดพลาดในการเล่นอีกแล้ว

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า หุ่นยนต์หมากรุกจะไม่เคยเกิดความผิดพลาดเลยเช่นกัน เพราะในงานแข่งหมากรุกของรัสเซียเมื่อล่าสุดนี้เอง ก็เพิ่งจะเกิดเหตุแขนกลของหุ่นยนต์หมากรุก “หักนิ้ว” ของเด็กที่เข้าแข่งรายหนึ่งมาแล้ว!!

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในรูปแบบคลิปบน Telegram และได้รับการยืนยันอีกครั้งจากประธานสหพันธ์หมากรุกมอสโก Sergey Lazarev เอง

โดยในคลิปจะเห็นได้ว่าระหว่างการแข่งหมากรุกกับเด็กคนหนึ่ง (ซึ่งภายหลังคาดกันว่าชื่อ Christopher หนึ่งในผู้เล่นท็อป 30 ของกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 9 ปี)

แขนหุ่นยนต์ได้เข้าใจผิดว่านิ้วของเด็กเป็นตัวหมาก (คาดว่าเพราะเด็กเดินหมากเร็วไป) เลยพยายามจับและเคลื่อนย้ายนิ้วของเด็กจนส่งผลให้ผู้ใหญ่ต้องเข้ามาช่วยเหลือ แงะนิ้วของเขาออกจากหุ่น

 

 

“หุ่นยนต์หักนิ้วเด็ก… แน่นอนว่านี่เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น” คุณ Sergey Lazarev กล่าว

“เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์ตัวนี้ แต่ก็เห็นได้ชัดว่าผู้พัฒนาและควบคุมมันจะต้องคิดเกี่ยวกับการเพิ่มการป้องกันเพื่อไม่ให้สถานการณ์นี้เกิดขึ้นอีก”

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากช่อง AllNews

 

นับเป็นโชคดีในโชคร้ายที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดูจะไม่ได้ทำให้เด็กชายคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บมากนัก โดยในวันต่อมาเขาก็สามารถกลับเข้าแข่งอีกครั้งได้ แม้จะต้องใส่เฝือกที่นิ้วตลอดงานแข่ง

ส่วนพ่อแม่ของเด็กเองในปัจจุบันก็มีรายงานว่าได้ติดต่อไปยังติดต่อสำนักงานอัยการ เพื่อจะดำเนินการเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วเช่นกัน

 

ที่มา bbc, nypost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...