วิจัยคลื่นสมองพบ “การเล่นเกม” เพิ่มทักษะสำคัญต่อความสามารถในการ ตัดสินใจ/ตอบสนอง ได้

Date:

ด้วยสถานะหนึ่งในงานอดิเรกยอดนิยมของผู้คน “วิดีโอเกม” ได้กลายเป็นหัวข้อถกเถียงอยู่บ่อยครั้งว่าตกลงแล้วเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ จนแม้แต่ในทางวิทยาศาสตร์เราก็มีทั้งงานวิจัยที่แสดงข้อดีและข้อเสียของเกมออกมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ

อย่างล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีงานวิจัยอีกชิ้นที่ออกมาบอกว่า วิดีโอเกมสามารถช่วยเพิ่มทักษะความรู้ความเข้าใจที่จำเป็นสำหรับการ “ตัดสินใจที่ดี” ได้ของผู้คนได้ ตราบใดที่การเล่นเกมดังกล่าวอยู่ในระดับที่ไม่มากเกินไปด้วย

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐจอร์เจียได้ค้นพบว่า ในการทดลองวัดการทำงานของระบบประสาทอาสาสมัครช่วงอายุมหาวิทยาลัย 47 คน (28 คนเล่นเกมอยู่แล้ว ขณะที่ 19 คนไม่เล่นเกม)

พวกเขาพบว่าคนที่เล่นเกมมาแล้ว จะสามารถกดปุ่มเพื่อตอบสนองต่อทิศทางต่างๆ ได้เร็วว่าคนที่ไม่เคยเล่นเกม

และผลจากการใช้ MRI วัดการทำงานของระบบประสาทของอาสาสมัคร นักวิทยาศาสตร์ก็ยังพบว่าสมองบางส่วนของคนที่เล่นเกม จะมีการทำงานของกิจกรรมที่เร็วขึ้นภายในการทดลองด้วย

ซึ่งส่วนของสมองที่ว่าก็ร่วมถึง “รอยนูนรูปลิ้นด้านขวา” (Right lingual gyrus) และส่วน “ทาลามัส” (Thalamus) ที่คาดกันว่าเกี่ยวข้องกับการประมวลผลทางปัญญา เพื่อการเคลื่อนไหวร่างกายตอบสนองต่อภาพด้วย

“ผลลัพธ์เหล่านี้บ่งชี้ว่าการเล่นวิดีโอเกมอาจช่วยเพิ่มกระบวนการย่อยหลายอย่างที่จะนำไปสู่การพัฒนาทักษะในการตัดสินใจได้

หากเราสามารถระบุตัวเครือข่ายสมองที่เกี่ยวข้องได้อย่างชัดเจน มันก็อาจสามารถใช้สำหรับการฝึกอบรมความสามารถการตัดสินใจ หรือนำไปสู่วิธีการบำบัดใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลย” ทีมวิจัยสรุป

แต่แม้งานวิจัยนี้จะฟังดูดีก็ตาม เราก็คงต้องเตือนไว้ด้วยว่าอะไรที่มากเกินไปก็อาจจะนำมาซึ่งข้อเสียได้ และการเล่นเกมที่มากเกินเอง ก็เคยมีงานวิจัยที่บอกว่าอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ (โดยเฉพาะสายตา) มาก่อนแล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2666956022000368

www.sciencealert.com/all-that-video-gaming-could-be-improving-your-decision-making

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...