วิจัยคลื่นสมองพบ “การเล่นเกม” เพิ่มทักษะสำคัญต่อความสามารถในการ ตัดสินใจ/ตอบสนอง ได้

Date:

ด้วยสถานะหนึ่งในงานอดิเรกยอดนิยมของผู้คน “วิดีโอเกม” ได้กลายเป็นหัวข้อถกเถียงอยู่บ่อยครั้งว่าตกลงแล้วเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ จนแม้แต่ในทางวิทยาศาสตร์เราก็มีทั้งงานวิจัยที่แสดงข้อดีและข้อเสียของเกมออกมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ

อย่างล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีงานวิจัยอีกชิ้นที่ออกมาบอกว่า วิดีโอเกมสามารถช่วยเพิ่มทักษะความรู้ความเข้าใจที่จำเป็นสำหรับการ “ตัดสินใจที่ดี” ได้ของผู้คนได้ ตราบใดที่การเล่นเกมดังกล่าวอยู่ในระดับที่ไม่มากเกินไปด้วย

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐจอร์เจียได้ค้นพบว่า ในการทดลองวัดการทำงานของระบบประสาทอาสาสมัครช่วงอายุมหาวิทยาลัย 47 คน (28 คนเล่นเกมอยู่แล้ว ขณะที่ 19 คนไม่เล่นเกม)

พวกเขาพบว่าคนที่เล่นเกมมาแล้ว จะสามารถกดปุ่มเพื่อตอบสนองต่อทิศทางต่างๆ ได้เร็วว่าคนที่ไม่เคยเล่นเกม

และผลจากการใช้ MRI วัดการทำงานของระบบประสาทของอาสาสมัคร นักวิทยาศาสตร์ก็ยังพบว่าสมองบางส่วนของคนที่เล่นเกม จะมีการทำงานของกิจกรรมที่เร็วขึ้นภายในการทดลองด้วย

ซึ่งส่วนของสมองที่ว่าก็ร่วมถึง “รอยนูนรูปลิ้นด้านขวา” (Right lingual gyrus) และส่วน “ทาลามัส” (Thalamus) ที่คาดกันว่าเกี่ยวข้องกับการประมวลผลทางปัญญา เพื่อการเคลื่อนไหวร่างกายตอบสนองต่อภาพด้วย

“ผลลัพธ์เหล่านี้บ่งชี้ว่าการเล่นวิดีโอเกมอาจช่วยเพิ่มกระบวนการย่อยหลายอย่างที่จะนำไปสู่การพัฒนาทักษะในการตัดสินใจได้

หากเราสามารถระบุตัวเครือข่ายสมองที่เกี่ยวข้องได้อย่างชัดเจน มันก็อาจสามารถใช้สำหรับการฝึกอบรมความสามารถการตัดสินใจ หรือนำไปสู่วิธีการบำบัดใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลย” ทีมวิจัยสรุป

แต่แม้งานวิจัยนี้จะฟังดูดีก็ตาม เราก็คงต้องเตือนไว้ด้วยว่าอะไรที่มากเกินไปก็อาจจะนำมาซึ่งข้อเสียได้ และการเล่นเกมที่มากเกินเอง ก็เคยมีงานวิจัยที่บอกว่าอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ (โดยเฉพาะสายตา) มาก่อนแล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2666956022000368

www.sciencealert.com/all-that-video-gaming-could-be-improving-your-decision-making

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...