จำได้ไหม “ภาพไหนของจริง?” รู้จัก Mandela Effect ปรากฏการณ์ จดจำข้อมูลผิด เมื่อเห็นภาพใกล้เคียงกัน

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่ชื่อ “Mandela Effect” กันไหม? นี่คือปรากฏการณ์ซึ่งคนจะเข้าใจหรือจดจำข้อมูลของอะไรบางอย่างผิด เมื่อเห็นภาพที่หรือสิ่งที่มีรูปแบบใกล้เคียงกัน

ถูกตั้งชื่อความเข้าใจผิดครั้งใหญ่ในโลกออนไลน์เมื่อปี 2013 ซึ่งผู้คนเข้าใจผิดว่าภาพของนักแสดง “มอร์แกน ฟรีแมน” คือ “เนลสัน แมนเดลา” ที่เสียชีวิตไป

โดยปรากฏการณ์นี้ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่นักวิทยาศาสตร์ ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่มั่นใจนักว่ามันมีอยู่จริงไหม

กระทั่งล่าสุดนี้เองนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยชิคาโกก็ได้ทำการทดลองยืนยันแล้วว่า Mandela Effect เป็นสิ่งที่มีอยู่จริงๆ และมันแปลกกว่าที่เราคิดด้วย

พวกเขาได้ขอสรุปนี้จากการทดลองให้อาสาสมัครดูรูปตัวละคร หรือโลโก้ ดังๆ หลายชุด

ซึ่งแต่จะชุดจะประกอบด้วยภาพ 3 ภาพ ประกอบด้วยภาพจริงๆ 1 ภาพ ภาพที่ทีมงานทำออกมาเอง 1 ภาพ

และภาพที่ทำออกมาให้ “เหมาะสมกับตัวละครในความคิดของคน” (เช่นปิกาจูที่มีปลายหางสีดำ) อีก 1 ภาพ ซึ่งทีมงานเรียกมันว่า “VME-images” (Visual Mandela effects images)

พวกเขาพบว่าคนส่วนใหญ่จะจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าภาพไหนกันที่ตกลงแล้วเป็นของจริง และด้วยเหตุผลบางอย่างภาพแบบ VME จะถูกคนเลือกมากกว่าภาพที่ทีมงานทำออกมาเองอีกภาพด้วย

ที่สำคัญต่อให้ก่อนการทดลองทีมวิจัยเอาภาพจริงๆ ของตัวละครหรือโลโก้ให้คนดูก่อน (โดยไม่บอกว่าจะทดลองอะไร) ภายในการทดลองคนเหล่านั้น ก็มักจะยังเลือกรูปผิดไม่เปลี่ยนแปลงด้วย

ปัญหาคือคำจำกัดความของภาพแบบ VME ในการทดลองนั้น ดูจะยังไม่ชัดเจนมากนัก

เพราะในขณะที่ภาพบางภาพถูกอาสาสมัครเลือกมากว่าภาพอีกแบบอย่างเห็นได้ชัด มันก็มีภาพบางชุดเช่นกันที่ทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไหร่

ดังนั้น ทีมงานจึงระบุว่าปรากฏการณ์ที่ชื่อ “Mandela Effect” น่าจะเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงๆ และมีความเกี่ยวข้องกับการที่ผู้คนมักสร้างข้อผิดพลาดในหน่วยความจำอย่างต่อเนื่อง

แต่เพราะอะไรภาพปลอมบางภาพถึงทำผลงานได้ดีหรือแย่กว่าภาพอื่นๆ นั้น ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนนัก อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

ที่มา

www.iflscience.com/study-finds-the-mandela-effect-is-real-and-incredibly-difficult-to-explain-64526

psyarxiv.com/nzh3s/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...