จำได้ไหม “ภาพไหนของจริง?” รู้จัก Mandela Effect ปรากฏการณ์ จดจำข้อมูลผิด เมื่อเห็นภาพใกล้เคียงกัน

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่ชื่อ “Mandela Effect” กันไหม? นี่คือปรากฏการณ์ซึ่งคนจะเข้าใจหรือจดจำข้อมูลของอะไรบางอย่างผิด เมื่อเห็นภาพที่หรือสิ่งที่มีรูปแบบใกล้เคียงกัน

ถูกตั้งชื่อความเข้าใจผิดครั้งใหญ่ในโลกออนไลน์เมื่อปี 2013 ซึ่งผู้คนเข้าใจผิดว่าภาพของนักแสดง “มอร์แกน ฟรีแมน” คือ “เนลสัน แมนเดลา” ที่เสียชีวิตไป

โดยปรากฏการณ์นี้ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่นักวิทยาศาสตร์ ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่มั่นใจนักว่ามันมีอยู่จริงไหม

กระทั่งล่าสุดนี้เองนักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยชิคาโกก็ได้ทำการทดลองยืนยันแล้วว่า Mandela Effect เป็นสิ่งที่มีอยู่จริงๆ และมันแปลกกว่าที่เราคิดด้วย

พวกเขาได้ขอสรุปนี้จากการทดลองให้อาสาสมัครดูรูปตัวละคร หรือโลโก้ ดังๆ หลายชุด

ซึ่งแต่จะชุดจะประกอบด้วยภาพ 3 ภาพ ประกอบด้วยภาพจริงๆ 1 ภาพ ภาพที่ทีมงานทำออกมาเอง 1 ภาพ

และภาพที่ทำออกมาให้ “เหมาะสมกับตัวละครในความคิดของคน” (เช่นปิกาจูที่มีปลายหางสีดำ) อีก 1 ภาพ ซึ่งทีมงานเรียกมันว่า “VME-images” (Visual Mandela effects images)

พวกเขาพบว่าคนส่วนใหญ่จะจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าภาพไหนกันที่ตกลงแล้วเป็นของจริง และด้วยเหตุผลบางอย่างภาพแบบ VME จะถูกคนเลือกมากกว่าภาพที่ทีมงานทำออกมาเองอีกภาพด้วย

ที่สำคัญต่อให้ก่อนการทดลองทีมวิจัยเอาภาพจริงๆ ของตัวละครหรือโลโก้ให้คนดูก่อน (โดยไม่บอกว่าจะทดลองอะไร) ภายในการทดลองคนเหล่านั้น ก็มักจะยังเลือกรูปผิดไม่เปลี่ยนแปลงด้วย

ปัญหาคือคำจำกัดความของภาพแบบ VME ในการทดลองนั้น ดูจะยังไม่ชัดเจนมากนัก

เพราะในขณะที่ภาพบางภาพถูกอาสาสมัครเลือกมากว่าภาพอีกแบบอย่างเห็นได้ชัด มันก็มีภาพบางชุดเช่นกันที่ทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไหร่

ดังนั้น ทีมงานจึงระบุว่าปรากฏการณ์ที่ชื่อ “Mandela Effect” น่าจะเป็นสิ่งที่มีอยู่จริงๆ และมีความเกี่ยวข้องกับการที่ผู้คนมักสร้างข้อผิดพลาดในหน่วยความจำอย่างต่อเนื่อง

แต่เพราะอะไรภาพปลอมบางภาพถึงทำผลงานได้ดีหรือแย่กว่าภาพอื่นๆ นั้น ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนนัก อย่างน้อยก็ในปัจจุบัน

ที่มา

www.iflscience.com/study-finds-the-mandela-effect-is-real-and-incredibly-difficult-to-explain-64526

psyarxiv.com/nzh3s/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...

ภาพไวรัล จากรูปครอบครัว พอเอาไปใส่แอปฯ เปลี่ยนเป็นการ์ตูน กลายเป็นรูปหนุ่ม เ ก เ ร เฉย!?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะจำข่าวสาวใช้แอปฯ แปลงหน้าตัวเองเป็นการ์ตูน แต่แอปฯ มันดันเปลี่ยนใบหน้าของหลวงปู่ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนไปด้วย จนกลายเป็นไวรัล   อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5901033186606088/   แล้วจากนั้นไอ้เจ้าแอปฯ ที่มีชื่อว่า Face...