ชาวเน็ตเป็นงง คลิปไวรัลชี้ บางครั้ง แพทย์จะ “โรยน้ำตาลใส่ทวารผู้ป่วย” แถมเป็นการรักษาที่ได้ผลจริงๆ ด้วย

Date:

ในตอนที่มีคลิปไวรัลในต่างประเทศกล่าวถึงการรักษาด้วย “การโรยน้ำตาลที่รูทวาร” เชื่อว่าในตอนแรกหลายๆ คนก็คง คาดไว้ก่อนว่าการรักษาที่ว่าอาจจะเป็นเพียงการรักษาปลอมๆ ตามความเชื่อที่ไม่ได้มีสาระอะไร

แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการรักษาแปลกๆ นี้ เป็นการรักษาที่มีรายงานบันทึกเป็นชิ้นเป็นอันว่าถูกใช้งานโดยแพทย์จริงๆ และคลิปไวรัลต้นทางของข่าวนี้ก็มาจากพยาบาลประจำห้อง ICU ด้วย

นั่นเพราะน้ำตาลนั้นมีความสามารถในการดูดซับน้ำจากเนื้อเยื่อบางส่วนผ่านกระบวนการออสโมซิสได้

ดังนั้นในบางครั้งแพทย์จึงใช้มันรักษาภาวะไส้ตรงปลิ้น (Rectal Prolapse) ภาวะที่ลำไส้ตรงบางส่วนเคลื่อนตัวออกมาภายนอกทวารหนัก ด้วยการดูดของเหลวบางส่วนคนลำไส้ที่ยื่นออกมายุบกลับเข้าไปในร่างกายนั่นเอง

เทคนิคเช่นนี้มีเชื่ออีกในวงการแพทย์ว่า “Sour patch kid” หรือ “Sugaring the rim” โดยเป็นเทคนิคที่มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ และมีโอกาสสำเร็จราวๆ 50% มันจึงมักถูกใช้กันก่อนที่แพทย์จะรักษาด้วยวิธีอื่นๆ

และนอกจากในมนุษย์แล้ว วิธีการเช่นนี้ก็มีรายงานว่าสามารถใช้ได้ในสัตว์อย่างสุนัข แมว และม้าด้วยนะ

เอาเป็นว่าคนที่สนใจก็สามารถชมคลิปไวรัลต้นทางได้ที่: www.instagram.com/p/CfXqvW3p-_H/

และรับชมคลิปอธิบายวิธีรักษานี้ได้ที่: www.tiktok.com/@nurse.chen/video/7112741359533968686

 

 

ที่มา

https://link.springer.com/article/10.1007/BF02053694

www.iflscience.com/the-medical-reason-you-might-have-to-put-sugar-on-your-butthole-64391

sinaiem.org/foam/sugar-the-rim/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...