งานวิจัย ม.เกียวโต พบว่า กุญแจในการรับมือโควิดกลายพันธุ์ อาจอยู่ที่ “ไอ้ต้าวอัลปาก้า”

Date:

อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจ จากการค้นคว้าและวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโตเกียว พบว่ากุญแจสำคัญในการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 อาจอยู่ที่ “ไอ้ต้าวอัลปาก้า”

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยโตเกียว ร่วมกับองค์กรอื่น ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบที่น่าสนใจ

จากการทดลองเพื่อหาวิธีในการรับมือกับเชื้อโควิด-19 ที่มีการกลายพันธุ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้การระบาดไม่จบไม่สิ้นสักที

สิ่งน่าสนใจที่ทีมวิจัยค้นพบก็คือแอนติบอดีของ “อัลปาก้า” นั่นเองครับ

 

 

คือต้องอธิบายก่อนว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ล้วนแล้วแต่มีสิ่งที่เรียกว่า “แอนติบอดี” อยู่ในร่างกาย มันจะทำหน้าที่ในการเกาะติดไวรัส และแบคทีเรียที่เขามาในร่างกาย เพื่อไม่ให้มันเข้าไปจับติดเซลล์ในร่างกายของเราจนทำให้เราป่วยนั่นเองครับ

แล้วแอนติบอดีของอัลปาก้าเนี่ย มันมีขนาดเล็กกว่าของมนุษย์มาก ๆ ซึ่งนักวิจัยเค้าก็เลยคิดว่าโปรตีนขนาดเล็กเหล่านี้จะช่วยในการยึดเกาะเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดีกว่า ยิ่งในเชื้อที่มันกลายพันธุ์ด้วยแล้วเนี่ย ยิ่งน่าจะทำได้ดีกว่าแอนติบอดีของมนุษย์ได้หลายเท่าตัว

ขณะเดียวกันก็มีสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่มีแอนติบอดีขนาดเล็ก ยกตัวอย่างเช่น อูฐ ลามะ ฉลาม เป็นต้น

แต่ถ้าจะให้เลือกว่าจะเอาเลือดของฉลาม หรือเหล่าญาติ ๆ ของอัลปาก้า นักวิจัยก็เลยเลือกอย่างหลังดีกว่า

พวกเขาก็เลยสกัดเอาแอนติบอดีกว่า 20 ล้านชนิด จากเจ้าสัตว์ตัวขนแล้วก็เอามาทดสอบวัดค่าประสิทธิผล ในการต่อสู้กับเชื้อ Covid-19 ผ่านกระบวนการจำลองเหตุการณ์โดยใช้คอมพิวเตอร์

ผลก็คือพวกเขาได้ข้อสรุปออกมาว่า มีรูปแบบจำลอง 6 แบบ ที่สามารถเกาะจับไวรัสโควิด-19 ได้อย่างง่ายดาย และใน 2 แบบนั้น ก็สามารถจับกุมไวรัสกลายพันธุ์ได้ดีกว่าด้วย

ศาสตราจารย์ อะคิฟุมิ ทาคาโอริ ที่เป็นหนึ่งในทีมวิจัยเปิดเผยว่า จากนี้ไปจะเริ่มกระบวนการในการนำแอนติบอดีของอัลปาก้า ไปเริ่มทดลองในทางการแพทย์แล้ว ซึ่งอาจจะใช้เวลา 1 ปี หรือ 2 ปี

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://soranews24.com/2022/07/16/kyoto-university-finds-alpacas-may-hold-the-key-to-preventing-all-covid-19-variants/

https://www.science.org/content/article/mini-antibodies-discovered-sharks-and-camels-could-lead-drugs-cancer-and-other-diseases

https://www.sankei.com/article/20220714-U2AHJ7ST2FJSVAUFFUUER2BJPI/

http://blog.esuteru.com/archives/9908386.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...