งานวิจัย ม.เกียวโต พบว่า กุญแจในการรับมือโควิดกลายพันธุ์ อาจอยู่ที่ “ไอ้ต้าวอัลปาก้า”

Date:

อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจ จากการค้นคว้าและวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโตเกียว พบว่ากุญแจสำคัญในการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 อาจอยู่ที่ “ไอ้ต้าวอัลปาก้า”

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยโตเกียว ร่วมกับองค์กรอื่น ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบที่น่าสนใจ

จากการทดลองเพื่อหาวิธีในการรับมือกับเชื้อโควิด-19 ที่มีการกลายพันธุ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้การระบาดไม่จบไม่สิ้นสักที

สิ่งน่าสนใจที่ทีมวิจัยค้นพบก็คือแอนติบอดีของ “อัลปาก้า” นั่นเองครับ

 

 

คือต้องอธิบายก่อนว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ล้วนแล้วแต่มีสิ่งที่เรียกว่า “แอนติบอดี” อยู่ในร่างกาย มันจะทำหน้าที่ในการเกาะติดไวรัส และแบคทีเรียที่เขามาในร่างกาย เพื่อไม่ให้มันเข้าไปจับติดเซลล์ในร่างกายของเราจนทำให้เราป่วยนั่นเองครับ

แล้วแอนติบอดีของอัลปาก้าเนี่ย มันมีขนาดเล็กกว่าของมนุษย์มาก ๆ ซึ่งนักวิจัยเค้าก็เลยคิดว่าโปรตีนขนาดเล็กเหล่านี้จะช่วยในการยึดเกาะเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดีกว่า ยิ่งในเชื้อที่มันกลายพันธุ์ด้วยแล้วเนี่ย ยิ่งน่าจะทำได้ดีกว่าแอนติบอดีของมนุษย์ได้หลายเท่าตัว

ขณะเดียวกันก็มีสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่มีแอนติบอดีขนาดเล็ก ยกตัวอย่างเช่น อูฐ ลามะ ฉลาม เป็นต้น

แต่ถ้าจะให้เลือกว่าจะเอาเลือดของฉลาม หรือเหล่าญาติ ๆ ของอัลปาก้า นักวิจัยก็เลยเลือกอย่างหลังดีกว่า

พวกเขาก็เลยสกัดเอาแอนติบอดีกว่า 20 ล้านชนิด จากเจ้าสัตว์ตัวขนแล้วก็เอามาทดสอบวัดค่าประสิทธิผล ในการต่อสู้กับเชื้อ Covid-19 ผ่านกระบวนการจำลองเหตุการณ์โดยใช้คอมพิวเตอร์

ผลก็คือพวกเขาได้ข้อสรุปออกมาว่า มีรูปแบบจำลอง 6 แบบ ที่สามารถเกาะจับไวรัสโควิด-19 ได้อย่างง่ายดาย และใน 2 แบบนั้น ก็สามารถจับกุมไวรัสกลายพันธุ์ได้ดีกว่าด้วย

ศาสตราจารย์ อะคิฟุมิ ทาคาโอริ ที่เป็นหนึ่งในทีมวิจัยเปิดเผยว่า จากนี้ไปจะเริ่มกระบวนการในการนำแอนติบอดีของอัลปาก้า ไปเริ่มทดลองในทางการแพทย์แล้ว ซึ่งอาจจะใช้เวลา 1 ปี หรือ 2 ปี

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://soranews24.com/2022/07/16/kyoto-university-finds-alpacas-may-hold-the-key-to-preventing-all-covid-19-variants/

https://www.science.org/content/article/mini-antibodies-discovered-sharks-and-camels-could-lead-drugs-cancer-and-other-diseases

https://www.sankei.com/article/20220714-U2AHJ7ST2FJSVAUFFUUER2BJPI/

http://blog.esuteru.com/archives/9908386.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...