ออกแล้ว รางวัล NASA’s Photographer of the Year ไปชมกันว่าปีนี้ นาซาให้ภาพอะไรเป็นที่สุดบ้าง

Date:

เมื่อพูดถึง “นาซา” สิ่งแรกๆ ที่ผู้คนนึกถึงก็คงไม่พ้นองค์กรซึ่งมีผลงานการสำรวจอวกาศมากมายเป็นอย่างแรกๆ

แต่สิ่งที่หลายๆ คนอาจไม่ค่อยนึกถึง คือจริงๆ แล้วนาซา ยังถือเป็นองค์กรที่มีช่างภาพฝีมือดี และโอกาสที่ทองในการจับภาพสุดงดงามเป็นจำนวนมากด้วย ถึงขนาดที่ทางพวกเขาสามารถจัดประกวดช่างภาพแห่งปีได้เลย

และในปีนี้เองภาพถ่ายจากปี 2021 ที่ได้รับรางวัล NASA’s Photographer of the Year ก็ได้แก่

 

รางวัลชนะเลิศสาขาภาพถ่ายบุคคล

จับภาพไว้โดยคุณ Josh Valcarel โดยเป็นภาพขาวดำของนักบิน Thomas Marshburn ซึ่งเข้าร่วมภารกิจ SpaceX Crew-3 เพื่อเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

 

รางวัลชนะเลิศสาขาเอกสารอ้างอิง

จับภาพไว้โดย Norah Moran เป็นภาพของคุณ Kelsey Young และ Tess Caswell ระหว่างทำงานด้านธรณีวิทยาที่ Johnson Space Center ซึ่งจำลองสภาพพื้นดินบนดวงจันทร์

 

รางวัลชนะเลิศสาขาภาพถ่ายบุคลากร

จับภาพไว้โดย Denny Henry เป็นภาพของ Ryan Fischer ช่างเทคนิคด้านวิศวกรรมที่ Goddard Space Flight Center ระหว่างกำลังเตรียมอุปกรณ์ทดสอบการสั่นสะเทือนของดาวเทียม PACE

 

รางวัลชนะเลิศสาขาภาพถ่ายสถานที่

จับภาพไว้โดย Dominic Hart เป็นภาพของ National Full-Scale Aerodynamic Complex อาคารทดสอบแอโรไดนามิกเต็มรูปแบบ เทียบขนาดกับ ทีมสาธิตการบิน Blue Angels ของกองทัพเรือสหรัฐฯ

 

รางวัลรองชนะเลิศสาขาภาพถ่ายบุคคล

จับภาพไว้โดย Norah Moran เป็นภาพของคุณ Jonny Kim ในชุดนักบินซึ่งใช้งานในเครื่องบิน WB-57

 

รางวัลรองชนะเลิศสาขาภาพถ่ายสถานที่

จับภาพไว้โดย Norah Moran เป็นภาพของ การทดสอบระบบชุดอวกาศต้นแบบที่ชื่อ xEMU ภายใน B14 Anechoic Chamber ห้องเงียบปิดทึบที่ใช้ตรวจวัดการทำงานของลำโพงหรืออุปกรณ์สื่อสารในอวกาศ

 

รางวัลรองอันดับสามสาขาบุคลากร

จับภาพไว้โดย Jim Ross เป็นภาพของ นักบินไร้ชื่อของ NASA ขณะบินอยู่ข้างเครื่องบิน NASA F-15 Eagle N897NA

 

รางวัลรองอันดับสามสาขาภาพถ่ายสถานที่

จับภาพไว้โดย Bill Ingalls เป็นภาพของจรวด SpaceX Falcon 9 ระหว่างการทดสอบยานอวกาศแบนวิถีดาวเคราะห์น้อย “DART” ที่ฐานทัพอวกาศแวนเดนเบิร์ก

 

และรางวัลรองอันดับสามสาขาเอกสารอ้างอิง

จับภาพไว้โดย Bill Stafford เป็นภาพของ ภารกิจจำลองการสำรวจดวงจันทร์ ในแฟลกสตาฟ รัฐแอริโซนา

 

ที่มา gizmodo และ nasa

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...