เผยเหตุผล ทำไมคนเราชอบดู “คลิปบีบสิว” – วิจัยเผย สมองมีการกระตุ้นเพิ่มขึ้นเมื่อดู

Date:

#เหมียวขี้ส่อง เป็นคนประเภทที่ว่า ไม่ชอบดูอะไรหยีๆ อย่างคลิปบีบสิว คือ ดูไม่ได้เลย แต่โลกนี้มีขั้วตรงข้ามเสมอ เพราะมีคนบางกลุ่ม ที่ชอบดูคลิปทำนองนี้

แล้วเราเคยสงสัยมั้ยว่าทำไมพวกเขาถึงชอบดูคลิปบีบสิวกันจัง เรื่องนี้มีคำตอบ

 

 

จากการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาปริญญาเอก และผู้ช่วยศาสตราจารย์ Heather Berlin ได้ให้ความเห็นว่า

ทุกครั้งที่คุณบีบสิวออกจากใบหน้า สมองของคุณจะหลั่งสารโดปามีนออกมา ซึ่งโดปามีนเป็นสารสื่อประสาทที่จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขหรือรู้สึกดีในชั่วระยะเวลาหนึ่ง

“มันมีวงจรของความวิตกกังวลหรือความตื่นเต้นก่อนการบีบสิวและความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อบีบไปแล้ว” Berlin กล่าว

 

 

โดยทั่วไปแล้วคุณจะมีความรู้สึกที่ผสมปนเปกันอยู่ ระหว่างความกดดันทางร่างกายและความผ่อนคลายในจิตใจเมื่อคุณบีบสิว

สมองและร่างกายของคุณจะรู้สึกชอบเวลาบีบสิวแม้ว่าคุณจะไม่ควรรู้สึกแบบนั้นก็ตาม และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้บีบสิวของตัวเอง แต่ไปดูคนอื่นบีบสิวหรือดูคลิปบีบสิว ร่างกายคุณก็จะรู้สึกแบบเดียวกัน

 

 

การดูคลิปบีบสิวนี้เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ ในโลกออนไลน์ จนแพทย์ผิวหนัง Sandra Lee สร้างช่องยูทูบ Dr. Pimple Popper แล้วลงแต่คลิปบีบสิว แม้จะมีเนื้อหาเพียงแค่นั้นแต่ก็เพียงพอที่คนจะกดติดตามดูเธอถึง 3.7 ล้านคน

“ฉันคิดว่าการดูคลิปบีบสิวเหมือนการดูหนังผี หรือนั่งรถไฟเหาะ คุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและตื่นเต้น” เธอกล่าว

 

 

กลายเป็นว่าการอธิบายว่าทำไมคนทั่วไปถึงชอบดูคลิปบีบสิว ก็เพราะการบีบสิวคือการสร้างแรงกดดัน ส่วนเวลาที่เราบีบเสร็จก็คือการคลายความกดดัน และเราจะชอบความรู้สึกอย่างหลังมากกว่านั่นเอง

Diana Fleischman วิทยากรจากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ กล่าวว่าราจะรู้สึก “ตื่นเต้นแทน” เมื่อเห็นคนกำลังเอาบางสิ่งออกจากร่างกายของพวกเขา

 

 

สาเหตุหลักๆ อีกอย่างหนึ่งคือ บางครั้งการได้ดูคลิปคนบีบสิว อาจเป็นช่วงเวลาที่ทำให้คนดูอย่างเราเกิดความสงสัยใคร่รู้ ว่าหากบีบสิวแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น? สิวจะมีลักษณะเป็นอย่างไร แล้วหลุมสิวที่เกิดขึ้นจะเป็นยังไง?

นักจิตวิทยา Nina Strohminger ได้เขียนวิทยานิพนธ์เรื่อง “The Hedonics of Disgust” (ความเพลิดเพลินของความขยะแขยง) โดยมีเนื้อหาบางส่วนเขียนไว้ว่า

“ฉันไม่คิดว่าจะมีอะไรที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ความรู้สึกเชิงลบเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณอยู่ในบริบทที่ไม่มีใครสามารถทำร้ายคุณได้ คุณไม่จำเป็นต้องก้าวไปเหยียบอึสุนัขเพื่อจะได้รับประสบการณ์แบบนั้น แต่คุณแค่คลิกลิงก์เพื่อดูใครบางคนทำมันก็ได้”

 

 

ที่มา cosmopolitan bustle

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...

ภาพไวรัล จากรูปครอบครัว พอเอาไปใส่แอปฯ เปลี่ยนเป็นการ์ตูน กลายเป็นรูปหนุ่ม เ ก เ ร เฉย!?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะจำข่าวสาวใช้แอปฯ แปลงหน้าตัวเองเป็นการ์ตูน แต่แอปฯ มันดันเปลี่ยนใบหน้าของหลวงปู่ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนไปด้วย จนกลายเป็นไวรัล   อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5901033186606088/   แล้วจากนั้นไอ้เจ้าแอปฯ ที่มีชื่อว่า Face...