เผยเหตุผล ทำไมคนเราชอบดู “คลิปบีบสิว” – วิจัยเผย สมองมีการกระตุ้นเพิ่มขึ้นเมื่อดู

Date:

#เหมียวขี้ส่อง เป็นคนประเภทที่ว่า ไม่ชอบดูอะไรหยีๆ อย่างคลิปบีบสิว คือ ดูไม่ได้เลย แต่โลกนี้มีขั้วตรงข้ามเสมอ เพราะมีคนบางกลุ่ม ที่ชอบดูคลิปทำนองนี้

แล้วเราเคยสงสัยมั้ยว่าทำไมพวกเขาถึงชอบดูคลิปบีบสิวกันจัง เรื่องนี้มีคำตอบ

 

 

จากการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาปริญญาเอก และผู้ช่วยศาสตราจารย์ Heather Berlin ได้ให้ความเห็นว่า

ทุกครั้งที่คุณบีบสิวออกจากใบหน้า สมองของคุณจะหลั่งสารโดปามีนออกมา ซึ่งโดปามีนเป็นสารสื่อประสาทที่จะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขหรือรู้สึกดีในชั่วระยะเวลาหนึ่ง

“มันมีวงจรของความวิตกกังวลหรือความตื่นเต้นก่อนการบีบสิวและความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อบีบไปแล้ว” Berlin กล่าว

 

 

โดยทั่วไปแล้วคุณจะมีความรู้สึกที่ผสมปนเปกันอยู่ ระหว่างความกดดันทางร่างกายและความผ่อนคลายในจิตใจเมื่อคุณบีบสิว

สมองและร่างกายของคุณจะรู้สึกชอบเวลาบีบสิวแม้ว่าคุณจะไม่ควรรู้สึกแบบนั้นก็ตาม และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้บีบสิวของตัวเอง แต่ไปดูคนอื่นบีบสิวหรือดูคลิปบีบสิว ร่างกายคุณก็จะรู้สึกแบบเดียวกัน

 

 

การดูคลิปบีบสิวนี้เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ ในโลกออนไลน์ จนแพทย์ผิวหนัง Sandra Lee สร้างช่องยูทูบ Dr. Pimple Popper แล้วลงแต่คลิปบีบสิว แม้จะมีเนื้อหาเพียงแค่นั้นแต่ก็เพียงพอที่คนจะกดติดตามดูเธอถึง 3.7 ล้านคน

“ฉันคิดว่าการดูคลิปบีบสิวเหมือนการดูหนังผี หรือนั่งรถไฟเหาะ คุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและตื่นเต้น” เธอกล่าว

 

 

กลายเป็นว่าการอธิบายว่าทำไมคนทั่วไปถึงชอบดูคลิปบีบสิว ก็เพราะการบีบสิวคือการสร้างแรงกดดัน ส่วนเวลาที่เราบีบเสร็จก็คือการคลายความกดดัน และเราจะชอบความรู้สึกอย่างหลังมากกว่านั่นเอง

Diana Fleischman วิทยากรจากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ กล่าวว่าราจะรู้สึก “ตื่นเต้นแทน” เมื่อเห็นคนกำลังเอาบางสิ่งออกจากร่างกายของพวกเขา

 

 

สาเหตุหลักๆ อีกอย่างหนึ่งคือ บางครั้งการได้ดูคลิปคนบีบสิว อาจเป็นช่วงเวลาที่ทำให้คนดูอย่างเราเกิดความสงสัยใคร่รู้ ว่าหากบีบสิวแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น? สิวจะมีลักษณะเป็นอย่างไร แล้วหลุมสิวที่เกิดขึ้นจะเป็นยังไง?

นักจิตวิทยา Nina Strohminger ได้เขียนวิทยานิพนธ์เรื่อง “The Hedonics of Disgust” (ความเพลิดเพลินของความขยะแขยง) โดยมีเนื้อหาบางส่วนเขียนไว้ว่า

“ฉันไม่คิดว่าจะมีอะไรที่ตรงไปตรงมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ความรู้สึกเชิงลบเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณอยู่ในบริบทที่ไม่มีใครสามารถทำร้ายคุณได้ คุณไม่จำเป็นต้องก้าวไปเหยียบอึสุนัขเพื่อจะได้รับประสบการณ์แบบนั้น แต่คุณแค่คลิกลิงก์เพื่อดูใครบางคนทำมันก็ได้”

 

 

ที่มา cosmopolitan bustle

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...