วิจัยอ้าง ระบบสุริยะไม่เสถียรอย่างที่คิด แค่วงโคจรดาวเนปจูนเปลี่ยน 0.1% โลกก็อาจชนดาวอังคารในอนาคตได้

Date:

เมื่อเรากล่าวถึง “ระบบสุริยะ” หลายคนก็คงจะนึกถึงระบบดาวในกาแล็กซีทางช้างเผือกที่มีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง และมีอายุเก่าแก่สุดๆ อยู่มาแล้วกว่า 4,571 ล้าน

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าระบบที่มีอายุมากอย่างยาวนานของเรานั้น แค่จริงแล้วมันอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่เสถียรอย่างที่เราคิดไว้ก็เป็นได้ นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของนักฟิสิกส์เชิงคำนวณจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต

หากระยะห่างเฉลี่ยระหว่างดาวเนปจูนกับดวงอาทิตย์เปลี่ยนไปแม้เพียง 0.1% มันก็จะทำให้โอกาสที่ระบบสุริยะเข้าสู่ความโกลาหลมากขึ้นถึงสิบเท่าได้เลย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ภายในการจำลองความเปลี่ยนแปลงของระบบสุริยะ 2,880 ครั้ง และพบว่าในการทดลองเหล่านี้ หากวงโคจรของดาวเนปจูน เปลี่ยนไปเกิน 4.5 ล้านกิโลเมตร (เช่นโดนอุกกาบาตเฉี่ยว)

วงโคจรของมันจะส่งผลกระทบไปถึงดาวอื่นๆ ในระบบสุริยะเยี่ยงลูกโซ่ จนในเวลาราวๆ 20 ล้านปี โลกของเราก็จะมีโอกาสถึง 10% เลยที่จะชนกับดาวอังคารแบบจังๆ และในการจำลองก็มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น 1 ครั้งด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ ในการจำลองเดียวกันนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่า มีตัวอย่างร่วม 30 ชิ้นที่เกิดการชนกันของดาวพุธและดาวศุกร์

แถมในบางตัวอย่างดาวยูเรนัส ดาวเนปจูน และดาวพุธก็อาจจะถูกเหวี่ยงออกไปจากระบบโดยสิ้นเชิงด้วย เรียกได้ว่าความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ อาจนำมาซึ่งหายนะใหญ่เลย

แต่แม้นี่จะเป็นอะไรที่น่ากลัว นักวิจัยก็บอกไว้ด้วยว่าโอกาสที่จะเกิดเรื่องแบบนี้จริงๆ มีอยู่ไม่ถึง 20 ครั้งตลอดช่วงเวลา 1 แสนล้านปีข้างหน้าเท่านั้น

และงานวิจัยนี้ก็เพียงแค่ชี้ให้เห็นว่าระบบสุริยะอาจไม่ได้เสถียรอย่างที่หลายๆ คนเชื่อก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2206.14240

www.iflscience.com/small-changes-to-neptunes-orbit-by-a-passing-star-could-wreck-the-entire-solar-system-64354

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...