วิจัยอ้าง ระบบสุริยะไม่เสถียรอย่างที่คิด แค่วงโคจรดาวเนปจูนเปลี่ยน 0.1% โลกก็อาจชนดาวอังคารในอนาคตได้

Date:

เมื่อเรากล่าวถึง “ระบบสุริยะ” หลายคนก็คงจะนึกถึงระบบดาวในกาแล็กซีทางช้างเผือกที่มีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลาง และมีอายุเก่าแก่สุดๆ อยู่มาแล้วกว่า 4,571 ล้าน

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าระบบที่มีอายุมากอย่างยาวนานของเรานั้น แค่จริงแล้วมันอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่เสถียรอย่างที่เราคิดไว้ก็เป็นได้ นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของนักฟิสิกส์เชิงคำนวณจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต

หากระยะห่างเฉลี่ยระหว่างดาวเนปจูนกับดวงอาทิตย์เปลี่ยนไปแม้เพียง 0.1% มันก็จะทำให้โอกาสที่ระบบสุริยะเข้าสู่ความโกลาหลมากขึ้นถึงสิบเท่าได้เลย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ภายในการจำลองความเปลี่ยนแปลงของระบบสุริยะ 2,880 ครั้ง และพบว่าในการทดลองเหล่านี้ หากวงโคจรของดาวเนปจูน เปลี่ยนไปเกิน 4.5 ล้านกิโลเมตร (เช่นโดนอุกกาบาตเฉี่ยว)

วงโคจรของมันจะส่งผลกระทบไปถึงดาวอื่นๆ ในระบบสุริยะเยี่ยงลูกโซ่ จนในเวลาราวๆ 20 ล้านปี โลกของเราก็จะมีโอกาสถึง 10% เลยที่จะชนกับดาวอังคารแบบจังๆ และในการจำลองก็มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น 1 ครั้งด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ ในการจำลองเดียวกันนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่า มีตัวอย่างร่วม 30 ชิ้นที่เกิดการชนกันของดาวพุธและดาวศุกร์

แถมในบางตัวอย่างดาวยูเรนัส ดาวเนปจูน และดาวพุธก็อาจจะถูกเหวี่ยงออกไปจากระบบโดยสิ้นเชิงด้วย เรียกได้ว่าความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ อาจนำมาซึ่งหายนะใหญ่เลย

แต่แม้นี่จะเป็นอะไรที่น่ากลัว นักวิจัยก็บอกไว้ด้วยว่าโอกาสที่จะเกิดเรื่องแบบนี้จริงๆ มีอยู่ไม่ถึง 20 ครั้งตลอดช่วงเวลา 1 แสนล้านปีข้างหน้าเท่านั้น

และงานวิจัยนี้ก็เพียงแค่ชี้ให้เห็นว่าระบบสุริยะอาจไม่ได้เสถียรอย่างที่หลายๆ คนเชื่อก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2206.14240

www.iflscience.com/small-changes-to-neptunes-orbit-by-a-passing-star-could-wreck-the-entire-solar-system-64354

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...