ประชาชนศรีลังกานับพันบุกบ้าน ปธน. เผาบ้านนายกฯ เหตุทำเศรษฐกิจตกต่ำสุดในรอบ 74 ปี

Date:

หลายเดือนที่ผ่านมามีประชาชนชาวศรีลังกามากมายออกมาประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา ลงจากตำแหน่ง

หลังจากที่รัฐบาลของเขาทำให้ประชาชนต้องเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 1948 ส่งผลทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่ง 54.6% และคาดว่าจะแตะ 70% ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

 

 

การชุมนุมประท้วงยืดยาวมานานหลายเดือนและรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนในตอนนี้โฆษกประธานาธิบดีได้ออกมาประกาศยืนยันแล้วว่าโกตาบายาจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 13 กรกฎาคม 2022

ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถหยุดความแค้นของประชาชนได้ ทำให้เมื่อวานนี้ (9 ก.ค. 22) มีผู้ประท้วงพากันปักหลักชุมนุมอยู่หน้าบ้านพักของประธานาธิบดี

ก่อนที่จะฝ่ากำแพงกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจและบุกเข้าไปในบ้านพักได้สำเร็จ

 

คลิปประชาชนนับร้อยบุกเข้าบ้านพักประธานาธิบดี

 

คลิปประชาชนเล่นน้ำในบ้านพัก

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวเพิ่มเติมอีกว่าผู้ประท้วงได้พากันบุกเข้าไปในบ้านพักของนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ที่อยู่ในกรุงโคลัมโบ และจุดไฟเผาจนเพลิงลุกไหม้ไปทั่วบ้าน

 

 

เบื้องต้นมีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บกว่า 39 ราย และตำรวจได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย

ในส่วนของประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีสามารถหลบหนีออกมาทันก่อนที่ผู้ชุมนุมจะบุกเข้ามา เบื้องต้นยังปลอดภัยและไม่ทราบว่าหลบอยู่ที่ใด (มีบางส่วนบอกว่าออกจากประเทศไปแล้ว)

 

เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา? ทำไมเศรษฐกิจถึงตกต่ำได้ขนาดนี้?

ศรีลังกาเป็นประเทศที่ได้รับอิสรภาพจากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษในปี 1948 มีประชากร 22 ล้านคนในประเทศ โดย 99% เป็นกลุ่มชาติพันธุ์สามกลุ่มคือ สิงหล ทมิฬ และมุสลิม

มาฮินตา ราชปักษา กลายเป็นวีรบุรุษในกลุ่มชาวสิงหล เนื่องจากในปี 2009 เขาสามารถเอาชนะกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนทมิฬหลังจากที่เกิดสงครามกลางเมืองมานาน

ทำให้ตระกูลราชปักษาถูกสืบทอดให้เป็นผู้นำประเทศมาหลายปี และตอนนี้น้องชายของมาฮินตาอย่างโกตาบายาก็ได้ขึ้นเป็นผู้ประธานาธิบดีของประเทศ

 

 

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเกิดขึ้นจากปัญหาขัดแย้งทางการเมือง รวมถึงการขาดแคลนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ทำให้รัฐบาลไม่มีกำลังนำสินค้านำเข้าจากประเทศเข้ามาโดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิง

ศรีลังกาพยายามหาทางกู้เงินมาแก้ไขวิกฤตนี้และได้รับเงินช่วยเหลือมา 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ถึงอย่างนั้นเศรษฐกิจก็ยังซบเซาเพราะปัญหาการระบาดของ COVID-19

 

 

หนี้ของภาครัฐเริ่มก่อตัว ราคาน้ำมันเริ่มสูงขึ้น และกฎหมายการสั่งห้ามนำเข้าปุ๋ยเคมีถูกยกเลิกในปี 2021 ทำให้การเกษตรเริ่มเสียหาย ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นตามมา

ส่งผลให้ประเทศเดินทางมาสู่ปัญหาการขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง และยารักษาโรค

จนกระทั่งสัปดาห์ที่แล้วมีการบังคับให้ปิดโรงเรียน และระงับไม่ให้ใช้น้ำมันเบนซิลกับดีเซลเพื่อเก็บไว้ใช้กับสำหรับบริการที่จำเป็นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยจึงไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้

 

 

นายกรานิลเผยว่า ประเทศได้ร่วมเจรจากับทาง IMF เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ แต่การเจรจากับ IMF เป็นเรื่องยาก เนื่องจากศรีลังกาถูกปัดเข้าไปอยู่ในสถานะประเทศ “ล้มละลาย” ไปแล้ว

แม้ว่าจะมีการประกาศลาออกของผู้นำหลายคนในประเทศ แต่ก็ยังไม่แน่นอนว่าความรับผิดชอบนี้จะหยุดความโกรธแค้นของประชาชนได้หรือไม่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: reuters, cnn, bbc

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หญิงวัย 48 ปี ปวดคอเรื้อรัง ตัดสินใจไปจัดกระดูก แต่เป็นหนักกว่าเดิม พบกระดูกคอหัก-ไขสันหลังบาดเจ็บ

สำหรับใครที่รู้สึกปวดเนื้อ เมื่อยตัว และมีแผนจะไปจัดกระดูกให้เข้าที่เข้าทางต้องลองอ่านเรื่องราวของหญิงสาวคนนี้ เผื่อเป็นอุทาหรณ์และลองศึกษาเรื่องของการจัดกระดูกให้มากขึ้น... ไม่นานมานี้ทาง Neurology Journal ได้ออกมาเผยฟิล์มเอ็กซเรย์ของหญิงสาววัย 48 ปี...

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...