ประชาชนศรีลังกานับพันบุกบ้าน ปธน. เผาบ้านนายกฯ เหตุทำเศรษฐกิจตกต่ำสุดในรอบ 74 ปี

Date:

หลายเดือนที่ผ่านมามีประชาชนชาวศรีลังกามากมายออกมาประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา ลงจากตำแหน่ง

หลังจากที่รัฐบาลของเขาทำให้ประชาชนต้องเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 1948 ส่งผลทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่ง 54.6% และคาดว่าจะแตะ 70% ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

 

 

การชุมนุมประท้วงยืดยาวมานานหลายเดือนและรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนในตอนนี้โฆษกประธานาธิบดีได้ออกมาประกาศยืนยันแล้วว่าโกตาบายาจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 13 กรกฎาคม 2022

ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถหยุดความแค้นของประชาชนได้ ทำให้เมื่อวานนี้ (9 ก.ค. 22) มีผู้ประท้วงพากันปักหลักชุมนุมอยู่หน้าบ้านพักของประธานาธิบดี

ก่อนที่จะฝ่ากำแพงกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจและบุกเข้าไปในบ้านพักได้สำเร็จ

 

คลิปประชาชนนับร้อยบุกเข้าบ้านพักประธานาธิบดี

 

คลิปประชาชนเล่นน้ำในบ้านพัก

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวเพิ่มเติมอีกว่าผู้ประท้วงได้พากันบุกเข้าไปในบ้านพักของนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ที่อยู่ในกรุงโคลัมโบ และจุดไฟเผาจนเพลิงลุกไหม้ไปทั่วบ้าน

 

 

เบื้องต้นมีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บกว่า 39 ราย และตำรวจได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย

ในส่วนของประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีสามารถหลบหนีออกมาทันก่อนที่ผู้ชุมนุมจะบุกเข้ามา เบื้องต้นยังปลอดภัยและไม่ทราบว่าหลบอยู่ที่ใด (มีบางส่วนบอกว่าออกจากประเทศไปแล้ว)

 

เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา? ทำไมเศรษฐกิจถึงตกต่ำได้ขนาดนี้?

ศรีลังกาเป็นประเทศที่ได้รับอิสรภาพจากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษในปี 1948 มีประชากร 22 ล้านคนในประเทศ โดย 99% เป็นกลุ่มชาติพันธุ์สามกลุ่มคือ สิงหล ทมิฬ และมุสลิม

มาฮินตา ราชปักษา กลายเป็นวีรบุรุษในกลุ่มชาวสิงหล เนื่องจากในปี 2009 เขาสามารถเอาชนะกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนทมิฬหลังจากที่เกิดสงครามกลางเมืองมานาน

ทำให้ตระกูลราชปักษาถูกสืบทอดให้เป็นผู้นำประเทศมาหลายปี และตอนนี้น้องชายของมาฮินตาอย่างโกตาบายาก็ได้ขึ้นเป็นผู้ประธานาธิบดีของประเทศ

 

 

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเกิดขึ้นจากปัญหาขัดแย้งทางการเมือง รวมถึงการขาดแคลนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ทำให้รัฐบาลไม่มีกำลังนำสินค้านำเข้าจากประเทศเข้ามาโดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิง

ศรีลังกาพยายามหาทางกู้เงินมาแก้ไขวิกฤตนี้และได้รับเงินช่วยเหลือมา 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ถึงอย่างนั้นเศรษฐกิจก็ยังซบเซาเพราะปัญหาการระบาดของ COVID-19

 

 

หนี้ของภาครัฐเริ่มก่อตัว ราคาน้ำมันเริ่มสูงขึ้น และกฎหมายการสั่งห้ามนำเข้าปุ๋ยเคมีถูกยกเลิกในปี 2021 ทำให้การเกษตรเริ่มเสียหาย ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นตามมา

ส่งผลให้ประเทศเดินทางมาสู่ปัญหาการขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง และยารักษาโรค

จนกระทั่งสัปดาห์ที่แล้วมีการบังคับให้ปิดโรงเรียน และระงับไม่ให้ใช้น้ำมันเบนซิลกับดีเซลเพื่อเก็บไว้ใช้กับสำหรับบริการที่จำเป็นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยจึงไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้

 

 

นายกรานิลเผยว่า ประเทศได้ร่วมเจรจากับทาง IMF เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ แต่การเจรจากับ IMF เป็นเรื่องยาก เนื่องจากศรีลังกาถูกปัดเข้าไปอยู่ในสถานะประเทศ “ล้มละลาย” ไปแล้ว

แม้ว่าจะมีการประกาศลาออกของผู้นำหลายคนในประเทศ แต่ก็ยังไม่แน่นอนว่าความรับผิดชอบนี้จะหยุดความโกรธแค้นของประชาชนได้หรือไม่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: reuters, cnn, bbc

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...