ประชาชนศรีลังกานับพันบุกบ้าน ปธน. เผาบ้านนายกฯ เหตุทำเศรษฐกิจตกต่ำสุดในรอบ 74 ปี

Date:

หลายเดือนที่ผ่านมามีประชาชนชาวศรีลังกามากมายออกมาประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา ลงจากตำแหน่ง

หลังจากที่รัฐบาลของเขาทำให้ประชาชนต้องเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 1948 ส่งผลทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่ง 54.6% และคาดว่าจะแตะ 70% ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

 

 

การชุมนุมประท้วงยืดยาวมานานหลายเดือนและรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนในตอนนี้โฆษกประธานาธิบดีได้ออกมาประกาศยืนยันแล้วว่าโกตาบายาจะลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 13 กรกฎาคม 2022

ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถหยุดความแค้นของประชาชนได้ ทำให้เมื่อวานนี้ (9 ก.ค. 22) มีผู้ประท้วงพากันปักหลักชุมนุมอยู่หน้าบ้านพักของประธานาธิบดี

ก่อนที่จะฝ่ากำแพงกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจและบุกเข้าไปในบ้านพักได้สำเร็จ

 

คลิปประชาชนนับร้อยบุกเข้าบ้านพักประธานาธิบดี

 

คลิปประชาชนเล่นน้ำในบ้านพัก

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวเพิ่มเติมอีกว่าผู้ประท้วงได้พากันบุกเข้าไปในบ้านพักของนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ที่อยู่ในกรุงโคลัมโบ และจุดไฟเผาจนเพลิงลุกไหม้ไปทั่วบ้าน

 

 

เบื้องต้นมีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บกว่า 39 ราย และตำรวจได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย

ในส่วนของประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีสามารถหลบหนีออกมาทันก่อนที่ผู้ชุมนุมจะบุกเข้ามา เบื้องต้นยังปลอดภัยและไม่ทราบว่าหลบอยู่ที่ใด (มีบางส่วนบอกว่าออกจากประเทศไปแล้ว)

 

เกิดอะไรขึ้นกับศรีลังกา? ทำไมเศรษฐกิจถึงตกต่ำได้ขนาดนี้?

ศรีลังกาเป็นประเทศที่ได้รับอิสรภาพจากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษในปี 1948 มีประชากร 22 ล้านคนในประเทศ โดย 99% เป็นกลุ่มชาติพันธุ์สามกลุ่มคือ สิงหล ทมิฬ และมุสลิม

มาฮินตา ราชปักษา กลายเป็นวีรบุรุษในกลุ่มชาวสิงหล เนื่องจากในปี 2009 เขาสามารถเอาชนะกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนทมิฬหลังจากที่เกิดสงครามกลางเมืองมานาน

ทำให้ตระกูลราชปักษาถูกสืบทอดให้เป็นผู้นำประเทศมาหลายปี และตอนนี้น้องชายของมาฮินตาอย่างโกตาบายาก็ได้ขึ้นเป็นผู้ประธานาธิบดีของประเทศ

 

 

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเกิดขึ้นจากปัญหาขัดแย้งทางการเมือง รวมถึงการขาดแคลนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ทำให้รัฐบาลไม่มีกำลังนำสินค้านำเข้าจากประเทศเข้ามาโดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิง

ศรีลังกาพยายามหาทางกู้เงินมาแก้ไขวิกฤตนี้และได้รับเงินช่วยเหลือมา 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ถึงอย่างนั้นเศรษฐกิจก็ยังซบเซาเพราะปัญหาการระบาดของ COVID-19

 

 

หนี้ของภาครัฐเริ่มก่อตัว ราคาน้ำมันเริ่มสูงขึ้น และกฎหมายการสั่งห้ามนำเข้าปุ๋ยเคมีถูกยกเลิกในปี 2021 ทำให้การเกษตรเริ่มเสียหาย ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นตามมา

ส่งผลให้ประเทศเดินทางมาสู่ปัญหาการขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง และยารักษาโรค

จนกระทั่งสัปดาห์ที่แล้วมีการบังคับให้ปิดโรงเรียน และระงับไม่ให้ใช้น้ำมันเบนซิลกับดีเซลเพื่อเก็บไว้ใช้กับสำหรับบริการที่จำเป็นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยจึงไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้

 

 

นายกรานิลเผยว่า ประเทศได้ร่วมเจรจากับทาง IMF เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ แต่การเจรจากับ IMF เป็นเรื่องยาก เนื่องจากศรีลังกาถูกปัดเข้าไปอยู่ในสถานะประเทศ “ล้มละลาย” ไปแล้ว

แม้ว่าจะมีการประกาศลาออกของผู้นำหลายคนในประเทศ แต่ก็ยังไม่แน่นอนว่าความรับผิดชอบนี้จะหยุดความโกรธแค้นของประชาชนได้หรือไม่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: reuters, cnn, bbc

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...