พบเด็กอินเดีย เกิดมา “มี 4 แขน 4 ขา” ชาวบ้านเชื่อเป็น “เด็กมหัศจรรย์” อวตาร “พระแม่ลักษมี”

Date:

การที่เด็กเกิดมามีแขนขาไม่ครบ สำหรับหลายๆ คน แล้ว มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีเป็นแน่ แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากว่าเด็กที่เกิดมา “มีแขนขามากกว่า 2 ข้าง” เพราะนี่คือเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นจริงๆ และกำลังเป็นข่าวใหญ่ที่อินเดียเลย

 

 

เด็กคนที่ว่านี้ เกิดที่ศูนย์สุขภาพชุมชนชาฮาบัด (शाहाबाद) ที่รัฐอุตตรประเทศ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีจุดเด่นตรงที่มี แขนและขางอกออกมาจากท้องอย่างละคู่ ในลักษณะคล้ายกำลังกอดตัวเอง

ซึ่งการที่ตัวเด็กมีแขนและขาอย่างละ 4 ข้างเช่นนี้ มันก็ทำให้คนในพื้นที่หลายๆ คนปักใจเชื่อว่าเด็กคนดังกล่าวเป็นร่างการกลับชาติมาเกิดของ “พระแม่ลักษมี”

เทพีแห่งความมั่งคั่ง โชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์ในศาสนาฮินดู ซึ่งมักถูกพรรณนาว่ามีหลายแขนขาเลย

 

 

โดยในทางวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญได้คาดว่าเด็กคนนี้น่าจะมีอาการความบกพร่องทางพันธุกรรมที่ชื่อ “Polymelia” ที่มักทำให้เด็กทารกเกิดมาพร้อมแขนขา (หรืออวัยวะอื่นๆ) มากกว่าปกติ

แบบในกรณีนี้ เป็นไปได้ว่าแฝดตัวติดกันในครรภ์ จะถูกแฝดฝ่ายหนึ่งดูดกลืนเข้าไปแต่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้แขนขาบางส่วนติดอยู่กับทารกในครรภ์ที่เหลือไป

 

 

ตามปกติแล้ว Polymelia นั้นถือเป็นอาการที่หาพบได้ยากมาก แต่ในอินเดียกลับมีการพบเด็กที่มีอาการนี้ได้ค่อนข้างบ่อย (เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ)

อย่างเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ที่อินเดียตะวันออก ก็มีเด็กเกิดมาพร้อมแขนขา 4 ข้าง และมีอวัยวะบางส่วนที่โผล่ออกมานอกร่างกายเช่นกัน

 

 

ซึ่งงานวิจัยเมื่อปี 2013 ได้คาดไว้ว่าที่อินเดียมีเด็กเกิดมาพร้อมอาการ Polymelia เยอะ อาจเป็นเพราะที่นั่นมีปัจจัยความเสี่ยงหลายประการมาก

ทั้งอายุเฉลี่ยของมารดาที่สูงขึ้น การขาดการฝากครรภ์ (22.8% ของคนอินเดียคลอดโดยไม่เคยฝากครรภ์) ภาวะโภชนาการของมารดา และการสมรสระหว่างผู้ร่วมสายโลหิต ก็เป็นได้

 

ที่มา independent, newsweek และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...