พบเด็กอินเดีย เกิดมา “มี 4 แขน 4 ขา” ชาวบ้านเชื่อเป็น “เด็กมหัศจรรย์” อวตาร “พระแม่ลักษมี”

Date:

การที่เด็กเกิดมามีแขนขาไม่ครบ สำหรับหลายๆ คน แล้ว มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีเป็นแน่ แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากว่าเด็กที่เกิดมา “มีแขนขามากกว่า 2 ข้าง” เพราะนี่คือเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นจริงๆ และกำลังเป็นข่าวใหญ่ที่อินเดียเลย

 

 

เด็กคนที่ว่านี้ เกิดที่ศูนย์สุขภาพชุมชนชาฮาบัด (शाहाबाद) ที่รัฐอุตตรประเทศ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีจุดเด่นตรงที่มี แขนและขางอกออกมาจากท้องอย่างละคู่ ในลักษณะคล้ายกำลังกอดตัวเอง

ซึ่งการที่ตัวเด็กมีแขนและขาอย่างละ 4 ข้างเช่นนี้ มันก็ทำให้คนในพื้นที่หลายๆ คนปักใจเชื่อว่าเด็กคนดังกล่าวเป็นร่างการกลับชาติมาเกิดของ “พระแม่ลักษมี”

เทพีแห่งความมั่งคั่ง โชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์ในศาสนาฮินดู ซึ่งมักถูกพรรณนาว่ามีหลายแขนขาเลย

 

 

โดยในทางวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญได้คาดว่าเด็กคนนี้น่าจะมีอาการความบกพร่องทางพันธุกรรมที่ชื่อ “Polymelia” ที่มักทำให้เด็กทารกเกิดมาพร้อมแขนขา (หรืออวัยวะอื่นๆ) มากกว่าปกติ

แบบในกรณีนี้ เป็นไปได้ว่าแฝดตัวติดกันในครรภ์ จะถูกแฝดฝ่ายหนึ่งดูดกลืนเข้าไปแต่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้แขนขาบางส่วนติดอยู่กับทารกในครรภ์ที่เหลือไป

 

 

ตามปกติแล้ว Polymelia นั้นถือเป็นอาการที่หาพบได้ยากมาก แต่ในอินเดียกลับมีการพบเด็กที่มีอาการนี้ได้ค่อนข้างบ่อย (เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ)

อย่างเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ที่อินเดียตะวันออก ก็มีเด็กเกิดมาพร้อมแขนขา 4 ข้าง และมีอวัยวะบางส่วนที่โผล่ออกมานอกร่างกายเช่นกัน

 

 

ซึ่งงานวิจัยเมื่อปี 2013 ได้คาดไว้ว่าที่อินเดียมีเด็กเกิดมาพร้อมอาการ Polymelia เยอะ อาจเป็นเพราะที่นั่นมีปัจจัยความเสี่ยงหลายประการมาก

ทั้งอายุเฉลี่ยของมารดาที่สูงขึ้น การขาดการฝากครรภ์ (22.8% ของคนอินเดียคลอดโดยไม่เคยฝากครรภ์) ภาวะโภชนาการของมารดา และการสมรสระหว่างผู้ร่วมสายโลหิต ก็เป็นได้

 

ที่มา independent, newsweek และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...