งานวิจัยพบ คนทีี่เคยโดน ล่วงละเมิด/ถูกละเลย ในวัยเด็ก จะมีแนวโน้ม สักและเจาะร่างกาย สูงขึ้น

Date:

เมื่อเราพูดถึงสิ่งที่ทำให้คนคนหนึ่งจะสัก หรือเจาะร่างกาย แต่ละคนก็อาจจะมีเหตุผลต่างๆ กันไป บางคนอาจจะแค่มองว่ารอยหรือการเจาะร่างกายมันเท่ ในขณะที่อีกหลายๆ คนก็อาจจะเลือกสักหรือเจาะตัวตามความเชื่อ

แต่หัวข้อเรื่องเหตุผลเบื้องหลังรอยสัก ก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนกว่าที่คิดแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับรอบสักและการเจาะร่างกายที่ว่า

คนที่เคยประสบกับ “ความทุกข์ยากในวัยเด็ก” ทั้งในรูปแบบของการล่วงละเมิดหรือถูกละเลยนั้น ด้วยเหตุผลบางอย่างจะมีแนวโน้มเข้ารับการสักหรือการเจาะร่างกาย สูงกว่าคนทั่วๆ ไปในทางสถิติ

โดยพวกเขาพบความแตกต่างนี้ในการสำรวจข้อมูลจากอาสาสมัครชาวเยอรมัน อายุตั้งแต่ 14-44 ปีจำนวน 1,060 คน และพบว่าในบรรดาอาสาสมัครเหล่านี้เกือบๆ 25% เคยมีประวัติความทุกข์ยากในวัยเด็กมาก่อน

แต่สิ่งที่น่าสนใจคืออาสาสมัครที่มีประวัติความทุกข์ยากในวัยเด็กนั้น 48.3% จะมีการสักหรือเจาะร่างกาย ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่เคยพบการล่วงละเมิดหรือละเลยในวัยเด็ก (ที่จะสักโดยเฉลี่ยเพียง 35%)

เท่านั้นยังไม่พอในงานวิจัยเดียวกันนี้ นักวิจัยยังพบด้วยว่ายิ่งการละเมิดหรือการละเลยในวัยเด็กรุนแรงขึ้นเท่าไหร่ อาสาสมัครก็จะยิ่งมีจำนวนการเจาะและรอยสักที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

และที่สำคัญผลวิจัยนี้ยังไปสนับสนุนการวิจัยอีกชิ้นในปี 2011 ที่บอกว่า การล่วงละเมิดทางเพศอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับความถี่ของการปรับเปลี่ยนร่างกาย (ซึ่งรวมถึงการเจาะร่างกายและรอยสัก) อีก

ดังนั้น นี่จึงถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจ และอาจจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจอีกชิ้นของวงการเลย

นั่นเพราะนักวิทยาศาสตร์ได้เล็งเห็นว่า เราอาจจะใช้ประโยชน์จากการค้นพบนี้ ขอความร่วมมือจากคนที่ทำงานในด้านการสักหรือเจาะ ให้ช่วยคัดกรองหาผู้มีปัญหาเพื่อการรักษาหรือช่วยเหลือในเบื้องต้นได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

bmcpsychology.biomedcentral.com/articles/10.1186/s40359-022-00811-x

www.iflscience.com/people-who-report-childhood-abuse-and-neglect-more-likely-to-have-tattoos-and-piercings-study-suggests-64328

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S016517811100446X

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...