ชาวเน็ตงง เจอระบบ Google มึน หาคำว่า “Desk ornament” แต่เจอ เครื่องประดับนาซี เพียบ

Date:

เชื่อว่าในยุคที่โลกออนไลน์กลายเป็นสิ่งที่แทบจะทุกคนเข้าถึงได้เช่นนี้ เวลามีปัญหาอะไร ผู้คนก็คงจะหันไปใช้งานเสิร์ชเอนจินอย่าง Google เพื่อแก้ปัญหาเป็นอย่างแรกๆ เป็นแน่

ดังนั้นเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้นนี้ก็คงจะสร้างความแปลกใจให้กับหลายๆ คนเลย เมื่อตั้งแต่เมื่อวานนี้ (1 กรกฎาคม 2022) หากเราค้นหาคำว่า “Desk ornament” (ของประดับโต๊ะ) ใน Google

ด้วยเหตุผลบางอย่างผลการค้นหาที่ออกมา จะกลายเป็น “เครื่องราชของนาซี” เสียอย่างนั้น

โดยปัญหาในครั้งนี้ ถูกนำมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์โดยนักเขียนชื่อ Jason Pargin ซึ่งออกมาถามชาวเน็ตผ่านทวิตเตอร์ว่ามีปัญหาในการค้นหาคำดังกล่าวเหมือนเขาไหม

และน่าสนใจคือชาวเน็ตจำนวนมากดูจะมีปัญหานี้ (รวมถึงผู้เขียนด้วย) แสดงให้เห็นว่าผลการค้นหาที่ออกมาอาจไม่ใช่ผลการค้นหาเฉพาะตัวของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นปัญหาที่ระบบโดยตรง

ซึ่งหลังจากที่ชาวเน็ตคุยกันอย่างออกรสว่ามันเกิดอะไรขึ้น จะบอกว่าในสังคมเราแอบมีองค์กรนาซีลับซ่อนอยู่เหรอ? ได้สักพัก

นาย Danny Sullivan ผู้ประสานงานสาธารณะของ Google ก็ออกมากล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

“ขออภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย เราเห็นด้วยว่านี่คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่คงไม่คาดหวังหรือปรารถนาที่จะเห็น แม้ว่าสิ่งเหล่านี้หลายๆ ชิ้นมักถูกอธิบายด้วยคำๆ นี้ จริงๆ อย่างน่าเศร้าก็ตาม

เราจะหาวิธีปรับปรุงสิ่งที่เกิดขึ้นในจุดนี้ต่อไป”

ดังนั้น มันจึงมีความเป็นไปได้ว่าอีกไม่นาน ผลการค้นหาคำว่า Desk ornament จะไม่ทำให้เราเห็นอะไรเกี่ยวกับนาซีอีกต่อไปในเร็วๆ นี้แล้วนั่นเอง

 

 

ที่มา

twitter.com/dannysullivan/status/1542750384329932800

futurism.com/the-byte/google-images-nazi-paraphernalia

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...