จบวอร์ 3 ปี 7-11 จอมดื้อไม่ยอมเปิด 24 ชั่วโมง จนเจ้าของต้องมาเปิดข้างๆ ศาลให้เจ้าของแฟรนไชส์ชนะ

Date:

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวเคส 7-11 ที่ญี่ปุ่นที่ไม่ยอมทำตามข้อตกลงของร้านแฟรนไชส์ จนทำให้มี 7-11 อีกสาขามาตั้งอยู่ข้างกัน เรื่องนี้ไม่ใช่การแข่งขันทางการค้า แต่เป็นการไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรฐานในการทำแฟรนไชส์

ข่าวเก่า: https://www.catdumb.tv/7-eleven-build-7-eleven-in-another-7-eleven-378/

ความขัดแย้งนี้ก่อตัวมานานกว่า 3 ปีแล้ว เมื่อมีร้าน 7-11 ในเมืองฮิงาชิโอซากะ สองสาขาตั้งอยู่ติดกันในลานจอดรถแห่งเดียวกัน

 

 

มันเริ่มต้นมาจากสาขาแฟรนไชส์ของนายมิโตชิ มัตสึโมโตะ ในปี 2019 ที่หยุดเปิดร้าน 24 ชั่วโมง โดยอ้างว่ามีพนักงานไม่พอ

แต่ทาง 7-11 ต้องการให้สาขาเปิด 24 ชั่วโมง และการลดจำนวนชั่วโมงเปิดร้านจะทำให้โดนลูกค้าร้องเรียนมากขึ้น

 

 

ปลายปี 2019 7-11 ตัดสินใจเพิกถอนสิทธิ์แฟรนไชส์จากนายมัตสึโมโตะ แต่การต่อสู้เพิ่งจะเริ่มเท่านั้น เมื่อถูกตัดสินออกจากระบบของ 7-11

นายมัตสึโมโตะก็ยังเปิดร้านของเขาต่อไปอีกหลายสัปดาห์ ของที่ได้มาจาก 7-11 ก็ยังคงเหลืออยู่บ้าง แล้วก็หยุดไปช่วงที่เกิดโรคระบาด

เมื่อนายมัตสึโมโตะยังดื้อ ไม่ยอมย้ายออกจาก 7-11 สาขานี้สักที ทางเจ้าของแฟรนไชส์ฟ้องนายมัตสึโมโตะ เขาก็โต้กลับเพื่อสู้คดีเพื่อความเป็นเจ้าของสาขานี้ (ทั้งที่โดนยกเลิกแฟรนไชส์ไปแล้ว)

 

 

ช่วงที่สู้คดีกันบนชั้นศาลนี้ ทาง 7-11 ก็มาตั้งอีกสาขาอยู่ข้างๆ กันไปเลย แถมยังเปิดตลอด 24 ชั่วโมงมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2021

การงัดข้อระหว่างนายมัตสึโมโตะกับ 7-11 ยาวนานกว่า 3 ปีครึ่ง จนในที่สุดศาลโอซาก้าได้ตัดสินให้ฝั่ง 7-11 เป็นผู้ชนะคดีนี้ไป

 

 

ผู้พิพากษาระบุว่าทางนายมัตสึโมโตะไม่ยอมเปิดร้าน 24 ชั่วโมง ไม่รักษามาตรฐานตามที่ลูกค้าคาดหวังกับร้านแฟรนไชส์ และรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งเป็นข้อกำหนดจากเจ้าของแฟรนไชส์ที่สมเหตุสมผล

ด้วยเหตุนี้การที่ 7-11 ยกเลิกสาขาของนายมัตสึโมโตะจึงมีความชอบธรรม สิทธิ์ความเป็นเจ้าของสาขาจึงตกไปอยู่ที่ 7-11 และนายมัตสึโมโตะต้องย้ายออกไป

แถมศาลยังสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 14.5 ล้านเยน (3.7 ล้านบาท) แก่ 7-11 อีกต่างหาก

ถึงแม้จะมีคำพิพากษาออกมาแล้วแต่นายมัตสึโมโตะก็ยังไม่ยอมแพ้ เขาจะขอยื่นอุทธรณ์เพื่อขอสู้คดีนี้อีกครั้ง แต่ก่อนหน้านี้พี่แกเคยบอกว่าถ้าเขาเป็นฝ่ายผิด เขายินดีที่จะมอบสาขานี้คืนให้แล้วจากไปแต่โดยดีนะ…

#เหมียวเลเซอร์

ที่มา:

https://www.asahi.com/articles/ASQ6R4V5RQ6QPTIL037.html

https://newsdig.tbs.co.jp/articles/-/77671

https://www.nikkansports.com/general/nikkan/news/202206230000780.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...