จบวอร์ 3 ปี 7-11 จอมดื้อไม่ยอมเปิด 24 ชั่วโมง จนเจ้าของต้องมาเปิดข้างๆ ศาลให้เจ้าของแฟรนไชส์ชนะ

Date:

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวเคส 7-11 ที่ญี่ปุ่นที่ไม่ยอมทำตามข้อตกลงของร้านแฟรนไชส์ จนทำให้มี 7-11 อีกสาขามาตั้งอยู่ข้างกัน เรื่องนี้ไม่ใช่การแข่งขันทางการค้า แต่เป็นการไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรฐานในการทำแฟรนไชส์

ข่าวเก่า: https://www.catdumb.tv/7-eleven-build-7-eleven-in-another-7-eleven-378/

ความขัดแย้งนี้ก่อตัวมานานกว่า 3 ปีแล้ว เมื่อมีร้าน 7-11 ในเมืองฮิงาชิโอซากะ สองสาขาตั้งอยู่ติดกันในลานจอดรถแห่งเดียวกัน

 

 

มันเริ่มต้นมาจากสาขาแฟรนไชส์ของนายมิโตชิ มัตสึโมโตะ ในปี 2019 ที่หยุดเปิดร้าน 24 ชั่วโมง โดยอ้างว่ามีพนักงานไม่พอ

แต่ทาง 7-11 ต้องการให้สาขาเปิด 24 ชั่วโมง และการลดจำนวนชั่วโมงเปิดร้านจะทำให้โดนลูกค้าร้องเรียนมากขึ้น

 

 

ปลายปี 2019 7-11 ตัดสินใจเพิกถอนสิทธิ์แฟรนไชส์จากนายมัตสึโมโตะ แต่การต่อสู้เพิ่งจะเริ่มเท่านั้น เมื่อถูกตัดสินออกจากระบบของ 7-11

นายมัตสึโมโตะก็ยังเปิดร้านของเขาต่อไปอีกหลายสัปดาห์ ของที่ได้มาจาก 7-11 ก็ยังคงเหลืออยู่บ้าง แล้วก็หยุดไปช่วงที่เกิดโรคระบาด

เมื่อนายมัตสึโมโตะยังดื้อ ไม่ยอมย้ายออกจาก 7-11 สาขานี้สักที ทางเจ้าของแฟรนไชส์ฟ้องนายมัตสึโมโตะ เขาก็โต้กลับเพื่อสู้คดีเพื่อความเป็นเจ้าของสาขานี้ (ทั้งที่โดนยกเลิกแฟรนไชส์ไปแล้ว)

 

 

ช่วงที่สู้คดีกันบนชั้นศาลนี้ ทาง 7-11 ก็มาตั้งอีกสาขาอยู่ข้างๆ กันไปเลย แถมยังเปิดตลอด 24 ชั่วโมงมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2021

การงัดข้อระหว่างนายมัตสึโมโตะกับ 7-11 ยาวนานกว่า 3 ปีครึ่ง จนในที่สุดศาลโอซาก้าได้ตัดสินให้ฝั่ง 7-11 เป็นผู้ชนะคดีนี้ไป

 

 

ผู้พิพากษาระบุว่าทางนายมัตสึโมโตะไม่ยอมเปิดร้าน 24 ชั่วโมง ไม่รักษามาตรฐานตามที่ลูกค้าคาดหวังกับร้านแฟรนไชส์ และรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งเป็นข้อกำหนดจากเจ้าของแฟรนไชส์ที่สมเหตุสมผล

ด้วยเหตุนี้การที่ 7-11 ยกเลิกสาขาของนายมัตสึโมโตะจึงมีความชอบธรรม สิทธิ์ความเป็นเจ้าของสาขาจึงตกไปอยู่ที่ 7-11 และนายมัตสึโมโตะต้องย้ายออกไป

แถมศาลยังสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 14.5 ล้านเยน (3.7 ล้านบาท) แก่ 7-11 อีกต่างหาก

ถึงแม้จะมีคำพิพากษาออกมาแล้วแต่นายมัตสึโมโตะก็ยังไม่ยอมแพ้ เขาจะขอยื่นอุทธรณ์เพื่อขอสู้คดีนี้อีกครั้ง แต่ก่อนหน้านี้พี่แกเคยบอกว่าถ้าเขาเป็นฝ่ายผิด เขายินดีที่จะมอบสาขานี้คืนให้แล้วจากไปแต่โดยดีนะ…

#เหมียวเลเซอร์

ที่มา:

https://www.asahi.com/articles/ASQ6R4V5RQ6QPTIL037.html

https://newsdig.tbs.co.jp/articles/-/77671

https://www.nikkansports.com/general/nikkan/news/202206230000780.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...