ดราม่า นักสเก็ตหญิงข้ามเพศ 29 ปี เอาชนะเด็กหญิง 13 ปี คว้าแชมป์รายการหญิง


ด้วยการที่กระแสของความเท่าเทียมทางเพศกำลังมาแรงในปัจจุบัน ประเด็นที่นักบุคคลข้ามเพศเปลี่ยนไปลงแข่งกีฬากับอีกเพศ ก็เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาอีกแล้วครับ

โดยครั้งนี้เกิดขึ้นในวงการสเก็ตบอร์ด ที่ได้มีหญิงข้ามเพศ (เคยเป็นชาย) ได้มาแข่งคว้าแชมป์ไปได้โดยเอาชนะเด็กหญิงวัย 13 ปี ก็เกิดกระแสวิจารณ์ขึ้นมาถึงว่า มันเป็นการแข่งที่แฟร์จริงหรือ?

 

 

– เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดแข่งสเก็ตบอร์ดขึ้นที่มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

– แล้วด้วยการที่รายการนี้เปิดให้ ‘บุคคลข้ามเพศ’ มาแข่งในรายการของเพศสภาพในปัจจุบันได้

– จึงทำให้ Ricci Tres หญิงข้ามเพศอายุ 29 ปี จากลอสแองเจลิส อันดับโลกลำดับที่ 838 ได้ลงแข่งรายการนี้ในประเพศหญิง

– ทีนี้กลายเป็นว่า Ricci Tres เกิดได้แชมป์ขึ้นมาจริงๆ โดยคว้าแชมป์เหนือ Shiloh Catori เด็กสาววัย 13 ปี อันดับโลกลำดับที่ 133 มาได้

– การเป็นแชมป์ทำให้ Ricci Tres ได้เงินรางวัลไป 500 ดอลลาร์ฯ (ราว 17,000 บาท) ส่วน Shiloh Catori ที่เป็นอันดับสอง ได้เงินรางวัล 250 ดอลลาร์ฯ (ราว 8,500 บาท)

 

ผลการแข่ง

 

– ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เมื่อ 1 เดือนก่อน ได้มีนักสเก็ตหญิงชื่อ Taylor Silverman ออกมาโวยไปถึงผู้จัดการแข่งขันว่าได้ถูกหญิงข้ามเพศปล้นรางวัลที่ 1 ไปแล้วถึง 3 ครั้ง ทำเธอสูญเงินรางวัลไปถึง 5,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 175,000 บาท)

– แต่ผู้จัดกลับนิ่งเฉย เธอจึงขอออกมาประกาศทวงคืนการแข่งขันคืนมาให้กับผู้หญิง พร้อมฝากว่าควรจะทำอะไรสักอย่างกับเรื่องนี้ได้แล้ว เพราะแบบนี้มันไม่แฟร์ หญิงข้ามเพศได้เปรียบในการแข่งมากกว่าจากเพศสภาพที่เป็นผู้ชาย

 

 

เจ้าตัวก็ได้ทำกิจกรรมรวมกลุ่มรณรงค์ด้วย

 

– แล้วพอเหตุแบบนี้เกิดขึ้นอีกครั้งกับการแข่งที่นิวยอร์ก Taylor จึงออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง ด้วยการโพสต์ถึงผลการแข่งดังกล่าวพร้อมระบุว่า

เป็นอีกครั้งที่ ‘ผู้ชาย’ มาแข่งเอาชนะ ‘ผู้หญิง’ ก่อนประชดว่าเพราะว่าเรื่องราวของเธอมันไม่ได้แตกต่าง ไม่ได้น่าตื่นเต้น เหมือนกับการที่คนข้ามเพศมาแข่งได้แชมป์ที่ดูมีสตอรี่

 

 

– มีคนเข้ามาเห็นด้วยกับ Taylor มากมาย โดยส่วนใหญ่ก็มองว่าแม้จะเป็นหญิงข้ามเพศ แต่เพศสภาพดั้งเดิมก็เป็นผู้ชาย มีความได้เปรียบมากกว่า

– แถมการที่คนอายุ 29 ปี เอาชนะเด็กอายุ 13 ปี ยังทำให้หลายคนรู้สึกตะขิดใจมากขึ้นไปอีก แม้สเก็ตบอร์ดจะเป็นกีฬาที่คนอายุน้อย แข่งกับคนอายุเยอะกันเป็นปกติก็ตาม

– ล่าสุดก็เริ่มมีนักการเมืองออกมาพูดถึงประเด็นนี้กันแล้ว เชื่อว่าจะเกิดเป็นการถกเถียงขึ้นมาอีกครั้งในแวดวงกีฬาครับ

 

ที่มา :

https://nypost.com/2022/06/27/trans-woman-beats-13-year-old-in-womens-skateboarding-contest/

https://www.khaosod.co.th/sports/news_7132219

https://www.sportbible.com/other/29yearold-trans-woman-causes-backlash-after-beating-13yearold-girl-20220627

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

Choose A Format