ดราม่า นักสเก็ตหญิงข้ามเพศ 29 ปี เอาชนะเด็กหญิง 13 ปี คว้าแชมป์รายการหญิง

Date:

ด้วยการที่กระแสของความเท่าเทียมทางเพศกำลังมาแรงในปัจจุบัน ประเด็นที่นักบุคคลข้ามเพศเปลี่ยนไปลงแข่งกีฬากับอีกเพศ ก็เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาอีกแล้วครับ

โดยครั้งนี้เกิดขึ้นในวงการสเก็ตบอร์ด ที่ได้มีหญิงข้ามเพศ (เคยเป็นชาย) ได้มาแข่งคว้าแชมป์ไปได้โดยเอาชนะเด็กหญิงวัย 13 ปี ก็เกิดกระแสวิจารณ์ขึ้นมาถึงว่า มันเป็นการแข่งที่แฟร์จริงหรือ?

 

 

– เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการจัดแข่งสเก็ตบอร์ดขึ้นที่มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

– แล้วด้วยการที่รายการนี้เปิดให้ ‘บุคคลข้ามเพศ’ มาแข่งในรายการของเพศสภาพในปัจจุบันได้

– จึงทำให้ Ricci Tres หญิงข้ามเพศอายุ 29 ปี จากลอสแองเจลิส อันดับโลกลำดับที่ 838 ได้ลงแข่งรายการนี้ในประเพศหญิง

– ทีนี้กลายเป็นว่า Ricci Tres เกิดได้แชมป์ขึ้นมาจริงๆ โดยคว้าแชมป์เหนือ Shiloh Catori เด็กสาววัย 13 ปี อันดับโลกลำดับที่ 133 มาได้

– การเป็นแชมป์ทำให้ Ricci Tres ได้เงินรางวัลไป 500 ดอลลาร์ฯ (ราว 17,000 บาท) ส่วน Shiloh Catori ที่เป็นอันดับสอง ได้เงินรางวัล 250 ดอลลาร์ฯ (ราว 8,500 บาท)

 

ผลการแข่ง

 

– ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เมื่อ 1 เดือนก่อน ได้มีนักสเก็ตหญิงชื่อ Taylor Silverman ออกมาโวยไปถึงผู้จัดการแข่งขันว่าได้ถูกหญิงข้ามเพศปล้นรางวัลที่ 1 ไปแล้วถึง 3 ครั้ง ทำเธอสูญเงินรางวัลไปถึง 5,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 175,000 บาท)

– แต่ผู้จัดกลับนิ่งเฉย เธอจึงขอออกมาประกาศทวงคืนการแข่งขันคืนมาให้กับผู้หญิง พร้อมฝากว่าควรจะทำอะไรสักอย่างกับเรื่องนี้ได้แล้ว เพราะแบบนี้มันไม่แฟร์ หญิงข้ามเพศได้เปรียบในการแข่งมากกว่าจากเพศสภาพที่เป็นผู้ชาย

 

 

เจ้าตัวก็ได้ทำกิจกรรมรวมกลุ่มรณรงค์ด้วย

 

– แล้วพอเหตุแบบนี้เกิดขึ้นอีกครั้งกับการแข่งที่นิวยอร์ก Taylor จึงออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง ด้วยการโพสต์ถึงผลการแข่งดังกล่าวพร้อมระบุว่า

เป็นอีกครั้งที่ ‘ผู้ชาย’ มาแข่งเอาชนะ ‘ผู้หญิง’ ก่อนประชดว่าเพราะว่าเรื่องราวของเธอมันไม่ได้แตกต่าง ไม่ได้น่าตื่นเต้น เหมือนกับการที่คนข้ามเพศมาแข่งได้แชมป์ที่ดูมีสตอรี่

 

 

– มีคนเข้ามาเห็นด้วยกับ Taylor มากมาย โดยส่วนใหญ่ก็มองว่าแม้จะเป็นหญิงข้ามเพศ แต่เพศสภาพดั้งเดิมก็เป็นผู้ชาย มีความได้เปรียบมากกว่า

– แถมการที่คนอายุ 29 ปี เอาชนะเด็กอายุ 13 ปี ยังทำให้หลายคนรู้สึกตะขิดใจมากขึ้นไปอีก แม้สเก็ตบอร์ดจะเป็นกีฬาที่คนอายุน้อย แข่งกับคนอายุเยอะกันเป็นปกติก็ตาม

– ล่าสุดก็เริ่มมีนักการเมืองออกมาพูดถึงประเด็นนี้กันแล้ว เชื่อว่าจะเกิดเป็นการถกเถียงขึ้นมาอีกครั้งในแวดวงกีฬาครับ

 

ที่มา :

https://nypost.com/2022/06/27/trans-woman-beats-13-year-old-in-womens-skateboarding-contest/

https://www.khaosod.co.th/sports/news_7132219

https://www.sportbible.com/other/29yearold-trans-woman-causes-backlash-after-beating-13yearold-girl-20220627

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...