สื่อนอกรายงาน ตำรวจจีนเริ่มใช้ ระบบกล้องวงจรปิด คาดการณ์คดีอาชญากรรมในอนาคตแล้ว

Date:

สำหรับประเทศที่มีประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากแบบประเทศจีน “กล้องวงจรปิด” ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ตำรวจนิยมใช้ เพื่อการตรวจตราและเฝ้าระวังอาชญากรรมเลย

แต่ใครจะไปคิดกันว่าล่าสุดนี้เอง การใช้งานกล้องวงจรปิดของตำรวจจีนจะล้ำไปอีกขั้นแล้ว เมื่อสำนักข่าว New York Times ออกมารายงานว่า

ในปัจจุบันตำรวจที่จีนมีการใช้งานข้อมูลจากกล้องวงจรปิด “ทำนายอาชญากรรมในอนาคต” แล้ว

อ้างอิงจากข้อมูลที่ New York Times เผยแพร่ออกมา เทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนังนี้ ทำงานด้วยการรวบรวมฟุตเทจ ข้อมูลส่วนบุคคล และปัจจัยอื่นๆ จำนวนมหาศาล

เพื่อใช้ช่วยระบุความเป็นไปได้ของอาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้น

โดยมันถูกระบุว่าไม่เพียงแต่จะสามารถทำนายอาชญากรรมหรือการประท้วงก่อนที่จะเกิดขึ้น ด้วยการติดตามผู้มีประวัติอาชญากรรมเท่านั้น

แต่มันยังสามารถนำไปใช้จับตามอง “ภัยคุกคาม” ต่อรัฐบาลจีน ด้วยการติดตามชนกลุ่มน้อย แรงงานข้ามชาติ และผู้ที่มีประวัติป่วยทางจิตด้วย

“นี่เป็นดั่งกรงขังทางเทคโนโลยีที่มองไม่เห็นซึ่งกำลังถูกบังคับใช้ในสังคมเลย” คุณ มายา หวาง นักวิจัยอาวุโสของฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าว

และแม้ข้อมูลบางส่วนที่ออกมาจะยังไม่ได้รับการยืนยันจากกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนก็ตาม มันก็มีหลักฐานจริงๆ ว่ารัฐบาลจีนเคยสั่งหยุดการแต่งงานที่ถือว่าคุกคามความมั่นคงมาแล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2022/06/25/technology/china-surveillance-police.html

futurism.com/the-byte/china-police-surveillance-predict-crime

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...

นิวยอร์กซิตี้ ประกาศรับสมัครงาน “หัวหน้าฝ่ายกำจัดหนู” ค่าจ้างสุดว้าว เดือนละเกือบ 500,000 บาท!!

สำหรับคนที่กลัวหนู ขอบอกเลยว่าต้องลองคิดดูใหม่ เพราะเท่ากับว่าจะตัดโอกาสในการรับรายได้มหาศาลไปเลย... วันนี้เรามีงานดี ๆ มาแนะนำครับ เรื่องของเรื่องก็คือทางการของนิวยอร์กซิตี้ เค้ากำลังประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง "ผู้อำนวยการในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากหนู" โดยเฉพาะ และคุณสมบัติที่เขาต้องการคือ...

แฟนคลับ NCT 127 ซื้อยาดมให้ศิลปิน กลายเป็นเลิฟกันทั้งวง แกะดมไป ร้องเพลงไปจนจบคอน

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่าคอมพลีทชีวิตแฟนคลับมากๆ เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของบัญชี TikTok อย่าง @hae.nanae ได้ออกมาแชร์คลิปที่ทำเอาใครหลายคนอิจฉาไปตามๆ กัน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการจัดคอนเสิร์ต NCT...