สื่อนอกรายงาน ตำรวจจีนเริ่มใช้ ระบบกล้องวงจรปิด คาดการณ์คดีอาชญากรรมในอนาคตแล้ว

Date:

สำหรับประเทศที่มีประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากแบบประเทศจีน “กล้องวงจรปิด” ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ตำรวจนิยมใช้ เพื่อการตรวจตราและเฝ้าระวังอาชญากรรมเลย

แต่ใครจะไปคิดกันว่าล่าสุดนี้เอง การใช้งานกล้องวงจรปิดของตำรวจจีนจะล้ำไปอีกขั้นแล้ว เมื่อสำนักข่าว New York Times ออกมารายงานว่า

ในปัจจุบันตำรวจที่จีนมีการใช้งานข้อมูลจากกล้องวงจรปิด “ทำนายอาชญากรรมในอนาคต” แล้ว

อ้างอิงจากข้อมูลที่ New York Times เผยแพร่ออกมา เทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนังนี้ ทำงานด้วยการรวบรวมฟุตเทจ ข้อมูลส่วนบุคคล และปัจจัยอื่นๆ จำนวนมหาศาล

เพื่อใช้ช่วยระบุความเป็นไปได้ของอาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้น

โดยมันถูกระบุว่าไม่เพียงแต่จะสามารถทำนายอาชญากรรมหรือการประท้วงก่อนที่จะเกิดขึ้น ด้วยการติดตามผู้มีประวัติอาชญากรรมเท่านั้น

แต่มันยังสามารถนำไปใช้จับตามอง “ภัยคุกคาม” ต่อรัฐบาลจีน ด้วยการติดตามชนกลุ่มน้อย แรงงานข้ามชาติ และผู้ที่มีประวัติป่วยทางจิตด้วย

“นี่เป็นดั่งกรงขังทางเทคโนโลยีที่มองไม่เห็นซึ่งกำลังถูกบังคับใช้ในสังคมเลย” คุณ มายา หวาง นักวิจัยอาวุโสของฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าว

และแม้ข้อมูลบางส่วนที่ออกมาจะยังไม่ได้รับการยืนยันจากกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีนก็ตาม มันก็มีหลักฐานจริงๆ ว่ารัฐบาลจีนเคยสั่งหยุดการแต่งงานที่ถือว่าคุกคามความมั่นคงมาแล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2022/06/25/technology/china-surveillance-police.html

futurism.com/the-byte/china-police-surveillance-predict-crime

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...

อินทรีย์แดง ประกาศหนังภาคใหม่ เวอร์ชั่นรีบูต เข้าฉายปี 2024  โดยทีมสร้าง The Lake บึงกาฬ

ล่าสุดเพจ "Just ดู IT." และ "สมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero" ได้ออกมาเผยว่า 'อินทรีแดง'...

คู่รักตามรอยหนัง รับบทเป็นชาว “คิงส์ แลนดิ้ง” มีเซ็กซ์ในโบราณสถานที่ใช้ถ่าย Game of Thrones

ไม่แปลกหากคุณเป็นแฟนหนังหรือซีรีส์ แล้วอยากออกไปเก็บภาพสวยๆ ในสถานที่ใช้ถ่ายทำ แต่ถ้านอกเหนือไปจากการเก็บภาพสวยๆ เหมือนคู่รักรายนี้ล่ะก็อาจโดนข้อหาอนาจารได้     สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อไม่นานมานี้เกิดเหตุการณ์สุดช็อกขึ้นย่านเมืองโบราณ ของเมือดูโบรฟนิก (Dubrovnik) ประเทศโครเอเชีย...

ฟังเพลินๆ พระนอกแชร์ประสบการณ์ รัฐช่วยคนป่วย เยาวชน อนาคตของชาติ นั่งสมาธิที่วัดในโบสถ์คริสต์เก่า

  เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ารายการคุยกับ "พระ" เนี่ย จะต้องเป็นธรรมะธรรมโม น่าเบื่อรึเปล่านะ?? ขอบอกเลยว่า ไม่จ้า เพราะมีความวาไรตี้ขั้นสุด เหมือนรายการวาไรตี้ทั่วๆไป...