วิจัยพบ สารที่หลั่งในการออกกำลัง ทำให้ ความอยากอาหารไขมันสูงลดลง ช่วย ลดน้ำหนัก/ป้องกันโรคอ้วน

Date:

มันเป็นเรื่องที่มีหลักฐานและงานวิจัยสนับสนุนมากมายว่า “การออกกำลังกาย” เป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ และเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคอ้วนทั้งในคนและสัตว์

แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากผลโดยตรงต่อสุขภาพแล้ว การออกกำลังกายยังอาจมีส่วนช่วยลดความอยากอาหารประเภทที่มีไขมันสูงได้ด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะทำการทดลองนำหนูที่ถูกเลี้ยงด้วยอาหารไขมันสูงมาออกกำลังดู ก่อนจะพบว่าพวกมันจะมีการทานอาหารไขมันสูงลดลงกว่าครึ่งจากที่เคย ช่วยคุมน้ำหนักของหนูได้อย่างดี

เพื่อที่จะหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงวิเคราะห์สารเคมีในเซลล์ของหนูดังกล่าวดู และพบว่าหลังจากการออกกำลังกายหนูจะมีการหลั่งสารชื่อ Lac-Phe (N-lactoyl-phenylalanine) ออกมามากขึ้น

ดังนั้นพวกเขาจึงทดลองนำสาร Lac-Phe ไปฉีดใส่หนูทดลองอีกกลุ่มดู และพวกมันก็จะทานอาหารอาหารไขมันสูงลดลงกว่าครึ่งเป็นเวลานานถึง 12 ชั่วโมงเช่นกัน

แถมเมื่อใช้สาร Lac-Phe เป็นเวลา 10 วัน หนูในกลุ่มนี้ก็จะมีน้ำหนักตัวลดลง ทนทานต่อกลูโคสมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่จะเป็นผลดีในการต่อสู้กับโรคอ้วนทั้งสิ้น

แต่แม้จะฟังดูดีทีมวิจัยก็ยอมรับเช่นกันว่า ด้วยเหตุผลบางอย่าง Lac-Phe จะส่งผลแค่กับอาหารไขมันสูงเท่านั้น หากหนูทานอาหารทั่วไปอยู่แล้ว การทานอาหารของพวกมันจะไม่ได้ลดลงนักเลย

ว่าง่ายๆ ว่า Lac-Phe จะแค่ทำให้ความอยากอาหารบางประเภทลดลง ไม่ได้กำจัดความอยากอาหารไปเลย

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก นักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนที่จะตรวจสอบผลกระทบของ Lac-Phe ในม้าแข่งและคนต่อไป

ภายใต้ความหวังว่า การให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการตอบสนองของโมเลกุลเหล่านี้ จะนำไปสู่ความรู้ใหม่ๆ อย่างการรักษาโรคอ้วนที่ได้ผลยิ่งขึ้น ในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04828-5

www.sciencealert.com/scientists-discover-a-new-molecular-link-between-exercise-and-hunger

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...