วิจัยพบ สารที่หลั่งในการออกกำลัง ทำให้ ความอยากอาหารไขมันสูงลดลง ช่วย ลดน้ำหนัก/ป้องกันโรคอ้วน

Date:

มันเป็นเรื่องที่มีหลักฐานและงานวิจัยสนับสนุนมากมายว่า “การออกกำลังกาย” เป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ และเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคอ้วนทั้งในคนและสัตว์

แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากผลโดยตรงต่อสุขภาพแล้ว การออกกำลังกายยังอาจมีส่วนช่วยลดความอยากอาหารประเภทที่มีไขมันสูงได้ด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะทำการทดลองนำหนูที่ถูกเลี้ยงด้วยอาหารไขมันสูงมาออกกำลังดู ก่อนจะพบว่าพวกมันจะมีการทานอาหารไขมันสูงลดลงกว่าครึ่งจากที่เคย ช่วยคุมน้ำหนักของหนูได้อย่างดี

เพื่อที่จะหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงวิเคราะห์สารเคมีในเซลล์ของหนูดังกล่าวดู และพบว่าหลังจากการออกกำลังกายหนูจะมีการหลั่งสารชื่อ Lac-Phe (N-lactoyl-phenylalanine) ออกมามากขึ้น

ดังนั้นพวกเขาจึงทดลองนำสาร Lac-Phe ไปฉีดใส่หนูทดลองอีกกลุ่มดู และพวกมันก็จะทานอาหารอาหารไขมันสูงลดลงกว่าครึ่งเป็นเวลานานถึง 12 ชั่วโมงเช่นกัน

แถมเมื่อใช้สาร Lac-Phe เป็นเวลา 10 วัน หนูในกลุ่มนี้ก็จะมีน้ำหนักตัวลดลง ทนทานต่อกลูโคสมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่จะเป็นผลดีในการต่อสู้กับโรคอ้วนทั้งสิ้น

แต่แม้จะฟังดูดีทีมวิจัยก็ยอมรับเช่นกันว่า ด้วยเหตุผลบางอย่าง Lac-Phe จะส่งผลแค่กับอาหารไขมันสูงเท่านั้น หากหนูทานอาหารทั่วไปอยู่แล้ว การทานอาหารของพวกมันจะไม่ได้ลดลงนักเลย

ว่าง่ายๆ ว่า Lac-Phe จะแค่ทำให้ความอยากอาหารบางประเภทลดลง ไม่ได้กำจัดความอยากอาหารไปเลย

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก นักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนที่จะตรวจสอบผลกระทบของ Lac-Phe ในม้าแข่งและคนต่อไป

ภายใต้ความหวังว่า การให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการตอบสนองของโมเลกุลเหล่านี้ จะนำไปสู่ความรู้ใหม่ๆ อย่างการรักษาโรคอ้วนที่ได้ผลยิ่งขึ้น ในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04828-5

www.sciencealert.com/scientists-discover-a-new-molecular-link-between-exercise-and-hunger

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...