วิจัยพบ สารที่หลั่งในการออกกำลัง ทำให้ ความอยากอาหารไขมันสูงลดลง ช่วย ลดน้ำหนัก/ป้องกันโรคอ้วน

Date:

มันเป็นเรื่องที่มีหลักฐานและงานวิจัยสนับสนุนมากมายว่า “การออกกำลังกาย” เป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ และเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคอ้วนทั้งในคนและสัตว์

แต่เชื่อหรือไม่ว่านอกจากผลโดยตรงต่อสุขภาพแล้ว การออกกำลังกายยังอาจมีส่วนช่วยลดความอยากอาหารประเภทที่มีไขมันสูงได้ด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะทำการทดลองนำหนูที่ถูกเลี้ยงด้วยอาหารไขมันสูงมาออกกำลังดู ก่อนจะพบว่าพวกมันจะมีการทานอาหารไขมันสูงลดลงกว่าครึ่งจากที่เคย ช่วยคุมน้ำหนักของหนูได้อย่างดี

เพื่อที่จะหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงวิเคราะห์สารเคมีในเซลล์ของหนูดังกล่าวดู และพบว่าหลังจากการออกกำลังกายหนูจะมีการหลั่งสารชื่อ Lac-Phe (N-lactoyl-phenylalanine) ออกมามากขึ้น

ดังนั้นพวกเขาจึงทดลองนำสาร Lac-Phe ไปฉีดใส่หนูทดลองอีกกลุ่มดู และพวกมันก็จะทานอาหารอาหารไขมันสูงลดลงกว่าครึ่งเป็นเวลานานถึง 12 ชั่วโมงเช่นกัน

แถมเมื่อใช้สาร Lac-Phe เป็นเวลา 10 วัน หนูในกลุ่มนี้ก็จะมีน้ำหนักตัวลดลง ทนทานต่อกลูโคสมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่จะเป็นผลดีในการต่อสู้กับโรคอ้วนทั้งสิ้น

แต่แม้จะฟังดูดีทีมวิจัยก็ยอมรับเช่นกันว่า ด้วยเหตุผลบางอย่าง Lac-Phe จะส่งผลแค่กับอาหารไขมันสูงเท่านั้น หากหนูทานอาหารทั่วไปอยู่แล้ว การทานอาหารของพวกมันจะไม่ได้ลดลงนักเลย

ว่าง่ายๆ ว่า Lac-Phe จะแค่ทำให้ความอยากอาหารบางประเภทลดลง ไม่ได้กำจัดความอยากอาหารไปเลย

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก นักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนที่จะตรวจสอบผลกระทบของ Lac-Phe ในม้าแข่งและคนต่อไป

ภายใต้ความหวังว่า การให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการตอบสนองของโมเลกุลเหล่านี้ จะนำไปสู่ความรู้ใหม่ๆ อย่างการรักษาโรคอ้วนที่ได้ผลยิ่งขึ้น ในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04828-5

www.sciencealert.com/scientists-discover-a-new-molecular-link-between-exercise-and-hunger

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...