‘หนูอยากเป็นหมอหรืออะไรก็ได้เพื่อช่วยคน’ เด็กหญิงปาเลสไตน์ร้องไห้ เมื่อบ้านถูกทิ้งระเบิดเหลือแต่ซาก

Date:

เป็นการเปิดความรู้สึกของเด็กหญิงปาเลสไตน์ที่เต็มไปด้วยแววตาเศร้าหมองและน้ำตา ภายในคลิปที่กำลังเป็นกระแสไวรัลบนโซเชียลมีเดียในขณะนี้

 

Nadine Abdel-Taif

 

Nadine Abdel-Taif อายุเพียง 10 ปี ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Middle East Eye ที่ลงพื้นที่ในฉนวนกาซ่ากับฉากหลังที่เป็นบ้านของเธอเอง เมื่ออิสรเอลโจมตีทางอากาศหลายต่อหลายครั้ง ภายในบริเวณเมืองที่ยังมีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่

 

 

เด็กหญิงเป็นหนึ่งในพลเรือนที่สูญเสียบ้านของเธอไป จากผลกระทบการในการปะทุความขัดแย้งครั้งล่าสุดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

เธอพยายามกลั้นน้ำตาในขณะที่อธิบายให้ทุกคนได้เห็นภาพว่า หายนะที่เธอกำลังเห็นอยู่คือความตายและการทำลายล้างที่หลงเหลือเพียงแต่ซากปรักหักพัง

 

 

“หนูไม่เคยชอบมันเลย หนูทำอะไรไม่ได้ คุณเห็นซากทั้งหมดนั่นไหม หนูอายุแค่ 10 ปีเองนะ หนูจะทำอะไรได้บ้างล่ะ? แก้ไขมันยังงั้นเหรอ หนูทนต่อไปไหวอีกแล้ว หนูอยากจะเป็นหมอหรืออะไรก็ได้ หนูอยากจะทำบางอย่างเพื่อช่วยเหลือคน แต่หนูไม่รู้จะทำยังไง”

 

 

จากคำพูดของเธอนั้นพยายามสะท้อนให้เห็นผลกระทบของพลเรือนที่ได้รับความสูญเสียจากการโจมตีทางอากาศและการโจมตีด้วยขีปนาวุธ และอยากให้ทั้งสองฝ่ายยุติความขัดแย้งนี้ลง

 

 

“สิ่งที่หนูเห็นทั้งหมด มันทำให้หนูร้องไห้ทุกวัน หนูบอกกับตัวเองว่าทำไมเราต้องโดนแบบนี้ เราไปทำอะไรหรือ ครอบครัวหนูบอกว่าพวกเขาเกลียดพวกเรา พวกเขาไม่ชอบพวกเราเพราะเราเป็นมุสลิม มันไม่ยุติธรรม”

 

 

ความรุนแรงปะทุขึ้นหลังจากที่มีความตึงเครียดเป็นเวลาหลายสัปดาห์ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ จนกระทั่งมีการใช้อาวุธตอบโต้กันจนทำให้มีพลเรือนของทั้งสองฝั่งได้รับความสูญเสียทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย

และนับว่าเป็นการตอบโต้กันที่รุนแรงมากที่สุดในพื้นที่ฉนวนกาซ่าตั้งแต่ที่เคยเกิดขึ้นไปแล้วครั้งก่อนในปี 2014

 

ที่มา: @MiddleEastEye

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...