บริษัทญี่ปุ่นเปิดรับสมัคร “คนคุมหุ่นยนต์เติมของผ่าน VR” ค่าจ้างเริ่มที่ “ชั่วโมงละ” 388 บาท


ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ ประเทศแบบญี่ปุ่นก็เริ่มจะนำหุ่นยนต์มาใช้งานต่างๆ อย่างการเติมสินค้าในร้านสะดวกซื้อกันบ้างแล้ว

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เอง เราจึงมีข่าวที่ชวนให้ความรู้สึกล้ำยุคสุดๆ อย่างการประกาศรับสมัคร “คนคอยควบคุมดูแลการทำงานของหุ่นยนต์ผ่านระบบ VR” ออกมาให้เห็นกันแล้ว

และงานดังกล่าวก็ได้ค่าจ้างเริ่มต้นที่ 1,450 เยน “ต่อชั่วโมง” (ราวๆ 388 บาท) และสูงสุดถึง 1,800 เยน (ราวๆ 480 บาท) เลยด้วย

ประกาศรับสมัครงานในครั้งนี้เป็นของ บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ในโตเกียวอย่าง Telexistence ซึ่งทำหน้าที่ดูแลหุ่นเติมสินค้าในร้านสะดวกซื้อ Family Mart สาขาต่างๆ

ซึ่งทางบริษัทได้ระบุว่าบุคลากรในตำแหน่งนี้จะต้องทำงานเป็นกะวันละ 9 ชั่วโมง อย่างน้อย 4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งอาจรวมถึงในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดพิเศษด้วย

โดยผู้สมัครงานดังกล่าวไม่จำเป็นต้องมีทักษะด้าน IT เป็นพิเศษ เพียงแต่ควรจะมีประสบการณ์และความคุ้นเคยกับการใช้งานระบบ VR เท่านั้น

และจากการที่หุ่นยนต์ของบริษัท Telexistence มีการใช้งาน AI ชื่อ Gordon อยู่แล้ว คนคอยควบคุมการทำงานที่ว่าจึงอาจต้องทำงานจริงๆ เพียงในกรณีที่ AI ไม่สามารถจัดการงานได้ด้วย

นับว่าน่าเสียดายที่ตำแหน่งดังกล่าวนี้ไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนนักว่าจะรับชาวต่างชาติด้วยหรือไม่ แต่จากการที่ Telexistence ได้ประกาศรับสมัครงานตำแหน่ง Tech Support Engineer เป็นภาษาอังกฤษด้วย

มันก็มีโอกาสว่าบริษัทนี้อาจจะเปิดรับชาวต่างชาติด้วยก็ได้ (แม้อาจจะไม่ใช่ตำแหน่งคนคุมหุ่นยนต์ก็ตาม)

 

 

ที่มา

soranews24.com/2022/05/30/convenience-store-robot-pilots-wanted-wages-start-at-1450-yen-per-hour/

blog.livedoor.jp/dqnplus/archives/2016526.html

twitter.com/telexistenceinc/status/1528979909418549248


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format