นักวิจัยการทหารจีนชี้ “Starlink” อาจ เป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ ควรจะมีแผนเพื่อทำลายเอาไว้

Date:

นับตั้งแต่ที่โครงการ Starlink เริ่มปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศเมื่อช่วงปี 2019 พวกเขาก็ต้องพบกับปัญหาการกระทบกระทั่งกับหลายๆ ฝ่าย อย่างเช่นนักดาราศาสตร์ที่บอกว่าแสงของดาวเทียมไปบดบังแสงของดวงดาวอื่นๆ

ล่าสุดนี้เอง Starlink ก็ดูจะต้องพบเรื่องชวนปวดหัวอีกครั้งแล้วเมื่อจู่ๆ ในวารสาร China’s Modern Defence Technology นักวิจัยทางการทหารของจีนก็เพิ่งจะออกมาเรียกร้อง

ให้ประเทศมีการพัฒนามาตรการรับมือ เพื่อสอดส่องดูแล ปิดบัง หรือแม้แต่ทำลายดาวเทียมแบบของ Starlink ซึ่งอาจจะ “เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติจีนได้” เสียอย่างนั้น

โดยในเอกสารชุดใหม่นี้ นาย Ren Yuanzhen หนึ่งในทีมนักวิจัยได้ระบุถึงความกังวลว่า ดาวเทียมแบบ Starlink อาจถูกนำไปประยุกต์ใช้งานในทางการทหารได้

ซึ่งจะทำให้มันสามารถใช้ติดตามขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง เพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลของโดรน และเครื่องบินขับไล่ล่องหน หรือแม้แต่ใช้พุ่งเข้าชนดาวเทียมจีนได้

“เราควรมีมาตรการทั้งด้วยไม้อ่อนและไม้แข็งเพื่อทำให้ดาวเทียม Starlink บางดวงสูญเสียความสามารถในการทำงานและทำลายระบบปฏิบัติการของกลุ่มดาวเทียมโดยรวมไป”

นาย  Yuanzhen ระบุ โดยไม้อ่อนสื่อถึงระบบเลเซอร์หรือระบบรบกวนที่จะหยุดการทำงานของดาวเทียมแบบชั่วคราว ในขณะที่ไม้แข็งสื่อถึงอาวุธแบบมิสไซล์ที่ทำลายดาวเทียมโดยสิ้นเชิงไปเลย

และเขาก็ระบุไว้ด้วยว่าด้วยความที่ Starlink มีการทำงานแบบกระจายความสำคัญของระบบ การจะรับมือกับระบบนี้จึงไม่ได้สำคัญที่ดาวเทียมแต่ละดวง แต่เป็นทั้งระบบ

การโจมตีระบบ Starlink จึงจะต้องใช้ “มาตรการต้นทุนต่ำและมีประสิทธิภาพสูง” แม้ในรายงานจะไม่ได้ระบุว่า มาตรการที่ว่าคืออะไรก็ตาม

 

ที่มา

www.livescience.com/china-plans-ways-destroy-starlink

www.dropbox.com/s/zjdhpgbnpvgxi2p/星链计划发展现状与对抗思考The%20Development%20Status%20of%20Starlink%20and%20Its%20Counterrmeasures%20%281%29.pdf

www.ndtv.com/world-news/chinese-scientists-develop-plan-to-destroy-starlink-satellites-report-3013463

gaodawei.wordpress.com/2022/05/25/prc-defense-starlink-countermeasures/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...