นักวิจัยการทหารจีนชี้ “Starlink” อาจ เป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ ควรจะมีแผนเพื่อทำลายเอาไว้

Date:

นับตั้งแต่ที่โครงการ Starlink เริ่มปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศเมื่อช่วงปี 2019 พวกเขาก็ต้องพบกับปัญหาการกระทบกระทั่งกับหลายๆ ฝ่าย อย่างเช่นนักดาราศาสตร์ที่บอกว่าแสงของดาวเทียมไปบดบังแสงของดวงดาวอื่นๆ

ล่าสุดนี้เอง Starlink ก็ดูจะต้องพบเรื่องชวนปวดหัวอีกครั้งแล้วเมื่อจู่ๆ ในวารสาร China’s Modern Defence Technology นักวิจัยทางการทหารของจีนก็เพิ่งจะออกมาเรียกร้อง

ให้ประเทศมีการพัฒนามาตรการรับมือ เพื่อสอดส่องดูแล ปิดบัง หรือแม้แต่ทำลายดาวเทียมแบบของ Starlink ซึ่งอาจจะ “เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติจีนได้” เสียอย่างนั้น

โดยในเอกสารชุดใหม่นี้ นาย Ren Yuanzhen หนึ่งในทีมนักวิจัยได้ระบุถึงความกังวลว่า ดาวเทียมแบบ Starlink อาจถูกนำไปประยุกต์ใช้งานในทางการทหารได้

ซึ่งจะทำให้มันสามารถใช้ติดตามขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง เพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลของโดรน และเครื่องบินขับไล่ล่องหน หรือแม้แต่ใช้พุ่งเข้าชนดาวเทียมจีนได้

“เราควรมีมาตรการทั้งด้วยไม้อ่อนและไม้แข็งเพื่อทำให้ดาวเทียม Starlink บางดวงสูญเสียความสามารถในการทำงานและทำลายระบบปฏิบัติการของกลุ่มดาวเทียมโดยรวมไป”

นาย  Yuanzhen ระบุ โดยไม้อ่อนสื่อถึงระบบเลเซอร์หรือระบบรบกวนที่จะหยุดการทำงานของดาวเทียมแบบชั่วคราว ในขณะที่ไม้แข็งสื่อถึงอาวุธแบบมิสไซล์ที่ทำลายดาวเทียมโดยสิ้นเชิงไปเลย

และเขาก็ระบุไว้ด้วยว่าด้วยความที่ Starlink มีการทำงานแบบกระจายความสำคัญของระบบ การจะรับมือกับระบบนี้จึงไม่ได้สำคัญที่ดาวเทียมแต่ละดวง แต่เป็นทั้งระบบ

การโจมตีระบบ Starlink จึงจะต้องใช้ “มาตรการต้นทุนต่ำและมีประสิทธิภาพสูง” แม้ในรายงานจะไม่ได้ระบุว่า มาตรการที่ว่าคืออะไรก็ตาม

 

ที่มา

www.livescience.com/china-plans-ways-destroy-starlink

www.dropbox.com/s/zjdhpgbnpvgxi2p/星链计划发展现状与对抗思考The%20Development%20Status%20of%20Starlink%20and%20Its%20Counterrmeasures%20%281%29.pdf

www.ndtv.com/world-news/chinese-scientists-develop-plan-to-destroy-starlink-satellites-report-3013463

gaodawei.wordpress.com/2022/05/25/prc-defense-starlink-countermeasures/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...