นักวิจัยการทหารจีนชี้ “Starlink” อาจ เป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ ควรจะมีแผนเพื่อทำลายเอาไว้

Date:

นับตั้งแต่ที่โครงการ Starlink เริ่มปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศเมื่อช่วงปี 2019 พวกเขาก็ต้องพบกับปัญหาการกระทบกระทั่งกับหลายๆ ฝ่าย อย่างเช่นนักดาราศาสตร์ที่บอกว่าแสงของดาวเทียมไปบดบังแสงของดวงดาวอื่นๆ

ล่าสุดนี้เอง Starlink ก็ดูจะต้องพบเรื่องชวนปวดหัวอีกครั้งแล้วเมื่อจู่ๆ ในวารสาร China’s Modern Defence Technology นักวิจัยทางการทหารของจีนก็เพิ่งจะออกมาเรียกร้อง

ให้ประเทศมีการพัฒนามาตรการรับมือ เพื่อสอดส่องดูแล ปิดบัง หรือแม้แต่ทำลายดาวเทียมแบบของ Starlink ซึ่งอาจจะ “เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติจีนได้” เสียอย่างนั้น

โดยในเอกสารชุดใหม่นี้ นาย Ren Yuanzhen หนึ่งในทีมนักวิจัยได้ระบุถึงความกังวลว่า ดาวเทียมแบบ Starlink อาจถูกนำไปประยุกต์ใช้งานในทางการทหารได้

ซึ่งจะทำให้มันสามารถใช้ติดตามขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง เพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลของโดรน และเครื่องบินขับไล่ล่องหน หรือแม้แต่ใช้พุ่งเข้าชนดาวเทียมจีนได้

“เราควรมีมาตรการทั้งด้วยไม้อ่อนและไม้แข็งเพื่อทำให้ดาวเทียม Starlink บางดวงสูญเสียความสามารถในการทำงานและทำลายระบบปฏิบัติการของกลุ่มดาวเทียมโดยรวมไป”

นาย  Yuanzhen ระบุ โดยไม้อ่อนสื่อถึงระบบเลเซอร์หรือระบบรบกวนที่จะหยุดการทำงานของดาวเทียมแบบชั่วคราว ในขณะที่ไม้แข็งสื่อถึงอาวุธแบบมิสไซล์ที่ทำลายดาวเทียมโดยสิ้นเชิงไปเลย

และเขาก็ระบุไว้ด้วยว่าด้วยความที่ Starlink มีการทำงานแบบกระจายความสำคัญของระบบ การจะรับมือกับระบบนี้จึงไม่ได้สำคัญที่ดาวเทียมแต่ละดวง แต่เป็นทั้งระบบ

การโจมตีระบบ Starlink จึงจะต้องใช้ “มาตรการต้นทุนต่ำและมีประสิทธิภาพสูง” แม้ในรายงานจะไม่ได้ระบุว่า มาตรการที่ว่าคืออะไรก็ตาม

 

ที่มา

www.livescience.com/china-plans-ways-destroy-starlink

www.dropbox.com/s/zjdhpgbnpvgxi2p/星链计划发展现状与对抗思考The%20Development%20Status%20of%20Starlink%20and%20Its%20Counterrmeasures%20%281%29.pdf

www.ndtv.com/world-news/chinese-scientists-develop-plan-to-destroy-starlink-satellites-report-3013463

gaodawei.wordpress.com/2022/05/25/prc-defense-starlink-countermeasures/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...