นักวิทย์ฉงน กบ/คางคก ทั่วโลก เด้าทุกอย่าง ตั้งแต่รองเท้ายันซากสัตว์ ยังฟันธงไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไร

Date:

ในตอนที่นักวิทยาศาสตร์ศึกษาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในตระกูลกบและคางคก พวกเขาได้พบกับเรื่องชวนประหลาดใจเข้าเรื่องหนึ่ง

เมื่อมีกบจำนวนมากจนน่าแปลกใจที่พยายามจะผสมพันธุ์กับ “สิ่งที่ไม่ใช่ตัวเมีย” ตั้งแต่ ตั้งแต่รองเท้า มือของคน ไปจนถึงซากของสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้จัดอยู่ในตระกูลกบและคางคกด้วยซ้ำ

อาการเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยจนนักวิทยาศาสตร์ มีชื่อเรียกเฉพาะให้กับมันว่า “Misdirected amplexus” และมันก็เกิดขึ้นกับกบและคางคกกว่า 156 สายพันธุ์จาก 52 ประเทศทั่วโลกด้วย

นำมาซึ่งคำถามในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ว่าเพราะอะไรกบจึงมีพฤติกรรมประหลาดๆ ที่ไม่สมเหตุสมผลเช่นนี้

นั่นเพราะตามแนวคิดการวิวัฒนาการและการคัดสรรโดยธรรมชาติ พฤติกรรมที่ไม่ทำให้เกิดลูกหลานเช่นนี้ ตามปกติน่าจะเป็นสิ่งที่ค่อยๆ หายไปกับกาลเวลา ไม่ใช่แพร่หลายเช่นนี้สิ

เพื่อหาคำตอบของเรื่องที่เกิดขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มตั้งข้อสันนิษฐาน และทำการทดลองกับพฤติกรรมของกบกันแล้ว โดยในปัจจุบันแนวคิดที่เป็นไปได้ก็ได้แก่

1. กบนั้นใช้พฤติกรรมการผสมพันธุ์แบบ “ค้นหาคู่” ตัวผู้ จึงตัดสินใจผสมพันธุ์มันกับทุกอย่างที่คล้ายตัวเมียแบบไม่เรื่องมาก ซึ่งทำให้อย่างน้อยๆ พวกมันก็ไม่ขาดโอกาสในการผสมพันธุ์เพราะมัวแต่เลือก

2. ปัญหาสภาพอากาศอาจทำให้ช่วงเวลาผสมพันธุ์ของกบสั้นลง ส่งผลต่อพฤติกรรมของตัวผู้ให้ต้องผสมพันธุ์ให้มากที่สุดในเวลาที่จำกัด นำไปสู่การผสมพันธุ์กับทุกสิ่งที่พบอย่างที่เห็น

ดังนั้น ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนที่จะตรวจสอบว่าอิทธิพลของมนุษย์ (เช่นการแย่งที่อยู่อาศัย หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ) มีความเกี่ยวข้องกับพฤติกรรม Misdirected amplexus หรือไม่

แต่สุดท้ายพวกเขาจะหาทำตอบให้แก่เรื่องนี้ได้ไหม ก็คงเป็นเรื่องที่เราต้องติดตามกันไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/plants-and-animals/lots-of-frogs-and-toads-mate-with-things-they-shouldnt-from-boots-to-corpses/

www.newscientist.com/article/mg25433864-500-evidence-finally-collated-of-toads-mating-with-things-they-shouldnt/

esajournals.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ecy.3737

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดจัดครับจารย์ ครูเห็นนักเรียนเขียนอะไรไว้ในมือ นึกว่าโกงข้อสอบ ที่ไหนได้เป็น “ยันต์”

แหม่ คนเป็นครูบาอาจารย์นี่ต้องขอบอกเลยว่าวัน ๆ ต้องเจอแต่เรื่องอะไรไม่รู้เต็มไปหมด อย่างล่าสุดมีครูคนหนึ่งไปคุมสอบ เห็นนักเรียนเขียนอะไรไว้ในมือ ก็นึกว่าโกงข้อสอบ พอเข้าไปดูเท่านั้นแหละ คอนเทนต์มาเลย!! คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ลงในโซเชียลมีเดียโดยผู้ใช้ TikTok...

เจ้าของเว็บไซต์ขายของสะสมนักโทษ ประกาศขายแว่นตา Jeffrey Dahmer ในราคา 5.6 ล้านบาท

ในตอนนี้ผลงานซีรีส์ของทาง Netflix อย่าง Jeffrey Dahmer กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง จากเนื้อหาที่อ้างอิงเรื่องราวชีวิตของ Jeffrey Dahmer ฆาตกรต่อเนื่อง...

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...