นักวิทย์ฉงน กบ/คางคก ทั่วโลก เด้าทุกอย่าง ตั้งแต่รองเท้ายันซากสัตว์ ยังฟันธงไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไร

Date:

ในตอนที่นักวิทยาศาสตร์ศึกษาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในตระกูลกบและคางคก พวกเขาได้พบกับเรื่องชวนประหลาดใจเข้าเรื่องหนึ่ง

เมื่อมีกบจำนวนมากจนน่าแปลกใจที่พยายามจะผสมพันธุ์กับ “สิ่งที่ไม่ใช่ตัวเมีย” ตั้งแต่ ตั้งแต่รองเท้า มือของคน ไปจนถึงซากของสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้จัดอยู่ในตระกูลกบและคางคกด้วยซ้ำ

อาการเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยจนนักวิทยาศาสตร์ มีชื่อเรียกเฉพาะให้กับมันว่า “Misdirected amplexus” และมันก็เกิดขึ้นกับกบและคางคกกว่า 156 สายพันธุ์จาก 52 ประเทศทั่วโลกด้วย

นำมาซึ่งคำถามในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ว่าเพราะอะไรกบจึงมีพฤติกรรมประหลาดๆ ที่ไม่สมเหตุสมผลเช่นนี้

นั่นเพราะตามแนวคิดการวิวัฒนาการและการคัดสรรโดยธรรมชาติ พฤติกรรมที่ไม่ทำให้เกิดลูกหลานเช่นนี้ ตามปกติน่าจะเป็นสิ่งที่ค่อยๆ หายไปกับกาลเวลา ไม่ใช่แพร่หลายเช่นนี้สิ

เพื่อหาคำตอบของเรื่องที่เกิดขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มตั้งข้อสันนิษฐาน และทำการทดลองกับพฤติกรรมของกบกันแล้ว โดยในปัจจุบันแนวคิดที่เป็นไปได้ก็ได้แก่

1. กบนั้นใช้พฤติกรรมการผสมพันธุ์แบบ “ค้นหาคู่” ตัวผู้ จึงตัดสินใจผสมพันธุ์มันกับทุกอย่างที่คล้ายตัวเมียแบบไม่เรื่องมาก ซึ่งทำให้อย่างน้อยๆ พวกมันก็ไม่ขาดโอกาสในการผสมพันธุ์เพราะมัวแต่เลือก

2. ปัญหาสภาพอากาศอาจทำให้ช่วงเวลาผสมพันธุ์ของกบสั้นลง ส่งผลต่อพฤติกรรมของตัวผู้ให้ต้องผสมพันธุ์ให้มากที่สุดในเวลาที่จำกัด นำไปสู่การผสมพันธุ์กับทุกสิ่งที่พบอย่างที่เห็น

ดังนั้น ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนที่จะตรวจสอบว่าอิทธิพลของมนุษย์ (เช่นการแย่งที่อยู่อาศัย หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ) มีความเกี่ยวข้องกับพฤติกรรม Misdirected amplexus หรือไม่

แต่สุดท้ายพวกเขาจะหาทำตอบให้แก่เรื่องนี้ได้ไหม ก็คงเป็นเรื่องที่เราต้องติดตามกันไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/plants-and-animals/lots-of-frogs-and-toads-mate-with-things-they-shouldnt-from-boots-to-corpses/

www.newscientist.com/article/mg25433864-500-evidence-finally-collated-of-toads-mating-with-things-they-shouldnt/

esajournals.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ecy.3737

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...