นักวิทย์ฉงน กบ/คางคก ทั่วโลก เด้าทุกอย่าง ตั้งแต่รองเท้ายันซากสัตว์ ยังฟันธงไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไร

Date:

ในตอนที่นักวิทยาศาสตร์ศึกษาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในตระกูลกบและคางคก พวกเขาได้พบกับเรื่องชวนประหลาดใจเข้าเรื่องหนึ่ง

เมื่อมีกบจำนวนมากจนน่าแปลกใจที่พยายามจะผสมพันธุ์กับ “สิ่งที่ไม่ใช่ตัวเมีย” ตั้งแต่ ตั้งแต่รองเท้า มือของคน ไปจนถึงซากของสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้จัดอยู่ในตระกูลกบและคางคกด้วยซ้ำ

อาการเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยจนนักวิทยาศาสตร์ มีชื่อเรียกเฉพาะให้กับมันว่า “Misdirected amplexus” และมันก็เกิดขึ้นกับกบและคางคกกว่า 156 สายพันธุ์จาก 52 ประเทศทั่วโลกด้วย

นำมาซึ่งคำถามในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ว่าเพราะอะไรกบจึงมีพฤติกรรมประหลาดๆ ที่ไม่สมเหตุสมผลเช่นนี้

นั่นเพราะตามแนวคิดการวิวัฒนาการและการคัดสรรโดยธรรมชาติ พฤติกรรมที่ไม่ทำให้เกิดลูกหลานเช่นนี้ ตามปกติน่าจะเป็นสิ่งที่ค่อยๆ หายไปกับกาลเวลา ไม่ใช่แพร่หลายเช่นนี้สิ

เพื่อหาคำตอบของเรื่องที่เกิดขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มตั้งข้อสันนิษฐาน และทำการทดลองกับพฤติกรรมของกบกันแล้ว โดยในปัจจุบันแนวคิดที่เป็นไปได้ก็ได้แก่

1. กบนั้นใช้พฤติกรรมการผสมพันธุ์แบบ “ค้นหาคู่” ตัวผู้ จึงตัดสินใจผสมพันธุ์มันกับทุกอย่างที่คล้ายตัวเมียแบบไม่เรื่องมาก ซึ่งทำให้อย่างน้อยๆ พวกมันก็ไม่ขาดโอกาสในการผสมพันธุ์เพราะมัวแต่เลือก

2. ปัญหาสภาพอากาศอาจทำให้ช่วงเวลาผสมพันธุ์ของกบสั้นลง ส่งผลต่อพฤติกรรมของตัวผู้ให้ต้องผสมพันธุ์ให้มากที่สุดในเวลาที่จำกัด นำไปสู่การผสมพันธุ์กับทุกสิ่งที่พบอย่างที่เห็น

ดังนั้น ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนที่จะตรวจสอบว่าอิทธิพลของมนุษย์ (เช่นการแย่งที่อยู่อาศัย หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ) มีความเกี่ยวข้องกับพฤติกรรม Misdirected amplexus หรือไม่

แต่สุดท้ายพวกเขาจะหาทำตอบให้แก่เรื่องนี้ได้ไหม ก็คงเป็นเรื่องที่เราต้องติดตามกันไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/plants-and-animals/lots-of-frogs-and-toads-mate-with-things-they-shouldnt-from-boots-to-corpses/

www.newscientist.com/article/mg25433864-500-evidence-finally-collated-of-toads-mating-with-things-they-shouldnt/

esajournals.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/ecy.3737

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ฝรั่งลอง “เมี่ยงคำ” ครั้งแรก กินแล้วรู้สึกถึงสวรรค์ ราวกับมีวงออเคสตร้าบรรเลงอยู่ในปาก

อย่างที่เราทราบกันดีว่าอาหารไทยถือเป็นเอกลักษณ์หนึ่งประจำประเทศที่ชาวต่างชาติมากมายต่างพากันชื่นชม และครั้งนี้ก็มาถึงคิวของอาหารรสเด็ดอย่าง "เมี่ยงคำ" แล้ว ไม่นานมานี้บนโลกโซเชียลได้พากันแชร์คลิปวิดีโอของฝรั่งคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ลองชิมเมี่ยงคำครั้งแรก และมันทำให้เขารู้สึกติดใจสุดๆ     คลิปนี้ถูกเผยแพร่บนเฟซบุ๊กบัญชี Prapas Cholsaranon ภายในคลิปเผยให้เห็นฝรั่งคนหนึ่งที่ชิมเมี่ยงคำอย่างละเมียดละไม พร้อมทั้งวิจารณ์ว่าเขาได้รับรสชาติอะไรบ้าง หญิงสาวภายในคลิปถามเขาว่า...

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...