นักวิทย์คาด อวกาศอาจเต็มไปด้วย “กำแพงที่มองไม่เห็น” กั้นจักรวาล ให้แยกกันเป็นส่วนๆ


1 ปลาทู

เมื่อเราพูดถึง “จักรวาล” สิ่งที่คนส่วนมากนึกถึงก็คงเป็นพื้นที่นอกโลกอันก้าวใหญ่ ที่ราวกับจะทอดยาวไปสุดสายตาแบบไร้พรมแดน ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้หลายๆ คนแปลกใจกันพอสมควรเลย

เมื่อล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า จักรวาลของเรานั้นจริงๆ แล้ว อาจเต็มไปด้วย “กำแพงที่มองไม่เห็น” เลยก็ได้

แนวคิดกำแพงที่มองไม่เห็นถูกนำเสนอออกมาเนื่องจากนักวิทยาศาสตร์พบว่า

ในทางทฤษฎีกาแล็กซีขนาดเล็กทั่วอวกาศ ควรถูกจับโดยแรงโน้มถ่วงของกาแล็กซีที่ขนาดใหญ่กว่า แต่เรื่องดังกล่าวกลับไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไปในโลกความเป็นจริง

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงคิดว่าในอวกาศน่าจะมีแรงพื้นฐานในธรรมชาติ “ลำดับที่ 5” คอยกั้นกาแล็กซีที่อยู่ห่างกันเป็นภาคส่วน ไม่ให้ส่งผลกระทบกัน และอาจเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการที่กาแล็กซีมักมีรูปร่างเป็นดิสก์ หรือแม้แต่สสารมืดด้วย

โดยในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งทฤษฎีไว้ว่า กำแพงที่ว่านี้อาจเกิดขึ้นจากอนุภาคตัวใหม่ที่เราอาจไม่เคยรู้จัก ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ให้ชื่อว่าที่ Symmetrons และคาดกันว่ามันอยู่ในช่องว่างระหว่างอวกาศอีกที

“เรารู้ว่าเราต้องการอนุภาคใหม่เพราะตัวตนของสสารมืดและพลังงานมืด ดังนั้นเราจึงสงสัยว่าเราจะต้องเพิ่มอนุภาคใหม่ลงในแบบจำลองมาตรฐานที่เราใช้ เพื่อที่มันจะอธิบายสิ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในอวกาศได้”

Aneesh Naik นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมหนึ่งในทีมวิจัยระบุ

และแม้ว่าตัวตนของกำแพงที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวถึงจะยังคงเป็นแค่ทฤษฎีก็ตาม แต่หากมันมีอยู่จริงตัวตนนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งคำถามที่น่าสนใจเลยว่าที่นอกกำแพงทางช้างเผือกของเราจะมีอะไรซ่อนอยู่กันแน่

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2205.00712

www.vice.com/en/article/93bp8p/space-has-invisible-walls-created-by-mysterious-symmetrons-scientists-propose

futurism.com/scientists-space-invisible-walls


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
LadyMaya
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ