นักวิทย์คาด อวกาศอาจเต็มไปด้วย “กำแพงที่มองไม่เห็น” กั้นจักรวาล ให้แยกกันเป็นส่วนๆ

Date:

เมื่อเราพูดถึง “จักรวาล” สิ่งที่คนส่วนมากนึกถึงก็คงเป็นพื้นที่นอกโลกอันกว้างใหญ่ ที่ราวกับจะทอดยาวไปสุดสายตาแบบไร้พรมแดน ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้หลายๆ คนแปลกใจกันพอสมควรเลย

เมื่อล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า จักรวาลของเรานั้นจริงๆ แล้ว อาจเต็มไปด้วย “กำแพงที่มองไม่เห็น” เลยก็ได้

แนวคิดกำแพงที่มองไม่เห็นถูกนำเสนอออกมาเนื่องจากนักวิทยาศาสตร์พบว่า

ในทางทฤษฎีกาแล็กซีขนาดเล็กทั่วอวกาศ ควรถูกจับโดยแรงโน้มถ่วงของกาแล็กซีที่ขนาดใหญ่กว่า แต่เรื่องดังกล่าวกลับไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไปในโลกความเป็นจริง

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงคิดว่าในอวกาศน่าจะมีแรงพื้นฐานในธรรมชาติ “ลำดับที่ 5” คอยกั้นกาแล็กซีที่อยู่ห่างกันเป็นภาคส่วน ไม่ให้ส่งผลกระทบกัน และอาจเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการที่กาแล็กซีมักมีรูปร่างเป็นดิสก์ หรือแม้แต่สสารมืดด้วย

โดยในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งทฤษฎีไว้ว่า กำแพงที่ว่านี้อาจเกิดขึ้นจากอนุภาคตัวใหม่ที่เราอาจไม่เคยรู้จัก ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ให้ชื่อว่าที่ Symmetrons และคาดกันว่ามันอยู่ในช่องว่างระหว่างอวกาศอีกที

“เรารู้ว่าเราต้องการอนุภาคใหม่เพราะตัวตนของสสารมืดและพลังงานมืด ดังนั้นเราจึงสงสัยว่าเราจะต้องเพิ่มอนุภาคใหม่ลงในแบบจำลองมาตรฐานที่เราใช้ เพื่อที่มันจะอธิบายสิ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในอวกาศได้”

Aneesh Naik นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมหนึ่งในทีมวิจัยระบุ

และแม้ว่าตัวตนของกำแพงที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวถึงจะยังคงเป็นแค่ทฤษฎีก็ตาม แต่หากมันมีอยู่จริงตัวตนนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งคำถามที่น่าสนใจเลยว่าที่นอกกำแพงทางช้างเผือกของเราจะมีอะไรซ่อนอยู่กันแน่

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2205.00712

www.vice.com/en/article/93bp8p/space-has-invisible-walls-created-by-mysterious-symmetrons-scientists-propose

futurism.com/scientists-space-invisible-walls

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...