นักวิทย์คาด อวกาศอาจเต็มไปด้วย “กำแพงที่มองไม่เห็น” กั้นจักรวาล ให้แยกกันเป็นส่วนๆ

Date:

เมื่อเราพูดถึง “จักรวาล” สิ่งที่คนส่วนมากนึกถึงก็คงเป็นพื้นที่นอกโลกอันกว้างใหญ่ ที่ราวกับจะทอดยาวไปสุดสายตาแบบไร้พรมแดน ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้หลายๆ คนแปลกใจกันพอสมควรเลย

เมื่อล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า จักรวาลของเรานั้นจริงๆ แล้ว อาจเต็มไปด้วย “กำแพงที่มองไม่เห็น” เลยก็ได้

แนวคิดกำแพงที่มองไม่เห็นถูกนำเสนอออกมาเนื่องจากนักวิทยาศาสตร์พบว่า

ในทางทฤษฎีกาแล็กซีขนาดเล็กทั่วอวกาศ ควรถูกจับโดยแรงโน้มถ่วงของกาแล็กซีที่ขนาดใหญ่กว่า แต่เรื่องดังกล่าวกลับไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไปในโลกความเป็นจริง

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงคิดว่าในอวกาศน่าจะมีแรงพื้นฐานในธรรมชาติ “ลำดับที่ 5” คอยกั้นกาแล็กซีที่อยู่ห่างกันเป็นภาคส่วน ไม่ให้ส่งผลกระทบกัน และอาจเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการที่กาแล็กซีมักมีรูปร่างเป็นดิสก์ หรือแม้แต่สสารมืดด้วย

โดยในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งทฤษฎีไว้ว่า กำแพงที่ว่านี้อาจเกิดขึ้นจากอนุภาคตัวใหม่ที่เราอาจไม่เคยรู้จัก ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ให้ชื่อว่าที่ Symmetrons และคาดกันว่ามันอยู่ในช่องว่างระหว่างอวกาศอีกที

“เรารู้ว่าเราต้องการอนุภาคใหม่เพราะตัวตนของสสารมืดและพลังงานมืด ดังนั้นเราจึงสงสัยว่าเราจะต้องเพิ่มอนุภาคใหม่ลงในแบบจำลองมาตรฐานที่เราใช้ เพื่อที่มันจะอธิบายสิ่งปัญหาที่เกิดขึ้นในอวกาศได้”

Aneesh Naik นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมหนึ่งในทีมวิจัยระบุ

และแม้ว่าตัวตนของกำแพงที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวถึงจะยังคงเป็นแค่ทฤษฎีก็ตาม แต่หากมันมีอยู่จริงตัวตนนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งคำถามที่น่าสนใจเลยว่าที่นอกกำแพงทางช้างเผือกของเราจะมีอะไรซ่อนอยู่กันแน่

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2205.00712

www.vice.com/en/article/93bp8p/space-has-invisible-walls-created-by-mysterious-symmetrons-scientists-propose

futurism.com/scientists-space-invisible-walls

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...