ข่าวดีหรือข่าวร้าย? งานวิจัยพบ “แพขยะใหญ่ในแปซิฟิก” กลายเป็น ระบบนิเวศใหม่ มีสัตว์อยู่เพียบไปแล้ว

Date:

ลึกเข้าไปในพื้นที่ 5 แห่งที่ต่างกันของทะเลแปซิฟิก การเคลื่อนที่ของกระแสน้ำและลม ได้พัดพาเอาขยะจากแทบทุกมุมโลกมารวมกันเป็นแพขยะขนาดใหญ่ ซึ่งบางแห่งก็ครอบคลุมพื้นที่ใหญ่กว่าประเทศไทย 2 เท่าเลย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจาก คุณ Rebecca Helm นักชีววิทยาพัฒนาการ จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา แม้แต่ในดงขยะเช่นนี้ ในปัจจุบันก็ดูจะกลายเป็นระบบนิเวศแบบใหม่ไปแล้ว

และมันก็อาจจะทำให้เราต้องปรับแนวคิดการจัดการขยะในพื้นที่เลยด้วย

อ้างอิงจากรายงาน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเวลามีความพยายามการกำจัดขยะในเขตแพขยะใหญ่ ผู้เกี่ยวข้องจะพบว่ามีสิ่งมีชีวิตติดมากับแหเก็บขยะเสมอ สะท้อนให้เห็นว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในพื้นที่มากกว่าที่เราเคยคิด

โดยในบรรดาสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ ก็รวมไปถึง “แมงกะพรุนไฟเรือรบ” ที่ได้ชื่อว่าเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงที่สุดกลุ่มหนึ่งในโลก และ “มังกรทะเลสีน้ำเงิน” สิ่งมีชีวิตจำพวกทาก ที่กินสัตว์มีพิษอื่นๆ เพื่อขโมยพิษมาใช้เองด้วย

เมื่อพิจารณาจากจำนวนปลาและสัตว์ที่อาศัยอยู่ในแพขยะ นักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มสงสัยแล้วว่าการทำความสะอาดพื้นที่ดังกล่าวแบบที่เราเคยทำกันอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีอีกต่อไป

กลับกันเราควรจะมุ่งเน้นไปที่การป้องกันไม่ให้แพขยะใหญ่ขึ้นไปอีกด้วยการหยุดมลพิษพลาสติกที่แหล่งกำเนิดมากกว่า

ในขณะที่การค้นพบนี้เองก็นำมาซึ่งความเป็นไปได้ที่น่าจับตามองอีกข้อด้วย

นั่นคือที่แหล่งทิ้งขยะอีกหลายที่ของโลกเอง ก็อาจจะกลายเป็นระบบนิเวศเฉพาะคล้ายเกาะกาลาปากอส

ที่สิ่งมีชีวิตจะวิวัฒนาการมาเพื่ออาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเอกลักษณ์โดยเฉพาะก็เป็นได้

แต่นี่จะถือว่าเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย มันก็คงเป็นเรื่องที่เรายังคงต้องถกเถียงกันต่อไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.biorxiv.org/content/10.1101/2022.04.26.489631v1

futurism.com/great-pacific-garbage-patch-ecosystem-climate-pollution

twitter.com/RebeccaRHelm/status/1520109222154760192

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...