เรียลลีตี้ญี่ปุ่นปล่อยเด็กผจญภัยตามลำพัง กำลังดังใน Netflix – หมอจิตเตือน อาจมีผลต่อจิตใจเด็ก


1 แชร์

ทำเอาผู้ชม Netflix น้ำตาซึมไปตามๆ กัน เมื่อรายการเรียลลิตี้โชว์ของญี่ปุ่น ทำคอนเทนต์ติดตามชีวิตเด็ก 2 ขวบ ที่พยายามทำงานประจำวันให้เสร็จโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากพ่อแม่

Old Enough เป็นรายการโชว์ของญี่ปุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1990 ในชื่อ Hajimete no Otsukai (ชื่อภาษาไทย: ผจญภัยวัยอนุบาล) แต่เพิ่งจะฉายในสหราชอาณาจักรเมื่อไม่นานมานี้

 

 

รายการดังกล่าวทำออกมา 20 ตอน เป็นการติดตามเด็กน้อยที่ต้องทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายตามลำพัง

โดยตลอดการทำภารกิจเหล่านี้ เด็กๆ จะไม่ได้รับความช่วยเหลือจากพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ แต่จะมีกล้องของรายการเรียลลิตี้ ติดตามพวกเขาตลอดเวลา

 

 

รายการนี้ ฉายมานานกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งในช่วงแรกๆ คนดูกังวลเรื่องความปลอดภัยของเด็กๆ แต่ภายหลัง ทางทีมงานออกมาเปิดเผยว่า ได้มีการตรวจสอบความปลอดภัยก่อนถ่ายทำ

นอกจากนี้ ตลอดการถ่ายทำจะมีทีมงานซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ เพื่อเฝ้าดูเด็กๆ อยู่ห่างๆ

 

 

สำหรับเด็กๆ ที่จะเข้าร่วมรายงานนั้น โปรดิวเซอร์จะเป็นคนคัดเลือกเอง โดยจะทำการคัดเลือกคนใหม่ทุกๆ 2 ปี และจะต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ มากมาย เพื่อให้การถ่ายทำเป็นไปอย่างราบรื่น ที่สำคัญ ต้องได้รับการยินยอมจากพ่อแม่เด็ก

ภารกิจที่เด็กแต่ละคนต้องทำนั้น แตกต่างกันไป เช่น ไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เกต ทำงานบ้าน รวมไปถึงไปส่งอาหารกลางวันให้พ่อที่ท่าเรือ ซึ่งอยู่ห่างออกไปเป็นกิโล

 

 

ตลอดการทำภารกิจ เด็กๆ มักจะแสดงทักษะทางสังคม เช่น ข้ามถนนด้วยความมั่นใจ หลีกเลี่ยงการคุยกับคนแปลกหน้า การใช้ขนส่งสาธารณะ และทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ

รายการนี้ ได้สร้างความประทับใจให้ผู้คนทั่วโลก โดยคนส่วนใหญ่มองว่าเป็นรายการที่สร้างสรรค์ ทำให้เห็นความสามารถของเด็กแต่ละคน อีกทั้งยังเป็นการสอนให้เด็กน้อยเรียนรู้การใช้ชีวิตในโลกแห่งความจริง

 

 

อย่างไรก็ตาม มีคนบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับคอนเทนต์แบบนี้สักเท่าไหร่ พวกเขาบอกว่า มันเป็นรายการที่น่ารักก็จริง แต่การให้เด็กวัยหัดเดินทำงานนั้น มันดูจะเกินวัยไปหน่อย

อีกคนหนึ่งบอกว่า ฉันไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของรายการนี้อย่างยิ่ง เพราะมันเป็นการหาประโยชน์จากเด็ก แถมยังอันตรายกับเด็กอีกด้วย อย่างที่รู้ เด็กวัยนี้มีความกลัวสังคมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

 

่เช่นเดียวกับนักจิตวิทยาเด็กคนหนึ่ง ที่ออกมาบอกว่า การถูกบังคับให้ทำภารกิจเอาชีวิตรอดในวัยเพียงเท่านี้ อาจทำให้เด็กมีบาดแผลทางจิตใจได้

เพื่อนๆ ล่ะ เคยดูรายการนี้มั้ย แล้วคิดเห็นอย่างไรบ้าง? ส่วนตัว #เหมียวขี้ส่อง คือ ชอบนะ เพราะเด็กๆ น่ารัก แถมเก่งด้วย

 

ที่มา dailymail, theguardian

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ