เรียลลีตี้ญี่ปุ่นปล่อยเด็กผจญภัยตามลำพัง กำลังดังใน Netflix – หมอจิตเตือน อาจมีผลต่อจิตใจเด็ก

Date:

ทำเอาผู้ชม Netflix น้ำตาซึมไปตามๆ กัน เมื่อรายการเรียลลิตี้โชว์ของญี่ปุ่น ทำคอนเทนต์ติดตามชีวิตเด็ก 2 ขวบ ที่พยายามทำงานประจำวันให้เสร็จโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากพ่อแม่

Old Enough เป็นรายการโชว์ของญี่ปุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1990 ในชื่อ Hajimete no Otsukai (ชื่อภาษาไทย: ผจญภัยวัยอนุบาล) แต่เพิ่งจะฉายในสหราชอาณาจักรเมื่อไม่นานมานี้

 

 

รายการดังกล่าวทำออกมา 20 ตอน เป็นการติดตามเด็กน้อยที่ต้องทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายตามลำพัง

โดยตลอดการทำภารกิจเหล่านี้ เด็กๆ จะไม่ได้รับความช่วยเหลือจากพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ แต่จะมีกล้องของรายการเรียลลิตี้ ติดตามพวกเขาตลอดเวลา

 

 

รายการนี้ ฉายมานานกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งในช่วงแรกๆ คนดูกังวลเรื่องความปลอดภัยของเด็กๆ แต่ภายหลัง ทางทีมงานออกมาเปิดเผยว่า ได้มีการตรวจสอบความปลอดภัยก่อนถ่ายทำ

นอกจากนี้ ตลอดการถ่ายทำจะมีทีมงานซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆ เพื่อเฝ้าดูเด็กๆ อยู่ห่างๆ

 

 

สำหรับเด็กๆ ที่จะเข้าร่วมรายงานนั้น โปรดิวเซอร์จะเป็นคนคัดเลือกเอง โดยจะทำการคัดเลือกคนใหม่ทุกๆ 2 ปี และจะต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ มากมาย เพื่อให้การถ่ายทำเป็นไปอย่างราบรื่น ที่สำคัญ ต้องได้รับการยินยอมจากพ่อแม่เด็ก

ภารกิจที่เด็กแต่ละคนต้องทำนั้น แตกต่างกันไป เช่น ไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เกต ทำงานบ้าน รวมไปถึงไปส่งอาหารกลางวันให้พ่อที่ท่าเรือ ซึ่งอยู่ห่างออกไปเป็นกิโล

 

 

ตลอดการทำภารกิจ เด็กๆ มักจะแสดงทักษะทางสังคม เช่น ข้ามถนนด้วยความมั่นใจ หลีกเลี่ยงการคุยกับคนแปลกหน้า การใช้ขนส่งสาธารณะ และทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ

รายการนี้ ได้สร้างความประทับใจให้ผู้คนทั่วโลก โดยคนส่วนใหญ่มองว่าเป็นรายการที่สร้างสรรค์ ทำให้เห็นความสามารถของเด็กแต่ละคน อีกทั้งยังเป็นการสอนให้เด็กน้อยเรียนรู้การใช้ชีวิตในโลกแห่งความจริง

 

 

อย่างไรก็ตาม มีคนบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับคอนเทนต์แบบนี้สักเท่าไหร่ พวกเขาบอกว่า มันเป็นรายการที่น่ารักก็จริง แต่การให้เด็กวัยหัดเดินทำงานนั้น มันดูจะเกินวัยไปหน่อย

อีกคนหนึ่งบอกว่า ฉันไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของรายการนี้อย่างยิ่ง เพราะมันเป็นการหาประโยชน์จากเด็ก แถมยังอันตรายกับเด็กอีกด้วย อย่างที่รู้ เด็กวัยนี้มีความกลัวสังคมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

 

่เช่นเดียวกับนักจิตวิทยาเด็กคนหนึ่ง ที่ออกมาบอกว่า การถูกบังคับให้ทำภารกิจเอาชีวิตรอดในวัยเพียงเท่านี้ อาจทำให้เด็กมีบาดแผลทางจิตใจได้

เพื่อนๆ ล่ะ เคยดูรายการนี้มั้ย แล้วคิดเห็นอย่างไรบ้าง? ส่วนตัว #เหมียวขี้ส่อง คือ ชอบนะ เพราะเด็กๆ น่ารัก แถมเก่งด้วย

 

ที่มา dailymail, theguardian

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...