วิทยาศาสตร์กับความตายจะเปลี่ยนไป วิจัยใหญ่ชี้ ประสบการณ์เฉียดตาย อาจไม่ใช่แค่ “การหลอนไปเอง”

Date:

ในช่วงเวลาที่ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้ายความเป็นความตาย ผู้คนจำนวนไม่น้อยได้รายงานการเห็นแสงสว่างที่ทำให้ตาพร่า วิญญาณออกจากร่าง หรือเห็นภาพชีวิตทั้งชีวิตของตัวเอง

นี่คือปรากฏการณ์ที่รู้จักกันในชื่อ “ประสบการณ์ความเฉียดตาย” แนวคิดที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์คาดว่าน่าจะเป็น “ภาพหลอน” ที่มนุษย์เห็น หลายกับเวลาเราไม่ค่อยมีสติจากการใช้ยา หรือแอลกอฮอล์

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยมีชื่อหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยเซาท์แฮมป์ตัน ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาล้มแนวคิดในอดีตของตัวเองด้วยการบอกว่า

ประสบการณ์เฉียดความตายนั้น อาจไม่ใช่ภาพหลอนอย่างที่เราเคยคิดก็ได้ โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจจากงานวิจัยดังนี้

– เนื่องจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ ผู้รอดชีวิตจากประสบการณ์ความเฉียดตายได้มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ แต่คนเหล่านี้กลับบรรยายถึงประสบการณ์ความเฉียดตายในรูปแบบคล้ายกัน และไม่ต่างจากในอดีตนัก

– ประสบการณ์เฉียดความตายที่พวกเขาจำได้ ไม่สอดคล้องกับอาการประสาทหลอน ภาพลวงตา หรือประสบการณ์ที่เกิดจากยาหลอนประสาทใดๆ กลับกันมันมักจะมีรูปแบบตายตัวประกอบด้วย

1. การแยกตัวออกจากร่างกาย 2. การเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง 3. การทบทวนชีวิตที่ผ่านมา 4. การไปอยู่ในสถานที่ที่รู้สึกเหมือน “บ้าน” 5. การกลับคืนสู่ชีวิต

– การศึกษาพบว่าระหว่างประสบการณ์ความเฉียดตาย สมองจะมีสัญญาณของกิจกรรมเซลล์ประสาทสั่งการแกมมาและคลื่นไฟฟ้า ที่ปกติแล้วเป็นสัญญาณของการรับรู้ที่เพิ่มขึ้น

ซึ่งตรงกับที่คนส่วนใหญ่อ้างว่าตนรู้สึกมีสติมากขึ้น รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวได้ดีขึ้นขณะเผชิญความตาย

นี่นับว่าเป็นอีกงานวิจัยที่น่าจับตามองไม่ใช่น้อย เพราะแม้จนถึงตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ก็จะยังฟันธงไม่ได้ก็ตามว่าประสบการณ์ความเฉียดตายจริงๆ แล้วมาจากไหนกันแน่ก็ตาม

แต่อย่างน้อยๆ นี่ก็เป็นงานวิจัยที่อาจจะเป็นบันไดไปสู่ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับช่วงเวลาสุดท้ายของผู้คนได้ไม่ยาก

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเรื่องราวของสิ่งที่อยู่หลังความตายเอง ในอนาคตอาจจะสิ่งที่เราสามารถพิสูจน์ได้จริงๆ ด้วยพลังของวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เป็นแค่เรื่องความเชื่อหรือไสยศาสตร์อีกต่อไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35181885/

www.eurekalert.org/news-releases/948999

www.iflscience.com/brain/neardeath-experiences-are-not-hallucinations-says-firstever-study-of-its-kind/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...