“มาชูปิกชู” อาจไม่ใช่ชื่อที่แท้จริง นักโบราณคดีชี้ เราเรียกชื่อ โบราณสถานเปรู ผิดมากว่า 100 ปี

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของโบราณสถานอย่าง “มาชูปิกชู” (Machu Picchu) กันมาบ้าง นี่คือซากอารยธรรมของอาณาจักรอินคา ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีสของเปรู และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกเลย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าชื่อมาชูปิกชูที่เราคุ้นหูกันนั้น แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่ชื่อจริงๆ ของโบราณสถานแห่งนี้อย่างที่เราเชื่อกันมาก็เป็นได้ และเราอาจจะเรียกชื่อสถานที่แห่งนี้ผิดกันมากว่า 100 ปี เลย

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Ñawpa Pacha: Journal of the Institute of Andean Studies นักโบราณคดีเชื่อว่าชื่อจริงๆ ของมาชูปิกชูนั้น น่าจะเป็น “อวยนาปิกชู” (Huayna Picchu) หรือแม้แต่ “ปิกชู” เฉยๆ ต่างหาก

อ้างอิงจากการที่ในปี 1904 มีบันทึกซึ่งกล่าวถึงเมืองอินคาชื่อนี้ ก่อนที่ “ไฮรัม บิงแฮม” ผู้ได้รับยกย่องว่าเป็นผู้ทำให้โลกรู้จักมาชูปิกชูจะเดินทางมาถึงโบราณสถานในปี 1911 อีก

โดยในภาษาเกชัวพื้นเมืองคำว่า “อวยนา” นั้นสามารถแปลได้ว่า “ใหม่” หรือ “ยังเด็ก” และ “ปิกชู” แปลว่า “ยอดเขา” ซึ่งนั่นหมายความว่าโบราณสถานนี้จริงๆ แล้วอาจแค่ถูกเรียกตามที่ตั้งอย่าง “เขาใหม่” หรือแม้แต่ “เขา” เฉยๆ เท่านั้น

ส่วนเหตุผลที่เราเรียกชื่อสถานที่นี้กันผิด แม้จะมีความเป็นไปได้อยู่หลายอย่าง แต่หลายฝ่ายก็คาดกันว่าน่าจะมาจากความสับสนในบันทึกของไฮรัม บิงแฮมเอง

ซึ่งแม้แต่เจ้าตัวก็ระบุไว้ด้วยว่าเขาไม่แน่ใจเกี่ยวกับชื่อของโบราณสถานนัก ในตอนที่มีโอกาสไปเยือนมันครั้งแรก

และแม้เราอาจจะเรียกชื่อโบราณสถานแห่งนี้ผิดมาตลอดก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่าเราอาจจะไม่ควรเปลี่ยนชื่อโบราณสถานนัก เพราะตอนนี้ชื่อมาชูปิกชู ได้กลายเป็นสิ่งที่คนรู้จักไปทั่วโลกแล้ว

จนแม้แต่คนในท้องที่เองก็ดูจะคุ้นเคยและรักชื่อนี้ชื่อนี้เอามากๆ สังเกตได้จากการออกหนังสือ และโฆษณาท่องเที่ยวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

 

 

ที่มา

www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/00776297.2021.1949833

edition.cnn.com/travel/article/machu-picchu-called-huayna-piccho-scn/index.html

www.newser.com/story/318618/machu-picchu-does-not-exist-historically-speaking.html

www.theguardian.com/travel/2022/mar/23/machu-picchu-inca-site-wrong-name

www.sciencealert.com/white-explorers-might-have-given-machu-picchu-the-wrong-name

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...