“มาชูปิกชู” อาจไม่ใช่ชื่อที่แท้จริง นักโบราณคดีชี้ เราเรียกชื่อ โบราณสถานเปรู ผิดมากว่า 100 ปี

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของโบราณสถานอย่าง “มาชูปิกชู” (Machu Picchu) กันมาบ้าง นี่คือซากอารยธรรมของอาณาจักรอินคา ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีสของเปรู และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกเลย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าชื่อมาชูปิกชูที่เราคุ้นหูกันนั้น แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่ชื่อจริงๆ ของโบราณสถานแห่งนี้อย่างที่เราเชื่อกันมาก็เป็นได้ และเราอาจจะเรียกชื่อสถานที่แห่งนี้ผิดกันมากว่า 100 ปี เลย

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Ñawpa Pacha: Journal of the Institute of Andean Studies นักโบราณคดีเชื่อว่าชื่อจริงๆ ของมาชูปิกชูนั้น น่าจะเป็น “อวยนาปิกชู” (Huayna Picchu) หรือแม้แต่ “ปิกชู” เฉยๆ ต่างหาก

อ้างอิงจากการที่ในปี 1904 มีบันทึกซึ่งกล่าวถึงเมืองอินคาชื่อนี้ ก่อนที่ “ไฮรัม บิงแฮม” ผู้ได้รับยกย่องว่าเป็นผู้ทำให้โลกรู้จักมาชูปิกชูจะเดินทางมาถึงโบราณสถานในปี 1911 อีก

โดยในภาษาเกชัวพื้นเมืองคำว่า “อวยนา” นั้นสามารถแปลได้ว่า “ใหม่” หรือ “ยังเด็ก” และ “ปิกชู” แปลว่า “ยอดเขา” ซึ่งนั่นหมายความว่าโบราณสถานนี้จริงๆ แล้วอาจแค่ถูกเรียกตามที่ตั้งอย่าง “เขาใหม่” หรือแม้แต่ “เขา” เฉยๆ เท่านั้น

ส่วนเหตุผลที่เราเรียกชื่อสถานที่นี้กันผิด แม้จะมีความเป็นไปได้อยู่หลายอย่าง แต่หลายฝ่ายก็คาดกันว่าน่าจะมาจากความสับสนในบันทึกของไฮรัม บิงแฮมเอง

ซึ่งแม้แต่เจ้าตัวก็ระบุไว้ด้วยว่าเขาไม่แน่ใจเกี่ยวกับชื่อของโบราณสถานนัก ในตอนที่มีโอกาสไปเยือนมันครั้งแรก

และแม้เราอาจจะเรียกชื่อโบราณสถานแห่งนี้ผิดมาตลอดก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่าเราอาจจะไม่ควรเปลี่ยนชื่อโบราณสถานนัก เพราะตอนนี้ชื่อมาชูปิกชู ได้กลายเป็นสิ่งที่คนรู้จักไปทั่วโลกแล้ว

จนแม้แต่คนในท้องที่เองก็ดูจะคุ้นเคยและรักชื่อนี้ชื่อนี้เอามากๆ สังเกตได้จากการออกหนังสือ และโฆษณาท่องเที่ยวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

 

 

ที่มา

www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/00776297.2021.1949833

edition.cnn.com/travel/article/machu-picchu-called-huayna-piccho-scn/index.html

www.newser.com/story/318618/machu-picchu-does-not-exist-historically-speaking.html

www.theguardian.com/travel/2022/mar/23/machu-picchu-inca-site-wrong-name

www.sciencealert.com/white-explorers-might-have-given-machu-picchu-the-wrong-name

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...