เกิดเหตุ ไฟป่าครั้งใหญ่ ลุกไหม้ “เกาะกรุยนาร์ด” สกอตแลนด์ อดีตที่ทดลอง “อาวุธแอนแทรกซ์”

Date:

นับตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เกาะกรุยนาร์ด ซึ่งตั้งอยู่บริเวณนอกชายฝั่ง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ ได้เกิดเรื่องราวชวนกังวลขึ้น

เมื่อไฟป่าได้โหมกระหน่ำเข้าปกคลุมพื้นที่บนเกาะเล็กๆ ที่ไม่มีคนอาศัยแห่งนี้ และส่งผลให้พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกทิ้งให้ไหม้เกรียมและเกิดควันลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า

นี่อาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ฟังดูธรรมดาและไม่น่าใส่ใจอะไรนัก แต่ปัญหาคือเจ้าเกาะกรุยนาร์ดนั้น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองดันเคยเป็น สถานที่ทดลองอาวุธชีวภาพที่ดำเนินการโดยทหารอังกฤษมาก่อน

แถมหนึ่งในการทดลองของพวกเขาก็ยังรวมไปถึง “Operation Vegetarian” ซึ่งเป็นแนวคิดการพยายามใช้ “แอนแทรกซ์” เล่นงานนาซีเยอรมนีเสียด้วย

โดยในช่วงปี 1942 อังกฤษได้นำแกะ 80 ตัวมาปล่อยไว้บนเกาะแห่งนี้ ก่อนที่จะทำการทิ้งระเบิดซึ่งมีเชื้อแบคทีเรีย Bacillus anthracis บรรจุอยู่ใส่ ส่งผลให้แกะทั้งหมดติดเชื้อตายในเวลาเพียงไม่กี่วัน

และหลังสงครามโลกรัฐบาลอังกฤษก็ต้องซื้อเกาะนี้และกักกันการเข้าถึงเกาะโดยทันที จนกระทั่งปี 1986 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เข้าไปสำรวจเกาะอีกครั้ง

ดังนั้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจึงถือว่าสร้างความไม่สบายใจแก่ผู้คนไม่ใช่น้อย

เพราะแม้ในปี 1988 นักวิทยาศาสตร์จะยืนยันว่าโอกาสที่คนหรือสัตว์จะติดโรคแอนแทรกซ์บนเกาะในเวลานั้น “ต่ำจนเกาะสามารถกลับคืนสู่สภาพปกติ” แล้วก็ตาม จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครคิดที่จะเข้าไปอาศัยบนเกาะเลยแม้ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/uk-scotland-highlands-islands-60892350

www.iflscience.com/environment/scotlands-anthrax-island-ablaze-with-apocalyptic-wildfires/

metro.co.uk/2022/03/28/apocalyptic-wildfire-ravages-anthrax-island-off-coast-of-scotland-16355953/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...

แบบนี้ต้องรีบแล้วไหม? Starbucks จัดโปร “ซื้อเครื่องดื่ม 1 แถม 1” 9 ธันวาคม 2022 วันเดียวเท่านั้น

ไหนใครเป็นแฟนๆ เครื่องดื่มร้าน Starbucks กันบ้างรายงานตัวกันหน่อย นั่นเพราะ วันนี้ (9 ธันวาคม 2022) ร้าน...

สาบานว่าฟันคุด? ชาวเน็ตแชร์ภาพ ฟันคุดซี่ใหญ่ สุดสมบูรณ์แบบ คนเห็นถึงกับบอก “นึกว่าหมึกตัวจิ๋ว”

นับว่ากำลังเป็นข่าวกระแสไวรัลที่คนออนไลน์ให้ความสนใจเลย เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ได้มีชาวเน็ตที่ไต้หวันรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพฟันคุดซี่หนึ่ง ลงในกลุ่ม Facebook...