เกิดเหตุ ไฟป่าครั้งใหญ่ ลุกไหม้ “เกาะกรุยนาร์ด” สกอตแลนด์ อดีตที่ทดลอง “อาวุธแอนแทรกซ์”


นับตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เกาะกรุยนาร์ด ซึ่งตั้งอยู่บริเวณนอกชายฝั่ง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ ได้เกิดเรื่องราวชวนกังวลขึ้น

เมื่อไฟป่าได้โหมกระหน่ำเข้าปกคลุมพื้นที่บนเกาะเล็กๆ ที่ไม่มีคนอาศัยแห่งนี้ และส่งผลให้พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกทิ้งให้ไหม้เกรียมและเกิดควันลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า

นี่อาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ฟังดูธรรมดาและไม่น่าใส่ใจอะไรนัก แต่ปัญหาคือเจ้าเกาะกรุยนาร์ดนั้น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองดันเคยเป็น สถานที่ทดลองอาวุธชีวภาพที่ดำเนินการโดยทหารอังกฤษมาก่อน

แถมหนึ่งในการทดลองของพวกเขาก็ยังรวมไปถึง “Operation Vegetarian” ซึ่งเป็นแนวคิดการพยายามใช้ “แอนแทรกซ์” เล่นงานนาซีเยอรมนีเสียด้วย

โดยในช่วงปี 1942 อังกฤษได้นำแกะ 80 ตัวมาปล่อยไว้บนเกาะแห่งนี้ ก่อนที่จะทำการทิ้งระเบิดซึ่งมีเชื้อแบคทีเรีย Bacillus anthracis บรรจุอยู่ใส่ ส่งผลให้แกะทั้งหมดติดเชื้อตายในเวลาเพียงไม่กี่วัน

และหลังสงครามโลกรัฐบาลอังกฤษก็ต้องซื้อเกาะนี้และกักกันการเข้าถึงเกาะโดยทันที จนกระทั่งปี 1986 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เข้าไปสำรวจเกาะอีกครั้ง

ดังนั้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจึงถือว่าสร้างความไม่สบายใจแก่ผู้คนไม่ใช่น้อย

เพราะแม้ในปี 1988 นักวิทยาศาสตร์จะยืนยันว่าโอกาสที่คนหรือสัตว์จะติดโรคแอนแทรกซ์บนเกาะในเวลานั้น “ต่ำจนเกาะสามารถกลับคืนสู่สภาพปกติ” แล้วก็ตาม จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครคิดที่จะเข้าไปอาศัยบนเกาะเลยแม้ในปัจจุบัน

 

 

ที่มา

www.bbc.com/news/uk-scotland-highlands-islands-60892350

www.iflscience.com/environment/scotlands-anthrax-island-ablaze-with-apocalyptic-wildfires/

metro.co.uk/2022/03/28/apocalyptic-wildfire-ravages-anthrax-island-off-coast-of-scotland-16355953/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format