วิจัยพบ “ผู้ชาย” มักคิดว่าตัวเอง “ฉลาดกว่าที่เป็นจริงๆ” ในขณะที่ “ผู้หญิง” จะคิดตรงกันข้าม

Date:

เชื่อว่าทุกคนคงมีคนรู้จักที่คิดว่าตัวเองฉลาดว่าคนอื่นๆ อยู่เสมอสักคนสองคน  แต่เคยลองสังเกตกันดูไหมว่าคนที่ชอบคิดว่าตัวเองฉลาดกว่าที่เป็นจริงๆ เหล่านั้น มักเป็นเพศอะไร

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Frontiers in Psychology นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบว่า “ผู้ชาย” นั้น มีโอกาสที่จะคิดว่าตัวเองฉลาดกว่าที่เป็นจริงๆ มากกว่า “ผู้หญิง” พอสมควรเลย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ภายในการทดลองทดสอบ IQ ของอาสาสมัคร 228 ราย (เป็นผู้ชาย 103 ราย และผู้หญิง 125) ราย โดยอาสาสมัครแต่ละคนจะถูกถามว่าคิดว่าตัวเองมี IQ เท่าไหร่ ก่อนที่จะให้ทำการทดสอบจริงๆ

พวกเขาพบว่า โดยทั่วไปเมื่อถูกขอให้ประเมิน IQ ผู้ชายจะคิดว่าพวกเขาฉลาดกว่าที่เป็นอยู่อย่างมาก ในขณะที่ผู้หญิงนั้นดูจะเจียมเนื้อเจียมตัวมากกว่า จนบางครั้งก็ประเมินค่าสติปัญญาของตนเองต่ำเกินไปเลย

ซึ่งผลที่ออกมาก็ถือว่าเป็นการค้นพบที่สอดคล้องกับการศึกษาอื่นๆ และเป็นจริงในหลายวัฒนธรรม

แถมยังน่าสนใจไม่น้อย เพราะพวกเขาพบด้วยว่า “ผู้ชาย” ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงผู้ชายตามเพศที่เกิดมา แต่เป็น “เพศทางจิตวิทยา” เป็นหลัก

นั่นหมายความว่าต่อให้เดิมทีแล้วเกิดเป็นผู้หญิงหากอาสาสมัครมีพฤติกรรม “ความเป็นชาย” (Masculinity) สูง โอกาสที่เธอจะคิดว่าตัวเองฉลาดกว่าที่เป็นอยู่จริงก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน อย่างน้อยก็เทียบกับผู้หญิงที่มีพฤติกรรม “ความเป็นหญิง” (Femininity) สูง

แต่แม้ฝ่ายที่มักคิดว่าตัวเองฉลาดกว่าที่เป็น จะเป็นผู้ชายก็ตาม นักวิทยาศาสตร์กลับคิดว่าเรื่องนี้อาจทำให้เกิดปัญหากับผู้หญิงมากกว่า

เพราะในทางสถิติแล้วมนุษย์เรามักจะประเมินความสามารถตัวเองสูงกว่าที่ควรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้ฝ่ายที่มั่วเจียมเนื้อเจียมตัวจะตกเป็นที่เสียเปรียบเองมากกว่า

“เมื่อเด็กผู้หญิงประเมินค่าสติปัญญาของตนเองต่ำเกินไปในโรงเรียน มันอาจทำให้พวกเธอเลือกเนื้อหาหลักสูตรที่ท้าทายน้อยกว่า โดยเฉพาะในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ได้”

คุณ David Reilly จิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธผู้เขียนหลักของงานวิจัยระบุ

“คงจะดีไม่น้อยหากในฐานะพ่อแม่ นักการศึกษา และสังคม สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับเด็กผู้หญิงและเยาวชนหญิงได้ในระดับที่พวกเขาเชื่อมั่นในตนเอง จนพวกเธอปราศจากข้อสงสัยในตัวเองเหล่านี้”

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpsyg.2022.812483/full

www.iflscience.com/brain/men-and-masculine-women-more-likely-to-overestimate-their-intelligence-study-finds/

futurism.com/neoscope/men-overestimate-intelligence

theconversation.com/men-think-theyre-brighter-than-they-are-and-women-underestimate-their-iq-why-178645

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...