รัสเซียเล็งเปิดตัว “Rossgram” แอปแชร์รูป พัฒนาในประเทศ ใช้งานแทน Instagram ที่ถูกแบน


ด้วยผลพวงจากประเด็นความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม 2022 ที่ผ่านมา

Roskomnadzor ผู้ควบคุมอินเทอร์เน็ตของรัสเซีย ได้ออกมาประกาศบล็อก Facebook และ Instagram อย่างเป็นทางการ โดยให้เหตุผลของการกระทำนี้ว่าเป็นเพราะบริษัท Meta มีการ “เลือกปฏิบัติต่อสื่อและแหล่งข้อมูลรัสเซีย”

นับตั้งแต่วันนั้นมา เพื่อที่จะเติมเต็มช่วงว่างที่หายไป โปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซียที่นำโดย นาย Alexander Zobov และ Kirill Filimonov จึงพัฒนาโปรแกรมโซเชียลเน็ตเวิร์คใหม่ของตัวเองขึ้นมา ภายใต้คือว่า “Rossgram”

โดยโซเชียลเน็ตเวิร์คตัวนี้ถูกระบุว่า จะเป็นแอปแชร์รูปภาพ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ Instagram ตั้งแต่การออกแบบ รูปภาพในเว็บไซต์ ไปจนถึงสีของโลโก้ แต่ก็มีระบบเพิ่มเติมอย่างการระดมทุน (Crowdfunding) และการสร้างเนื้อหาที่ต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าถึงเข้ามา

“Rossgram เป็นเครือข่ายโซเชียลใหม่ที่มีอินเทอร์เฟซที่คุ้นเคยและเข้าใจง่าย มีคุณลักษณะที่หลากหลาย แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งการทำงานที่เรียบง่าย” เว็บไซต์ของ Rossgram ระบุ

หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีทีมงานก็คาดว่าพวกเขาจะสามารถเปิดตัว Rossgram ต่อนักลงทุน ผู้สนับสนุน และสื่อมวลชนได้ในวันที่ 28 มีนาคม 2022 ที่จะถึงนี้ ก่อนที่จะมีการเปิดให้บล็อกเกอร์และผู้ใช้รายอื่นๆ อีกที

ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีไม่ใช่น้อยเลย เพราะในวันที่ 21 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมาศาลรัสเซียก็เพิ่งจะมีคำสั่งตัดสินให้บริษัท Meta เป็น “องค์กรหัวรุนแรง” ของประเทศ และถูกแบนจากการดำเนินการในรัสเซียไป

Rossgram จึงอาจจะถือเป็นหนทางใหม่ในการเล่นโซเชียลของชาวรัสเซียที่ไม่สามารถเข้าถึง Instagram ได้ และไม่อยากใช้งาน VPN เลยก็ว่าได้

 

 

ที่มา

www.insider.com/russia-is-launching-an-instagram-clone-called-rossgram-following-ban-2022-3

www.euronews.com/next/2022/03/16/russians-set-to-launch-new-rossgram-photo-sharing-app-after-instagram-blocked-by-the-kreml


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ