รัสเซียเผยถูก โจมตีทางไซเบอร์ รุนแรงระดับ “ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” ขณะกองทัพ IT ยูเครน สมาชิกทะลุ 4 แสน

Date:

นับตั้งแต่การเข้ารุกรานยูเครน ประเทศรัสเซียก็ต้องพบกับการต่อต้านหลายรูปแบบจากทั้งยูเครนเอง และประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะในรูปแบบการทหารโดยตรง หรือการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตามหนึ่งหนึ่งในการต่อต้านที่ดูจะมีความ “ใหม่” และไม่ถูกคาดถึงมาก่อนที่สุดนั้น ก็คงจะไม่พ้น “สงครามโลกไซเบอร์” เป็นแน่

เพราะเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมานี้เอง แม้แต่รัฐบาลรัสเซียก็ยังต้องออกมาบ่นและยอมรับเลยว่า เว็บไซต์หลายแห่งของพวกเขากำลังเผชิญกับการโจมตีทางไซเบอร์ ในระดับที่ “ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” จากต่างประเทศอยู่

และมันก็ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบและความตื่นตระหนกไปทั่วประเทศเลยด้วย

อ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมา ในปัจจุบันแฮกเกอร์จำนวนมากดูจะทำการโจมตีรัฐบาลรัสเซียอย่างต่อเนื่องด้วยวิธีการ DDoS ในขณะที่แฮกเกอร์อีกหลายกลุ่มโจมตีกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซีย

เพื่อระบุข้อความว่า “อย่าเชื่อสื่อรัสเซีย – พวกเขาโกหก” บนหน้าแรก

เท่านั้นยังไม่พอยังมีการรายงานว่าเว็บไซต์การพิจารณาคดีของรัสเซียหลายสิบเว็บไซต์ถูกแอบเข้าไปเขียนข้อความที่เป็นการดูหมิ่นประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียอีกด้วย

“เรากำลังพบการโจมตีที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบนเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐบาล” หน่วยงานกล่าว

“มันมีความรุนแรงกว่าเหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุด ที่เคยถูกบันทึกไว้ก่อนหน้านี้สองถึงสามเท่า ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้ต้องเผชิญกับการปฏิเสธการเข้าถึงบริการบางอย่างในระยะสั้นได้”

นี่นับว่าเป็นการออกมาประกาศที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะก่อนหน้านี้เองประเทศยูเครนก็เคยออกมาเปิดตัว “กองกำลัง IT” ที่จัดตั้งขึ้นโดยอาศัย “แฮกเกอร์อาสา” มาก่อน

แถมในปัจจุบัน Telegram ของหน่วยงานดังกล่าวก็มีสมาชิกพุ่งไปทะลุ 4 แสนคนแล้วด้วย

ดังนั้นมีจึงอาจมีความเป็นไปได้สูงไม่ใช่น้อยว่าการโจมตีที่หน่วยงานรัสเซียกล่าวถึงนี้หลายส่วนไม่น้อยอาจมาจากกองกำลัง IT ของยูเครนโดยตรง

และในอนาคต “โลกออนไลน์” ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งแนวหน้าสำคัญของความขัดแย้งยุคใหม่เลยก็ได้

 

 

ที่มา

gizmodo.com/cyberattacks-cripple-russian-websites-after-ukraine-inv-1848666424

www.washingtonpost.com/world/2022/03/17/russia-government-hacking-wave-unprecedented/

www.reuters.com/technology/russian-govt-sites-facing-unprecedented-cyber-attacks-tass-cites-digital-2022-03-17/

www.bloomberg.com/news/articles/2022-03-04/ukraine-s-hacker-army-said-to-be-helped-by-400-000-supporters

www.wsj.com/livecoverage/russia-ukraine-latest-news-2022-03-04/card/ukraine-s-it-army-has-hundreds-of-thousands-of-hackers-kyiv-says-RfpGa5zmLtavrot27OWX

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...