ผอ. Roscosmos เอาอีกแล้ว บอกนักบินรัสเซียชุดใหม่ ที่่จะไป ISS กำลังอยู่ในอารมณ์ “พร้อมบวก”


นับว่ากำลังเป็นอีกบุคคลที่หลายๆ ฝ่ายกำลังจับตาดูการเคลื่อนไหวเลย สำหรับผู้อำนวยการองค์กรอวกาศรัสเซีย (Roscosmos) อย่างนาย Dmitry Rogozin

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีการออกมาโพสต์บนโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง จนนำมาซึ่งความกังวลถึงจุดยืนของเขาต่อความร่วมมือของโครงการอวกาศในวงกว้าง

ล่าสุดนี้เอง นาย Rogozin ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง และแน่นอนว่ายังคงทำให้ผู้คนกังวลไม่เปลี่ยนแปลงเลย

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมาผู้อำนวยการคนนี้ก็เพิ่งออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ในทวิตเตอร์ว่า รัสเซียได้อนุมัติให้มีการส่งนักบินอวกาศรุ่นต่อไป ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว

อย่างไรก็ตามในการประกาศที่ดูจะธรรมดานี้นาย Rogozin กลับระบุว่าเหล่านักบินกำลังอยู่ในอารมณ์ “พร้อมสู้เต็มที่” เสียอย่างนั้น

“คณะกรรมาธิการแห่งรัฐที่ไบคานูร์  (พื้นที่สำหรับการส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจร) ได้อนุมัติลูกเรือหลักและลูกเรือสำรองของยานอวกาศ Soyuz MS-21 แล้ว” Rogozin ทวีตเป็นภาษารัสเซีย “พวกหนุ่มๆ กำลังอยู่ในอารมณ์พร้อมสู้เลย”

นี่นับว่าเป็นการใช้คำที่แปลกไม่ใช่น้อยจนหลายฝ่ายถึงกับสงสัยว่า นี่ Rogozin พยายามยุให้เกิดความรุนแรงบนสถานีอวกาศนานาชาติเลยเหรอ

เพราะจากการเคลื่อนไหวในช่วงที่ผ่านมา มันจะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนว่า Rogozin พยายามใช้ความสัมพันธ์ของชุมชนอวกาศระหว่างประเทศ เพื่อหาข้อต่อรองเกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

และหากดูจากสถานการณ์ในปัจจุบัน (บวกกับประวัติในอดีต) มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ในอนาคต นาย Rogozin จะมีการออกมาทวีตอะไรแปลกๆ ในรูปแบบนี้อีก

 

 

ที่มา

twitter.com/Rogozin/status/1504462143080603656

futurism.com/the-byte/rogozin-iss-fighting-mood

www.tweaktown.com/news/85145/russias-space-agency-head-drops-bizarre-passive-aggressive-threat/index.html


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format