Facebook/YouTube สั่งลบวิดีโอไวรัล หลังมีคนใช้ Deepfake ปลอมหน้า ปธน. ยูเครน บอกทหาร วางอาวุธซะ

Date:

ด้วยภาวะสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียในปัจจุบัน ความสำคัญของสงครามโลกไซเบอร์ และข้อมูลข่าวสารได้กลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างมากต่อความได้เปรียบภายในความขัดแย้งไปแล้ว

อย่างล่าสุดนี้เอง ทั้ง ศูนย์เพื่อการสื่อสารเชิงกลยุทธ์และความปลอดภัยของข้อมูลยูเครน Facebook และ YouTube ก็ต้องออกมาประกาศเตือน และลบวิดีโอตัวใหม่ที่กำลังเป็นกระแสไวรัลตัวหนึ่ง

ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการออกมาประกาศให้ทหาร “วางอาวุธ” ของประธานธิปดี โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เพียงแต่วิดีโอที่ว่านั้น จริงๆ แล้วถูกจัดทำขึ้นโดยผู้ไม่หวังดี ด้วยเทคโนโลยี “Deepfake”

เทคโนโลยีที่ใช้ AI และอัลกอริทึมสร้างใบหน้าของคนที่ต้องการขึ้นมาใหม่ (และในกรณีนี้ก็ไม่เนียนเท่าไหร่ด้วย)

วิดีโอที่เป็นประเด็นนี้ ถูกรายงานว่าได้รับการเผยแพร่เป็นครั้งแรกผ่านเว็บไซต์ข่าวยูเครน TV24 ซึ่งมีรายงานว่าถูกแฮก ในช่วงวันที่ 16 มีนาคม 2022

โดยในคลิปเซเลนสกีตัวปลอมได้กล่าวว่า “การเป็นประธานาธิบดีมันไม่ง่ายเลย” ก่อนที่จะสั่งทหารให้

“วางอาวุธและกลับไปหาครอบครัว เพราะมันไม่คุ้มที่จะตายในสงครามครั้งนี้ คำแนะนำของผมคือให้มีชีวิตอยู่ และผมก็จะทำเหมือนกัน”

(ชมข่าวที่เกี่ยวข้องและส่วนหนึ่งของคลิปนี้ได้ที่: youtu.be/pfsdvbacYac )

ซึ่งหลังจากคลิปดังกล่าวออกมาได้ไม่นานทั้งเว็บไซต์ข่าวและตัวประธานาธิบดีเองก็ล้วนแต่จะออกมายืนยันว่าวิดีโอดังกล่าวไม่ใช่ของจริง โดยเซเลนสกีได้ถ่ายวิดีโอสไตล์เซลฟียืนยันเลยว่า

“พวกเราอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว เรากำลังปกป้องดินแดนของเรา ลูก ๆ ของเรา ครอบครัวของเรา ดังนั้นเราจะไม่วางอาวุธใด ๆ จนกว่าจะได้รับชัยชนะ”

(ชมคลิปของประธานธิปดี โวโลดิเมียร์ เซเลนสกีตัวจริงได้ที่: www.instagram.com/p/CbKYM_Zg2jo/)

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่ากังวลไม่ใช่น้อยเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีรุ่นใหม่ในสงครามข้อมูลข่าวสารเลย แต่ในขณะเดียวกันมันก้ไม่ใช่เรื่องที่ยูเครนไม่เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะเกิดขึ้นเช่นกัน

นั่นเพราะตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนมีนาคม ศูนย์เพื่อการสื่อสารเชิงกลยุทธ์และความปลอดภัยของข้อมูลยูเครน ก็เคยออกมาประกาศเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการใช้เทคโนโลยี Deepfake ในรูปแบบนี้มาก่อนแล้ว

ดังนั้นแม้ว่าวิดีโอดังกล่าวจะกลายเป็นกระแสไวรัลในช่วงสั้นๆ ไปก็ตาม ดูเหมือนว่าคนส่วนมากก็จะเข้าใจกันดี ว่าคนที่อยู่ในวิดีโอนั้น ไม่ใช่เซเลนสกีตัวจริงแต่อย่างไร

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/hacked-ukrainian-tv-station-plays-laughably-bad-volodymyr-zelenskyy-deepfake/

www.theverge.com/2022/3/16/22981806/facebook-removes-deepfake-ukraine-zelenskyy-meta-instagram

news.sky.com/story/ukraine-war-deepfake-video-of-zelenskyy-telling-ukrainians-to-lay-down-arms-debunked-12567789

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...