Apple ยื่นฟ้องนักร้องรายย่อย “Franki Pineapple” อ้างชื่อ “คล้าย Apple” มากเกินไป

Date:

สำหรับบริษัทขนาดใหญ่เจ้าของโทรศัพท์มือถือชื่อดังอย่าง “Apple” พวกเขาเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีประสบการณ์ฟ้องร้องปัญหาลิขสิทธิ์อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะจากการทำเลียนแบบสินค้า หรือการใช้ชื่อบริษัท

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ เรื่องราวของ Apple กลับกำลังกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมไม่ใช่น้อย

หลังจากที่ล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัทดังกล่าวเคยยื่นฟ้องนักดนตรีรายย่อยที่ใช้นามแฝงว่า Franki Pineapple โดยบอกว่าชื่อของเธอ “ใกล้เคียงกับคำว่า Apple มากเกินไป” เสียอย่างนั้น

อ้างอิงจากเอกสารที่ Apple ใช้ยื่นฟ้องคุณ Stephanie Carlisi (ชื่อจริงของ Franki Pineapple) Apple มองว่าชื่อแฝงของเธอนั้น ลอกเลียนบริษัทเนื่องจากมันทั้งคู่ใช้ “ชื่อผลไม้ทั้งคู่ ซึ่งทำให้ความประทับใจในเชิงพาณิชย์ที่คล้ายคลึงกัน”

นอกจากนี้พวกเขายังมองว่าโลโก้ของ Franki Pineapple ซึ่งเป็นรูป “สับปะรดระเบิด” มีความคล้ายคลึงกับของ Apple มากเกินไปอีกด้วย

“มันไม่ใช่แอปเปิลด้วยซ้ำ คุณกำลังจะบอกว่าผู้คนไม่สามารถใช้ผลไม้หรืออะไรทำนองนี้ที่เกี่ยวข้องกับแอปเปิลเลยรึไง” Stephanie Carlisi กล่าวกับสำนักข่าว New York Times

นับว่าเป็นโชคดีของคุณ Stephanie มากที่ดูเหมือนว่าเธอจะสามารถชนะการฟ้องร้องในครั้งนี้มาได้ด้วยดี แต่ในขณะเดียวกัน Franki Pineapple ก็ดูจะไม่ใช่คนเดียวที่กำลังมีปัญหากับ Apple เพราะเรื่องชื่อหลายผลไม้เช่นนี้ด้วย

นั่นเพราะ New York Times รายงานว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาบริษัท Apple ได้ยื่นฟ้องบริษัทเล็กๆ ที่มีชื่อหรือโลโก้เกี่ยวข้องกับผลไม้อยู่บ่อยครั้ง และบริษัทส่วนใหญ่ก็มักจะแค่ยอมเปลี่ยนชื่อหรือโลโก้โดยไม่จำเป็นเพียงเพราะไม่อยากเสียเวลาสู้คดีด้วย

ดังนั้นในปัจจุบันหลายฝ่ายไม่น้อยจึงมองว่าการกระทำของ Apple นั้น ถือเป็นการ “รังแก” บริษัทรายย่อยของบริษัทมหาเศรษฐีหรือไม่ และผู้เกี่ยวข้องควรจะมีการทำอะไรสักอย่างไหม เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำอีกต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/apple-trademark-suits-pineapple

www.nytimes.com/2022/03/11/technology/apple-trademarks.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...

เปิดสถิติเมสซี่เดินเยอะในฟุตบอลโลก แฟนบอลแห่วิจารณ์ แต่เป๊ปเคยอธิบายสาเหตุเอาไว้แล้ว

อันนี้กำลังกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในแวดวงของแฟนบอลเลยล่ะครับ แม้ว่าตอนนี้ทีมชาติอาร์เจนตินา จะเข้ารอบ 8 ทีมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูว่า "ฟอร์มไม่ดีเท่าที่ควร" รวมไปถึง "เมสซี่" ที่เป็นเหมือนกับตัวแบกของทีมด้วย เพราะจากสถิติล่าสุด...