สามีชาวญี่ปุ่น ยังคงมุ่งมั่น ออกดำน้ำตามหาภรรยา ผู้สูญหายไปกับสึนามิเมื่อปี 2011

Date:

เป็นระยะเวลายาวนานร่วม 10 ปีกว่าแล้วที่นาย ยาซุโอะ ทาคะมัทซึ สูญเสียภรรยา ยูโกะ จากเหตุภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิที่พัดถล่มเมืองโอนางะวะ จังหวัดมิยางิ แต่ทว่าเขายังคงออกตามหาเธออยู่ในทุกช่วงสัปดาห์มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ในวันที่ยูโกะถูกคลื่นซัดหายไปในปี 2011 ยาซุโอะได้รับข้อความครั้งสุดท้ายจากภรรยาที่มีใจความสั้นๆ ว่า ‘คุณเป็นอะไรไหม? ฉันอยากกลับบ้าน’ เขาจึงออกตามหาภรรยาผู้สูญหายนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดจนกว่าเขาจะเจอเธอหรือเขาจะหมดลมหายใจ

 

 

ในช่วงแรกเริ่มนั้นสามีผู้เศร้าหมองออกตามหาภรรยาบนพื้นดิน เริ่มจากบริเวณติดฝั่งแม่น้ำที่เห็นเธอเป็นครั้งสุดท้ายรวมไปถึงชายหาดหลายแห่งของเมืองโอนางะวะ ในป่าและบนภูเขา

 

 

เป็นเวลา 2 ปีหลังจากที่เธอหายตัวไป ยาซุโอะติดต่อกับร้านสอนดำน้ำเพื่อขอเรียนวิชาดำน้ำเบื้องต้น เพื่อที่เขาจะได้ออกตามหาภรรยาใต้ท้องทะเล หลังจากนั้นเขาจึงออกดำน้ำทุกสุดสัปดาห์ตลอด 7 ปีครึ่ง ออกปฏิบัติการค้นหาภรรยาใต้น้ำไม่ต่ำกว่า 500 ครั้ง

 

 

การออกดำน้ำค้นหาภรรยาผู้สูญหายในครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือโดย มาซาโยชิ ทาคาฮาชิ ครูผู้สอนวิชาดำน้ำให้แก่ยาซุโอะ

เขาคอยติดตามการออกดำน้ำค้นหาของยาซุโอะ ช่วยบันทึกว่าพื้นที่ใดค้นหาไปแล้ว มีความลึกในระดับไหน ขอบเขตของการดำน้ำค้นหาและอื่นๆ อีกมากมาย

แม้ว่าจะมีความพยายามอย่างสุดความสามารถแล้วก็ตาม ยาซุโอะยังคงไม่พบเบาะแสที่ชี้ถึงชะตากรรมของยูโกะเลย

 

 

“ผมคิดอยู่เสมอว่าเธออาจจะอยู่ที่ไหนสักแห่งใกล้ๆ ครับ” ยาซุโอะเสริมว่าเขาจะยังคงค้นหาภรรยาต่อไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ นอกเหนือจากออกดำน้ำค้นหาภรรยาแล้ว ชายวัย 64 ปีคนนี้ก็ร่วมปฏิบัติการดำน้ำค้นหาร่างผู้สูญหายกว่า 2,500 รายจากเหตุภัยพิบัติสึนามิปี 2011 ด้วยเช่นกัน

 

 

ในระหว่างการออกดำน้ำค้นหานั้น เขาได้พบกับสิ่งของที่เป็นของผู้สูญหายเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่มีอะไรที่นำพาเขาให้เข้าใกล้กับสิ่งที่เขาต้องการมาตลอดหลาย 10 ปี

เขายังคงไม่ยอมแพ้แม้จะนานล่วงเลยมาเท่าไหร่ ทุกสัปดาห์เขาจะสวมใส่ชุดดำน้ำแล้วออกไปเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อค้นหาร่างของภรรยาอันเป็นที่รักของเขาจนกว่าตัวเขาเองจะหมดลมหายใจลงไป

 

 

“ข้อความสุดท้ายที่เธอส่งมาให้ผม ‘คุณเป็นอะไรไหม? ฉันอยากกลับบ้าน’ ผมมั่นใจว่าเธอยังคงต้องการกลับบ้านอยู่ครับ”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: apnewsnytimesthetimesstuff

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...